Tranh chấp bản quyền tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam: Hoa hậu Thùy Tiên nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Miss Grand international 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên bức xúc lên tiếng đòi lại công bằng giữa thời điểm tranh chấp tên gọi bản quyền "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam".
Miss grand international 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên
Miss grand international 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Ngày 6/6 vừa qua, Công ty Minh Khang do bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) làm Trưởng ban đại diện đã tổ chức họp báo công bố bản quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền cuộc thi có tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Peace Vietnam.

Được biết, kể từ thời điểm được Miss Grand International cấp phép (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154) vào ngày 9/4/2021 cho đến nay, Công ty Sen Vàng vẫn đang là đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Hai đơn vị tổ chức Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Hai đơn vị tổ chức Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Sự trùng lặp về tên gọi đã gây ra tranh chấp không nhỏ giữa hai công ty. Trước làn sóng xôn xao về vụ việc, đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết:

"Như các bạn cũng biết là Tiên đã đăng quang cuộc thi Miss Grand International - được dịch sang tiếng Việt và được khán giả Việt Nam gọi bằng cái tên: Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Đây là một cuộc thi nhan sắc được thành lập từ năm 2013 tại đất nước Thái Lan và sau đó được đưa bản quyền về nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trước Tiên cũng đã có rất nhiều đại diện Việt Nam được cấp phép tham dự cuộc thi một cách chính thống dưới danh hiệu Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đã có một đơn vị khác tuyên bố rằng việc Công ty Sen Vàng đăng ký tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là vi phạm với bản quyền tên gọi của cuộc thi bên họ.

Tiên thật sự bức xúc vì điều này sẽ khiến cho nhiều người hiểu sai rằng Tiên bước ra từ cuộc thi của họ chứ không phải từ cuộc thi mà Công ty Sen Vàng đang nắm giữ bản quyền. Tiên hy vọng rằng các bạn khán giả, những người luôn yêu mến Tiên, yêu mến cuộc thi Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam sẽ giúp Tiên lấy lại công bằng cho cuộc thi trong thời gian sớm nhất".

Trong khi đó, bà Thanh Thùy cũng đưa ra những quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành từ tháng 1/2021 đến đầu tháng 5/2022 công nhận quyền sở hữu trí tuệ với 6 nhãn hiệu kèm logo như Miss Peace Vietnam, Miss Peace International, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Hoa khôi Hòa bình Việt Nam.

Ngoài ra, theo bà, việc Công ty Sen Vàng chuyển ngữ tên gọi cuộc thi Miss Grand International thành Hoa hậu Hòa bình dường như không thật chuẩn nghĩa. Đồng thời, khẳng định sẽ gửi đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội và TP. HCM tố công ty này ăn cắp bản quyền.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - đại diện Công ty Minh Khang trả lời phỏng vấn

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - đại diện Công ty Minh Khang trả lời phỏng vấn

Trong tối 6/6, bà Phạm Kim Dung, chủ tịch của Miss Grand Vietnam cũng đã đưa ra những phản hồi chính thức: "Việc tổ chức Cuộc thi Cuộc thi - Hoa Hậu Hòa bình Việt Nam cũng như việc sử dụng tên gọi và logo Miss Grand Vietnam – Hoa Hậu Hòa Bình Việt Nam của Công ty Sen Vàng là hoàn toàn có căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Các cuộc thi có sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam mà không do Công ty Sen Vàng tổ chức không phải là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của Cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế và sẽ không có chức năng chọn ra người đẹp đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International)".

Thêm vào đó, bà Dung cũng nhấn mạnh sẽ không khoan nhượng với bất kỳ trường hợp nào xâm phạm đến bản quyền và lợi ích của Công ty Sen Vàng.