Ford sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất động cơ tại xứ Wales

Nghiệp đoàn lao động lớn nhất nước Anh - Unite ngày 6/6 cho biết, nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất động cơ tại Bridgend, xứ Wales vào tháng 9/2020.
Nhà máy của hãng ô tô Ford tại Sao Bernardo do Campo, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nhà máy của hãng ô tô Ford tại Sao Bernardo do Campo, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là một quyết định sẽ gây thêm khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô của Anh và khiến khoảng 1.700 việc làm đứng trước rủi ro. Ford đã khẳng định thông tin này.

Tổng thư ký Unite, Len McCluskey, cho biết nghiệp đoàn này sẽ phản đối quyết định của Ford, đồng thời nỗ lực cứu nhà máy này, không để ngành chế tạo của Anh chịu thêm tác động bất lợi.

Nhà máy tại Bridgend sản xuất khoảng 20% trong 2,7 triệu động cơ ô tô của Anh trong năm 2018. Nhà máy tại Bridgend đã hoạt động trong nhiều thập niên và là một trong những nhà máy sử dụng nhiều lao động ở khu vực này. Quyết định đóng cửa nói trên cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho nhà máy này.

Tuy nhiên, hãng xe của Mỹ khẳng định sẽ có một kế hoạch toàn diện để hỗ trợ những lao động tại nhà máy Bridgend bị mất việc làm như sắp xếp các cơ hội việc làm tại nhà máy khác của hãng tại Anh, hỗ trợ họ tìm việc làm tại các công ty khác, theo đuổi các cơ hội việc làm mới bằng việc thành lập doanh nghiệp hoặc đào tạo các ngành nghề mới.

Ford đang cắt giảm hoạt động tại một số thị trường do tình trạng thua lỗ và cũng nhiều lần cảnh báo Chính phủ Anh về sự cần thiết phải duy trì thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit, chỉ việc Anh rời EU. Ford có hai nhà máy sản xuất động cơ tại Anh, sau đó xuất khẩu để lắp ráp vào các xe ô tô được sản xuất tại Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cùng với các nơi khác. Việc xuất khẩu động cơ có thể bị chậm trễ và bị đội chi phí nếu Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Hồi tháng Một năm nay, Ford cho biết, việc sắp xếp lại các hoạt động tại châu Âu có thể sẽ dẫn đến việc cắt giảm hàng nghìn việc làm, đóng cửa nhà máy và dừng sản xuất các dòng xe kinh doanh thua lỗ. Tháng trước, Ford thông báo sẽ cắt giảm 7.000 việc làm trên khắp thế giới, chiếm 10% lực lượng lao động của hãng, như là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của hãng.

Ngành công nghiệp ô tô một thời hưng thịnh của Anh đang chứng kiến sự giảm sút về doanh số bán, sản lượng và đầu tư kể từ năm 2017. Thông tin Ford đóng cửa nhà máy là điều không được mong đợi đối với ngành công nghiệp ô tô nước này, khi những bất ổn gia tăng liên quan đến Brexit cũng như trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đối mặt với những thách thức lớn.

Hãng chế tạo ô tô Honda của Nhật Bản đã thông báo kế hoạch đóng cửa nhà máy tại Anh vào năm 2021, trong khi hãng đồng hương Nissan cũng đảo ngược quyết định sản xuất dòng xe mới tại nhà máy ở Đông Bắc nước này. Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của Tata Motors của Ấn Độ, cũng sẽ cắt giảm việc làm tại Anh.

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/o-to-xe-may/ford-se-dong-cua-nha-may-san-xuat-dong-co-tai-xu-wales-20190606203335292.htm