Người dân Ukraine tạo ra chướng ngại vật dài cả cây số để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàng ngàn người dân Ukraine địa phương đã tụ tập để ngăn cản quân đội Nga chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lớn nhất châu Âu. Các rào chắn tạm thời bằng các xe tải và đống lốp xe đã được dựng lên.
Hàng ngàn người dân tụ tập dựng cướng ngại vật ngăn lối vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: chinatimes).
Hàng ngàn người dân tụ tập dựng cướng ngại vật ngăn lối vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: chinatimes).

Theo báo Anh Daily Mail ngày 2/3, những người dân tự nguyện này mang theo cờ Ukraine kéo đến gần Enerhodar tạo thành một bức tường người để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga. Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một chướng ngại vật khổng lồ được cho là dài tới một cây số được tạo nên bằng đoàn người, những chiếc ô tô phế liệu, xe chở rác và bao cát.

Ông Dmitri Orlov, thị trưởng Enerhodar, cho biết đây là cách mà những người đàn ông và phụ nữ địa phương bảo vệ thành phố của mình. "Họ sẽ tiếp tục bảo vệ nó, và hơn bao giờ hết chúng tôi cần huy động và đoàn kết mọi lực lượng để kẻ thù không thể xâm phạm. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu! Các bạn, chúng ta hãy sẵn sàng!"

Các tháp làm lạnh của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: shutterstock).

Các tháp làm lạnh của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: shutterstock).

Ông Anton Gerashchenko, một cấp dưới của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cảnh báo, nếu quân đội Nga phá hỏng nhà máy điện hạt nhân này, nó có thể gây ra "thảm họa Chernobyl" mới. Ông cảnh báo trên Facebook rằng châu Âu lại đứng trên bờ vực của một thảm họa hạt nhân mới.

Tờ Daily Telegraph cũng đưa tin, vào rạng sáng ngày 2/3 theo giờ địa phương, hàng trăm người đã xuất hiện tại Enerhodar, một thị trấn ở tỉnh Zaporizhzhia, cố gắng chặn lối chính dẫn vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Zaporozhye Nuclear Power Plant).

Nhà máy điện Zaporozhye là cơ sở điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine, nước này có tổng cộng 15 lò phản ứng hạt nhân thì riêng nhà máy điện hạt nhân này chiếm 6 lò. Theo thông tin công khai, "Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye" cũng là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Thị trưởng Enerhodar Dmytro Orlov cho biết trên trang Facebook của mình: “Chúng tôi muốn truyền đạt quan điểm của thành phố của chúng tôi và những người dân của nó rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sẽ được bảo vệ một cách đáng tin cậy và các công nhân và cư dân của Enerhodar đang bảo vệ Ukraine”.

"Tất cả mọi dịch vụ của thành phố đang hoạt động ở chế độ khẩn cấp. Không ai từ bỏ thành phố này. Mọi người đều quyết tâm", ông Orlov nói thêm.

Theo đài CNN đưa tin, hôm thứ Ba (1/3) Nga đã thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Trong một bức thư gửi IAEA, Nga cho biết các nhân viên tại các cơ sở hạt nhân của Ukraine tiếp tục "nỗ lực cung cấp an toàn hạt nhân và giám sát bức xạ ở chế độ hoạt động bình thường. Mức độ bức xạ vẫn ở mức bình thường."

Hình ảnh lan truyền trên mạng về hàng ngàn người dân lập chướng ngại vật bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Nguồn: chinatimes).

Ngày 2/3, IAEA cho biết, Ukraine cũng đã yêu cầu họ "ngay lập tức cung cấp hỗ trợ trong việc điều phối các hoạt động liên quan đến sự an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và các cơ sở hạt nhân khác."

Tuần trước, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine. Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử. Vụ nổ Chernobyl năm 1986 đã gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, dẫn đến thương vong lớn về người và của.