Một ngày 5 bệnh nhân ung thư đại trực tràng nhập viện

VietTimes -- Trung bình, mỗi ngày Bệnh viện K tiếp nhận 5 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư khi chỉ mới 12, 13 tuổi…
Bác sĩ Bệnh viện K nội soi đại trực tràng cho bệnh nhân
 Bác sĩ Bệnh viện K nội soi đại trực tràng cho bệnh nhân

Đó là thông tin được TS. Bùi Ánh Tuyết - Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng của Bệnh viện chia sẻ trong chương trình “Tập huấn đào tạo về chẩn đoán và điều trị tổn thương polyp và ung thư sớm đại trực tràng”, tổ chức tại Hà Nội.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 1,8 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng mới, chiếm 10,2 %; khoảng 880 nghìn ca tử vong, chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Còn tại Việt Nam, ước tính trên cả nước có 165.000 ca mắc ung thư đại trực tràng và có tới 115.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Đáng chú ý, số người mắc ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên và ngày càng trẻ hóa. Năm 2018, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở ca hai giới tại Việt Nam với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong.

Còn tại Bệnh viện K, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, ghi nhận tình trạng hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn, khiến hiệu quả của việc chữa bệnh giảm sút. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12, 13 tuổi…

TS. Bùi Ánh Tuyết cho biết, ung thư đường tiêu hóa là căn bệnh thường gặp và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tình trạng bệnh nhân có xu hướng trẻ hóa đang gióng một hồi chuông cảnh báo về sức khỏe của người dân hiện nay.

Từ đây, TS Bùi Ánh Tuyết chỉ ra, người dân cần được tầm soát để phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm, tăng hiệu quả và giảm chi phí điều trị. Bên cạnh đó, để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên. Những người có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có nguời thân từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng, khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay, giúp điều trị bệnh kịp thời.