Fujiko A. Fujio - đồng tác giả truyện tranh nổi tiếng "Doraemon" qua đời ở tuổi 88

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Fujiko A. Fujio là họa sĩ manga Nhật Bản, đồng tác giả truyện tranh "Doraemon", một trong những series manga nổi tiếng và thành công nhất mọi thời đại, vừa qua đời.
Fujiko A. Fujio
Fujiko A. Fujio

Theo nhật báo The Japan Times và tạp chí Nikkei Asia, ngày 7/4/2022, Fujiko A. Fujio, họa sĩ manga Nhật Bản và đồng thời cũng là một trong hai vị cha đẻ của bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới "Doraemon" đã qua đời tại nhà riêng gần Tokyo, hưởng thọ 88 tuổi.

Fujiko Fujio là bút danh chung của hai tác giả truyện tranh Doraemon. Fujiko F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi, và Fujiko A. Fujio tên thật là Motoo Abiko. Bộ đôi bắt đầu quan hệ hợp tác từ năm 1954 và kết thúc vào năm 1987, do không đồng quan điểm sáng tác.

Bên cạnh "Doraemon", Fujiko A. Fujio cũng được biết đến với một số tác phẩm gắn liền với tuổi thơ nhiều người như "Ninja Hattori-kun", "Hoàng tử quái vật" hay "Người bán hàng cười", series manga hiện đang có mặt trên kênh truyền hình trực tuyến khổng lồ Netflix.

Những series manga nổi tiếng của ông đã được nhiều lần chuyển thể thành phim và trò chơi điện tử với độ phủ sóng lớn. Ngoài ra, năm 2008, ông cũng từng nhận Huân chương Rising Sun và Gold Rays với vai Rosette.