Quân cảnh Nga tiến vào thành Daraa, bắt đầu ngày hòa bình đầu tiên

VietTimes -- Trận chiến giải phóng Daraa kết thúc nhanh chóng sau vài ngày giao chiến dữ dội giữa quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Tiger và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, đang chiếm giữ khu vực phía nam thành phố.
Quân đội Syria trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Tương tự như các địa bàn khác trong tỉnh Daraa, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hoàn toàn kiệt sức và bị chế áp bởi sức mạnh về hỏa lực và binh lực của quân đội Syria. Liên quân Syria buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận các điều khoản hòa giải các bên xung đột do chính quyền Damascus đặt ra. Đây cũng là một chiến thắng tuyệt đối của quân đội Syria, chấm dứt hơn 5 năm chiến tranh với các lực lượng khủng bố trong thành phố bị tàn phá này.

Nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đã yêu cầu quân cảnh Nga tiến vào giải giáp trong các quận đang chiếm giữ ở thành phố Daraa, khi các bên bắt đầu tiến trình quá trình hòa giải nhằm tránh diễn ra xung đột bùng phát do những mâu thuẫn tâm lý tiềm ẩn trong các bên xung đột.

Trong 48 giờ tới, FSA dự kiến tiến hành bàn giao vũ khí hạng nặng và trung cho quân cảnh Nga, thực hiện bước đầu tiên của quá trình đầu hàng, hòa giải dân tộc.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan của Quân đội Syria tự do (FSA) không muốn hòa giải với chính phủ Syria và các tay súng khủng bố của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al Qaeda Syria) sẽ di tản an toàn đến phía tây tỉnh Daraa.

Ngày 12.07.2018, các đơn vị quân cảnh Nga tiến vào quận Daraa Al-Balad, nơi từng là thánh địa của các lực lượng cực đoan trong nhiều năm. Đánh dấu ngày đầu tiên im tiếng súng sau 5 năm chiến tranh và khủng bố, hòa bình đã trở lại với thành phố Daraa.

Các đơn vị quân cảnh Nga tiến vào thành phố Daraa. Video truyền thông quân đội Syria