CEO Toyota từ chức vì những vấn đề liên quan đến xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Akio Toyoda sẽ rời vị trí giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn Toyota.
CEO Toyota từ chức vì những vấn đề liên quan đến xe điện (Ảnh: Reuters)
CEO Toyota từ chức vì những vấn đề liên quan đến xe điện (Ảnh: Reuters)

Akio Toyoda sẽ rời vị trí Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch tập đoàn Toyota và nhường chỗ cho người kế nhiệm, hiện là người đứng đầu thương hiệu xe hạng sang Lexus khi gã khổng lồ Nhật Bản gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sang xe điện.

Giám đốc thương hiệu 53 tuổi kiêm Chủ tịch thương hiệu Lexus của Toyota Motor Corp, ông Koji Sato, sẽ tiếp quản từ ngày 1/4 khi Akio Toyoda trở thành Chủ tịch.

Vấn đề ai sẽ tiếp quản vị trí hàng đầu tại Toyota - công ty lớn nhất Nhật Bản và là một trong những nhà sản xuất có ảnh hưởng nhất thế giới, ngày càng trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư. Nhưng thời điểm thông báo là một bất ngờ cho nhiều người.

Dưới thời ông Toyoda - hiện đã 66 tuổi, nhà sản xuất ô tô hàng đầu tỏ ra khá miễn cưỡng với xe điện, họ cho rằng công nghệ hybrid mà hãng đi tiên phong với chiếc Prius từng dẫn đầu thị trường phù hợp hơn cả xe điện.

Công ty cũng từng quảng cáo về những chiếc xe chạy bằng hydro là tương lai, làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ bị bỏ lại phía sau bởi sự gia tăng của xe điện, trong khi những tập đoàn hàng đầu như Tesla đang tích cực đổi mới.

Tư tưởng khá bảo thủ của hãng đối với xe hybrid và hydro cũng gây ra sự chỉ trích từ các nhà đầu tư và các nhà hoạt động môi trường. Anders Schelde, Giám đốc đầu tư cho biết: “Ông Toyoda là một CEO có năng lực, điều đó không phải bàn cãi, nhưng toàn bộ lĩnh vực ô tô cần tạo ra sự thay đổi đột phá và theo quan điểm của chúng tôi, Toyota đã bị tụt hậu trong việc này, vì vậy đây có thể là cơ hội cho một khởi đầu mới".

Theo Reuters