Lợi nhuận quý của Samsung có thể giảm 39% do doanh số bán chip AI yếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm 39%, thấp nhất trong 6 quý, do chưa thể cung cấp chip HBM3E cho Nvidia giữa bối cảnh thị trường AI bùng nổ.

Lá cờ Samsung tung bay bên ngoài tòa nhà của công ty tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.
Lá cờ Samsung tung bay bên ngoài tòa nhà của công ty tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Samsung Electronics được dự báo sẽ công bố lợi nhuận hoạt động quý II giảm tới 39% trong hôm 8/7, do gặp khó khăn trong việc cung cấp chip nhớ tiên tiến cho Nvidia, hãng dẫn đầu thị trường chip trí tuệ nhân tạo (AI).

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc – đồng thời là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới – được dự đoán sẽ ghi nhận lợi nhuận hoạt động từ tháng 4 đến tháng 6 ở mức 6,3 nghìn tỷ won (tương đương 4,62 tỷ USD), mức thấp nhất trong 6 quý gần đây và là quý sụt giảm thứ tư liên tiếp, theo dữ liệu từ LSEG SmartEstimate.

Diễn biến tài chính kém khả quan kéo dài khiến giới đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng của Samsung trong việc bắt kịp các đối thủ nhỏ hơn trong lĩnh vực phát triển chip băng thông cao (HBM), loại chip đang là trọng tâm trong các trung tâm dữ liệu AI hiện nay.

Trong khi các đối thủ như SK Hynix và Micron Technology tận dụng tốt làn sóng bùng nổ nhu cầu chip nhớ cho AI, Samsung lại tỏ ra lép vế. Một phần nguyên nhân là hãng vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nơi các lệnh hạn chế từ phía Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bán các loại chip tiên tiến.

“Do các lệnh hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tiếp diễn và Samsung vẫn chưa bắt đầu cung cấp chip HBM3E 12H cho Nvidia, doanh thu từ HBM có khả năng sẽ không tăng trong quý II”, ông Ryu Young-ho, chuyên gia phân tích cao cấp tại NH Investment & Securities, nhận định.

Ông Ryu cũng cho rằng lượng chip HBM mới Samsung giao cho Nvidia trong năm nay sẽ không đáng kể.

Trước đó vào tháng 3, Samsung từng kỳ vọng sẽ đạt được tiến triển đáng kể với chip HBM vào tháng 6, song công ty đã từ chối bình luận về việc liệu phiên bản HBM3E 12H của họ có vượt qua được quy trình kiểm định của Nvidia hay chưa.

Tuy nhiên, phía Advanced Micro Devices (AMD) cho biết vào tháng 6 rằng họ đã bắt đầu nhận chip HBM từ Samsung, cho thấy hãng vẫn đạt được một số tiến triển với khách hàng Mỹ, dù không phải là Nvidia.

Ở lĩnh vực điện thoại thông minh, Samsung được dự báo vẫn duy trì doanh số ổn định, nhờ nhu cầu tích trữ hàng trước khi Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu. Một số nhà phân tích cho rằng khách hàng đang “chốt đơn” sớm đề phòng chính sách thuế quan mới.

Tuy nhiên, nhiều mảng kinh doanh then chốt khác như chip bán dẫn, smartphone và thiết bị gia dụng của Samsung vẫn đang đối mặt với rủi ro lớn từ các chính sách thương mại của Mỹ, bao gồm: Đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với điện thoại không sản xuất tại Mỹ, hạn chót ngày 9/7 cho loạt thuế "có đi có lại" với nhiều đối tác thương mại lớn và khả năng thu hồi giấy phép các nhà sản xuất chip lớn (bao gồm Samsung), khiến họ khó tiếp cận công nghệ Mỹ để vận hành nhà máy ở Trung Quốc.

Mặc dù cổ phiếu Samsung đã tăng khoảng 19% từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn là mã tăng yếu nhất trong nhóm các nhà sản xuất chip nhớ lớn toàn cầu, và tụt hậu so với mức tăng 27,3% của chỉ số Kospi chuẩn.