Xe tự lái của Amazon lần đầu tiên đưa đón hành khách trên đường công cộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Zoox Inc., công ty khởi nghiệp xe tự lái thuộc sở hữu của Amazon.com Inc., lần đầu tiên vận chuyển hành khách – nhân viên công ty bằng phương tiện hoàn toàn tự lái trên đường công cộng.
Xe robotaxi của Zoox thử nghiệm ở California. Ảnh: Zoox
Xe robotaxi của Zoox thử nghiệm ở California. Ảnh: Zoox

Nhà phát triển robotaxi tự động Zoox công bố hai cột mốc quan trọng trong tháng 2, tiến gần hơn đến việc ra mắt một sản phẩm đầy đủ chức năng cho công chúng. Xe tự hành mới không có bàn điều khiển, bàn đạp gas và cả vô lăng.

Công ty thành viên của Amazon công bố một video về robotaxis, nhãn hiệu Zoox của doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động trên những tuyến đường công cộng ở California sau giấy phép thử nghiệm được Bộ phương tiện cơ giới (DMV) phê duyệt.

Robotaxi Zoox trên những con đường công cộng của California. Video Zoox

Zoox, nhà phát triển xe tự hành đã kỷ niệm 9 năm thành lập. Sau nhiều năm phát triển trong nỗ lực đưa công nghệ robotaxi độc đáo đến các tuyến đường công cộng, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California bổ nhiệm cựu chiến lược gia trưởng của Intel Aicha Evans làm Giám đốc điều hành mới của doanh nghiệp đầu năm 2019.

Một năm rưỡi sau, Zoox tuyên bố sáp nhập hoàn toàn với Amazon, công ty kinh doanh thị trường trực tuyến khổng lồ đã mua lại Zoox với giá ấn tượng là 1,2 tỷ USD. Trở thành công ty con của Amazon hùng mạnh, Zoox có thể tiếp tục công việc phát triển một chiếc EV từ ban đầu cho thị trường robotaxi, thay vì thử nghiệm và trang bị thêm cho những phương tiện hiện nay để có quyền tự chủ như hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Cuối năm 2020, lần đầu tiên công chúng có được cái nhìn đầu tiên về robotaxi chạy hoàn toàn bằng điện với bộ pin khổng lồ 133 kWh. Bắt đầu từ phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang các vòng thử nghiệm mô phỏng và cấu trúc, Zoox đã sớm bắt đầu sử dụng một đội xe tự hành cấp 3 thu thập dữ liệu hoạt động trên đường thực.

Công ty cho biết, những chiếc xe này đã chạy được hơn một triệu dặm tự hành qua San Francisco, Las Vegas và Seattle. Tháng 7/2022, Zoox trở thành công ty đầu tiên tự chứng nhận một xe điện chở khách, hoàn toàn tự lái được chế tạo có mục đích phù hợp với Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang (FMVSS).

Ngày 13/1, Zoox ra thông báo, những robotaxi độc đáo bắt đầu cung cấp các chuyến vận chuyển nhân viên Amazon trên những con đường công cộng ở California lần đầu tiên.

Xe robotaxi của Zoox ở California. Ảnh: Zoox

Xe robotaxi của Zoox ở California. Ảnh: Zoox

Zoox tham gia nhóm được chọn có giấy phép thử nghiệm ở California

Tuần trước, Zoox cho biết đã được cấp giấy phép thử nghiệm hoạt động từ DMV California, bắt đầu cung cấp những chuyến xe thử nghiệm bằng robotaxi với hành khách trên đường công cộng. Đây là một bước tiến rất lớn đối với toàn công ty, đặc biệt với tư cách là nhà phát triển robotaxi, lựa chọn giải pháp vận hành xe điện mà không cần bất kỳ bàn đạp hay vô lăng nào. Đồng sáng lập Zoox, chủ tịch điều hành (CTO) Jesse Levinson phát biểu:

“Trở thành hành khách đầu tiên trên thế giới trên một chiếc taxi robot không có điều khiển thủ công trên những con đường công cộng rộng mở, cùng với Aicha vào ngày 11/2 một trong những điểm ấn tượng nổi bật trong cuộc đời tôi. Nhưng điều khiến tôi hạnh phúc nhất là được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của các thành viên trong nhóm khi hoàn thành chuyến đi của mình. Tôi nóng lòng chờ đợi mọi người trải nghiệm điều kỳ diệu này.

Như đã nói ở trên, các giám đốc điều hành Zoox là một phần trong số những hành khách đầu tiên trong các chuyến di chuyển công cộng đầu tiên của robotaxi ở California, nhiều nhóm hành khách khác đã được lên kế hoạch tiếp theo. Theo giấy phép thử nghiệm từ DMV, robotaxi sẽ hoạt động cả khi không có người và có nhân viên Zoox làm hành khách, xe chưa sử dụng cho các chuyến đi dân sự nào.”

Zoox tuyên bố, bắt đầu từ mùa xuân năm 2023, các nhân viên toàn thời gian sẽ có quyền sử dụng robotaxi giữa các văn phòng ở Thành phố Foster, California trong giờ làm việc. Thực tế này sẽ cung cấp cho những nhân viên doanh nghiệp một minh chứng thực tế về những công việc khó khăn khi tiếp tục thu thập dữ liệu vận hành xe tự lái trên đường bộ.

Bước tiếp theo của Zoox sẽ mở ra tuyến đường robotaxi độc đáo cho công chúng, nhưng công ty chưa nêu mốc thời gian khi những chuyến robotaxi đó có thể bắt đầu ở Bắc California.

Theo Electrek