2 kỹ thuật mới ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú

VietTimes -- Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Điện Quang của Bệnh viện đã triển khai ứng dụng thành công 2 kỹ thuật mới là chụp Xquang tuyến vú phát hiện ung thư vú (UTV) sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú.
Bệnh nhân chụp Xquang vú tại Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh nhân chụp Xquang vú tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo GS.TS Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm Điện Quang, UTV là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tại Việt Nam, số ca mắc mới hằng năm trên toàn quốc lên tới 12.533 ca, chiếm tới trên 20% số ca ung thư ở nữ giới.

UTV có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Song, thực tế hầu hết các bệnh nhân phát hiện UTV ở giai đoạn muộn khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng, tiên lượng bệnh kém. Vì vậy, nếu được sàng lọc, phát hiện UTV sớm, tỷ lệ tử vong do UTV ở chị em phụ nữ sẽ giảm xuống.

Được biết, chụp Xquang tuyến vú à phương thức cơ bản nhất của lĩnh vực này, sẽ giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận, nâng cao khả năng điều trị khỏi hoàn toàn UTV, giúp đa số trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú.

Bên cạnh đó, Trung tâm Điện Quang cũng áp dụng một kỹ thuật mới trong điều trị UTV đó là kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không. TS Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh vú của Trung tâm cho biết, đây là kỹ thuật hiện đại, có nhiều ưu điểm, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm có đường kính lớn, có thiết bị hỗ trợ hút chân không để lấy mẫu bệnh phẩm, cho kết quả giải phẫu bệnh tốt hơn.

Bác sĩ sử dụng kỹ thuật mới thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ sử dụng kỹ thuật mới thăm khám cho bệnh nhân

Kỹ thuật này cũng được sử dụng để lấy toàn bộ tổn thương lành tính, giúp thực hiện nhanh việc lấy mẫu sinh thiết. Do chỉ cần gây tê tại chỗ, hầu như không để lại sẹo, bệnh nhân có thể được ra viện, sinh hoạt bình thường chỉ sau một ngày.

TS Nguyễn Thu Hương cho hay, kỹ thuật mới sẽ áp dụng cho tất cả bệnh nhân có tổn thương tuyến vú lành tính, có thể lấy toàn bộ tổn thương chỉ trong 1 lần can thiệp nếu kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm.

Trong thời gian tới, chị em phụ nữ trên 40 tuổi khi đi khám sẽ được chỉ định chụp Xquang để sàng lọc UTV. Nếu dưới 40 tuổi nhưng có nguy cơ cao như mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, trong gia đình có người bị ung thư vú, phụ nữ béo phì, tiểu đường, không sinh con, không cho con bú, chị em nên chụp Xquang vú sớm hơn 5 năm so với khuyến cáo.

Bên cạnh đó, bác sĩ khuyên các chị em nên tự sờ hai tuyến vú của mình hàng tháng sau khi sạch kinh. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.