Memento Mori - sẽ có phim điện ảnh về bệnh nhân ung thư

VietTimes – Dự án Memento Mori - những câu chuyện có thật dựa trên hành trình chữa bệnh cận tử của người bệnh ung thư - sau khi được đưa lên sân khấu, sẽ tiếp tục lên màn ảnh rộng. 
Memento Mori trên sân khấu Đà Nẵng hồi năm 2018
Memento Mori trên sân khấu Đà Nẵng hồi năm 2018

Trong năm 2018, dự án Memento Mori dưới hình thức tiểu phẩm sân khấu diễn ra trên toàn quốc đã được cộng đồng ủng hộ. 

Memento Mori với các diễn viên phần lớn không chuyên, một số người thậm chí đang mang bệnh, hoặc là người thân của bệnh nhân ung thư, được hỗ trợ kinh phí hoàn toàn từ cộng đồng (crowdfunding) đã diễn 8 buổi ở các địa điểm Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Ka Đơn, Đà Lạt, Hội An, thu hút sự tham dự của gần 2.000 khán giả trực tiếp và sự quan tâm của cộng đồng lên đến hàng trăm nghìn người.

Tiếp nối dư âm đó, Memento Mori mong muốn kể câu chuyện về những bệnh nhân ung thư và người nhà của họ bằng hình thức phim điện ảnh. Dự kiến được thực hiện trong hai năm 2019-2021, dự án vừa chính thức công bố hành trình mới này cùng với kêu gọi ứng tuyển cho các vai diễn của bộ phim trên trang fanpage của dự án: Memento Mori Việt Nam.  

Được truyền cảm hứng từ cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang, thế giới trong bộ phim Memento Mori là những câu chuyện của tình cảm gia đình: mẹ con Hà – Nam, vợ chồng Vân – Hoàng và anh em Khôi – Liên trong bối cảnh Việt Nam thời hiện đại.

Memento Mori 2018 trên sân khấu Hà Nội
Ảnh chụp lại khoảnh khắc kỷ niệm sau khi "Memento Mori" (2018 ) được trình diễn thành công trên sân khấu Hà Nội

Ba câu chuyện diễn ra tại ba môi trường sống khác biệt được kết nối với nhau bởi số phận chung của ba người bệnh ung thư cận tử. Họ tuy khác biệt về tuổi tác, xuất thân và địa vị xã hội cũng như có hoàn cảnh riêng, nhưng đều mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống.

Bộ phim đi theo quá trình chuyển hóa cá nhân của các nhân vật trong hành trình tìm kiếm giải đáp đó, tập trung vào các xung đột nội tâm và thăng trầm tâm lý của họ khi thời gian sống còn rất hữu hạn. Họ đi qua những thử thách lớn lao của cuộc đời trong phẩm giá, lòng tự trọng và tình yêu thương đẹp đẽ. 

Vòng tuyển diễn viên đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 31/7-2/8/2019 và tại Tp. Hồ Chí Minh vào 3&4/8/2019. Các ứng viên không nhất thiết cần có kinh nghiệm diễn xuất. Đặc biệt, dự án khuyến khích các bệnh nhân ung thư còn đủ sức khỏe và người nhà bệnh nhân ung thư ứng tuyển.

Memento Mori kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để làm phim. Trước khi phim điện ảnh Memento Mori được phát hành rộng rãi, dự kiến các phim ngắn trích từ bộ phim sẽ được trình chiếu miễn phí tại các bệnh viện, trường học, trong các sự kiện cộng đồng trên khắp cả nước; với mong muốn càng nhiều người tiếp cận được thông điệp của dự án càng tốt, từ đó cổ vũ tinh thần cho cộng đồng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị.

Memento Mori 2018 trên sân khấu Đà Lạt
Memento Mori 2018 trên sân khấu Đà Lạt

"Memento Mori kể câu chuyện buồn để mong bạn muốn sống vui và nhận ra sự lấp lánh của hạnh phúc trong những điều bình thường và giản dị nhất,” – đạo diễn và tác giả kịch bản Marcus Mạnh Cường Vũ chia sẻ.