Kình ngư nổi tiếng Đông Nam Á Joseph Schooling thừa nhận dùng ma túy, lên tiếng xin lỗi người hâm mộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Joseph Schooling thừa nhận đã dùng cần sa ở nước ngoài vào thời điểm anh được hoãn nghĩa vụ quân sự để tập luyện và thi đấu cho đội tuyển Singapore tại SEA Games 31 ở Việt Nam. 
Joseph Schooling là vận động viên bơi lội nổi tiếng người Singapore
Joseph Schooling là vận động viên bơi lội nổi tiếng người Singapore

Kình ngư Joseph Schooling từng là nhà vô địch thế vận hội Rio 2016 ở cự ly 100m bướm khi đánh bại huyền thoại Michael Phelps của Mỹ trong trận chung kết. Anh cũng đã giành được 21 huy chương vàng khi tham dự 4 kỳ SEA Games. Schooling là niềm tự hào của bơi lội Singapore và Đông Nam Á khi đẳng cấp của anh đã ở tầm thế giới.

Tiếc thay, ánh hào quang ấy chợt tắt khi hôm qua (30/8), tờ The Straits Times của Singapore đưa tin Joseph Schooling thú nhận đã sử dụng cần sa trong thời gian được hoãn nghĩa vụ quân sự để tập luyện và thi đấu tại SEA Games 31, diễn ra từ 12/5 - 23/5 tại Hà Nội, nơi anh đã giành được 2 HCV và 1 HCĐ.

Cũng trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 30/8, Cơ quan Thể thao Quốc gia Singapore tiết lộ rằng Cục Ma túy Trung ương (CNB) đã điều tra kình ngư Schooling (27 tuổi) và kình ngư Amanda Lim (29 tuổi) về việc sử dụng ma túy. Tại SEA Games 31, Amanda Lim đã giành được 1 HCB ở nội dung 50m tự do nữ và 1 HCV ở nội dung 4x100m tự do nữ.

Schooling đã được xét nghiệm nước tiểu để tìm dấu hiệu của các loại thuốc cấm. Hồ sơ của Schooling đã được chuyển đến Bộ Quốc phòng Singapore vì anh đang trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố hôm 30/8 rằng Schooling thú nhận đã tiêu thụ cần sa ở nước ngoài vào tháng Năm.

Bộ Quốc phòng nước này đã đưa Schooling vào một chế độ xét nghiệm nước tiểu có sự giám sát của Lực lượng vũ trang Singapore (SAF), như một phần của quá trình điều trị và phục hồi chức năng. Anh cũng phải nhận một lá thư cảnh cáo chính thức.

Bộ Quốc phòng Singapore tuyên bố rằng, do vi phạm quy định của quân đội, Schooling không còn được phép tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để luyện tập và thi đấu trong thời gian tại ngũ nữa. Điều này có nghĩa là Schooling có thể sẽ bỏ lỡ SEA Games 32 ở Campuchia tổ chức vào tháng 5/2023 cũng như Á vận hội ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng nói thêm rằng SAF duy trì chính sách nghiêm khắc không khoan nhượng đối với hành vi sử dụng ma túy. Quân nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy sẽ bị buộc tội và bị đưa vào trại giam của SAF.

Cơ quan Thể thao Quốc gia Singapore cũng nhắc lại lập trường tương tự, lưu ý rằng tất cả các vận động viên của đội tuyển Singapore phải tuân theo các tiêu chuẩn hành vi cao nhất, và hành vi bất hợp pháp hoặc phi thể thao sẽ không được dung thứ.

Về phía Joseph Schooling, anh này đã viết "tâm thư" xin lỗi người hâm mộ với nội dung: "Tôi xin lỗi vì hành động của mình đã gây ra tổn thương cho mọi người xung quanh, đặc biệt là cho gia đình tôi và những người hâm mộ trẻ tuổi, những người luôn ngưỡng mộ tôi.

Tôi đã có một phút yếu lòng và sa ngã sau khi đã phải trải qua một giai đoạn rất khó khăn trong đời. Tôi đã có một hành động sai lầm và tôi rất xin lỗi. Tôi đã phạm sai lầm và tôi xin chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Tôi sẽ sửa đổi và sửa chữa sai lầm. Tôi sẽ không để các bạn thất vọng thêm một lần nữa."

Joseph Schooling viết lời xin lỗi

Joseph Schooling viết lời xin lỗi

Vào tháng 11 năm ngoái, Schooling đã phải chịu đựng nỗi đau tinh thần khi cha của anh - người đã góp phần vào thành công của con trai - đã qua đời ở tuổi 73 sau một trận chiến với căn bệnh ung thư gan.

Việc sử dụng ma túy ở Singapore là hành vi phạm pháp. Những người bị kết tội sử dụng một trong các loại ma túy được kiểm soát như methamphetamine hoặc "Ice", heroin và cần sa có thể bị bỏ tù từ 1 năm đến 10 năm hoặc bị phạt số tiền tối đa 20.000 USD, hoặc có thể phải nhận cả hai hình phạt này.

Những người bị phát hiện đã sử dụng ma túy được kiểm soát bên ngoài lãnh thổ Singapore cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội sử dụng ma túy.

Cơ quan Thể thao Quốc gia Singapore cho biết họ sẽ xem xét vụ việc và có những bước đi thích hợp đối với vận động viên nổi tiếng này. Hiệp hội Bơi lội Singapore và Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore cũng sẽ có những quyết định đối với Joseph Schooling.