Doanh nghiệp Mỹ xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng pin lớn nhất thế giới ở Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty sản xuất pin chuyên dụng Powin và công ty đầu tư BlackRock của Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) 909 MW/1,915 MWh tại Úc.
Dự án siêu pin Waratah. Ảnh Powin
Dự án siêu pin Waratah. Ảnh Powin

Powin và BlackRock bắt đầu bước vào thực hiện dự án, được gọi là hệ thống lưu trữ pin điện mạnh nhất thế giới. Công ty Akaysha Energy, thuộc sở hữu của BlackRock hiện đang phát triển Dự án Siêu pin Waratah (WSB) 1,9 GWh phía bắc Sydney.

Kế hoạch xây dựng dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2023 và sẽ hoàn thành vào giữa năm 2025.

Công ty đã ký hợp đồng triển khai hệ thống pin có công suất điện được đảm bảo liên tục, ổn định 700 MW, dung lượng lưu trữ năng lượng sử dụng được đảm bảo thấp nhất là 1.400 MWh. Powin thông báo rằng sẽ cung cấp thiết bị cho công suất đạt đến 909 MW, dung lượng lưu trữ điện năng sử dụng đến 1,915 MWh hàng năm.

Powin sẽ cung cấp 2.592 khối nền tảng pin module Centipede BESS. Công ty thành viên EKS Energy sẽ cung cấp 288 hệ thống chuyển đổi năng lượng. Khởi động xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2023, thời gian hoàn thành dự kiến vào giữa năm 2025. BESS sẽ hoạt động như một "bộ giảm xóc" công suất lớn cho toàn bộ lưới điện của Australia như một phần của chương trình bảo vệ toàn vẹn hệ thống (SIPS).

Powin cho biết trong một tuyên bố: "Dự án SIPS đầu tiên này sẽ khai mở khả năng truyền tải tiềm ẩn trong hệ thống truyền tải hiện có, giúp tích hợp năng lượng tái tạo và duy trì độ tin cậy của lưới điện bằng giải pháp hoạt động như một 'bộ giảm xóc' nếu xuất hiện sự gián đoạn nguồn điện do các nguyên nhân như sét đánh, cháy rừng. Dự án WSB được đề xuất sẽ đảm bảo Sydney, Newcastle và Wollongong được tiếp cận với nguồn năng lượng lớn hơn từ các nhà máy phát điện hiện có đồng thời giảm nguy cơ gián đoạn nguồn điện".

Akaysha Energy đã thắng thầu để cung cấp dự án lưu trữ năng lượng tháng 10/2022. Dự án sẽ được xây dựng trên khuôn viên cũ của nhà máy nhiệt điện than Munmorah 1,400 MW.

Theo pv-magazine