Báo Trung Quốc lo Mỹ - Philippines tập trận chung, phê tổng thống Duterte “nuốt lời“

VietTimes -- Sohu Trung Quốc cho rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã liên tục "nuốt lời" khi tiếp tục duy trì các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ, phe thân Mỹ ở Philipines vẫn rất mạnh.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị báo Trung Quốc phê phán là "nuốt lời" khi tiếp tục duy trì các cuộc tập trận chung với Mỹ. Ảnh: Sohu.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị báo Trung Quốc phê phán là "nuốt lời" khi tiếp tục duy trì các cuộc tập trận chung với Mỹ. Ảnh: Sohu.

Tờ Stars and Stripes Philippines và hãng tin CNA Đài Loan ngày 9/7 cho hay trong thời điểm tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng, hải quân hai nước Philippines, Mỹ ngày 9/7 đã kín tiếng triển khai cuộc tập trận chung trên biển trong thời gian 8 ngày, địa điểm đều ở các tỉnh hướng ra Biển Đông, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cũng tham gia với tư cách quan sát viên.
Ngày 9/7, quân khu Bắc Luzon Philippines tuyên bố, cuộc tập trận chung trên biển mang tên Sama-Sama (2018) giữa Philippines - Mỹ vào buổi sáng cùng ngày đã khai mạc ở Poro Point của tỉnh La Union, sẽ kéo dài đến ngày 16/7.
Poro Point nằm ở bờ tây phía bắc đảo Luzon, cách Manila khoảng 270 km về phía bắc, nhìn ra Biển Đông.
Tuyên bố dẫn lời Tư lệnh quân khu Bắc Luzon Emmanuel Salamat cho biết cuộc tập trận này sẽ có lợi cho hải quân hai nước Philippines - Mỹ tiến hành hợp tác hàng hải rộng lớn hơn, đồng thời ứng phó với những tình huống tiềm tàng trên vùng biển Philippines, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.
Tờ Naval Today dẫn lời tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 phía Mỹ là Joey Tynch cho biết liên minh Mỹ - Philippines là một mối quan hệ đặc biệt dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, được củng cố bằng các cam kết hàng hải lâu dài.

Cuộc tập trận Sama-Sama - 2017 giữa Mỹ - Philippines. Ảnh: US Navy.
Cuộc tập trận Sama-Sama - 2017 giữa Mỹ - Philippines. Ảnh: US Navy.

Cuộc tập trận này là một phần của hoạt động huấn luyện hàng hải MTA Sama-Sama, dựa trên các cam kết với Philippines bao gồm quan hệ đối tác Thái Bình Dương, nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo đa phương, cứu trợ thiên tai, hợp tác đào tạo Đông Nam Á (SEACAT) và cuộc tập trận Balikatan-34 (5/2018).
Lực lượng phía Philippines tham gia cuộc tập trận Sama-Sama 2018 bao gồm binh sĩ lực lượng đánh bộ quân khu Bắc Luzon và binh sĩ hải quân, phía Mỹ là binh sĩ Hạm đội 7, ngoài ra, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cũng cử phái viên quan sát cuộc tập trận.
Về các tàu chiến tham gia tập trận, phía Mỹ cử tàu vận tải siêu tốc USNS Millinocket (T-EPF 3), tàu cứu hộ USNS Salvor (T-ARS 52) và máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon tham gia; còn hải quân Philippines cử tàu chiến BRP Ramon Alcaraz (FF 16) và tàu BRP Tarlac (LD 601) tham gia.
Lực lượng hải quân hai nước sẽ diễn tập các khoa mục như phòng không - phòng thủ tên lửa, săn ngầm, tìm kiếm cứu nạn.
Cuộc tập trận này sẽ tổ chức ở vùng biển của tỉnh La Union, tỉnh Zambales và tỉnh Cavite. 3 tỉnh này đều hướng ra Biển Đông, trong đó tỉnh Zambales đối diện với bãi cạn Scarborough, chúng cách nhau chỉ khoảng 124 hải lý.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được cho là có lập trường chính trị "thân Trung Quốc". Khi lên nắm quyền năm 2016, ông Rodrigo Duterte từng cho biết sẽ không tiếp tục tổ chức cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ, nhưng sau đó đã thay đổi chủ ý.
Mặc dù cuộc tập trận Balikatan quy mô lớn nhất giữa Philippines - Mỹ đã bị thu hẹp quy mô vào năm 2017, nhưng hầu như đã khôi phục trong năm nay, có điều hoạt động diễn tập bắn đạn thật đã không cho báo chí phỏng vấn.

Tàu chiến hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sohu.
Tàu chiến hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Sohu.

Trang tin Sohu Trung Quốc bình luận, sau khi ông Rodrigo Duterte lên làm Tổng thống Philippines vào năm 2016, chính sách của Philippines đối với Mỹ đã đột ngột thay đổi, từ chính sách “ngả hẳn về phía Mỹ” của chính quyền Benigno Aquino quay về chính sách ngoại giao truyền thống của Philippines là “duy trì cân bằng giữa các nước lớn chủ yếu”.
Ông Rodrigo Duterte đã đưa ra những phát ngôn “khó nghe” nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, liên tục đề cập đến lịch sử thực dân của Mỹ đối với Philippines, nhiều lần cho biết muốn “chia tay” với Mỹ, đồng thời nhiều lần tuyên bố muốn chấm dứt tổ chức tập trận chung và tuần tra Biển Đông với Mỹ.
Nhưng Sohu cho rằng nhìn vào tình hình hiện nay, Mỹ và Philippines tiếp tục tổ chức tập trận chung Sama Sama thì rõ ràng ông Rodrigo Duterte đã “nuốt lời” và đây không phải là “nuốt lời” lần đầu tiên.
Cụ thể như ngày 7/5/2018, cuộc tập trận chung thường niên Balikatan có quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Philippines đã khởi động ở thủ đô Manila, Philippines, có sự tham gia của hơn 8.000 binh sĩ, diễn ra trong thời gian 12 ngày. Ba nước Nhật Bản, Australia và Anh cũng đều đến để “trợ chiến”.
Báo Sohu Trung Quốc chỉ ra nguyên nhân “nuốt lời” này, đó chính là lực lượng thân Mỹ ở Philippines vẫn rất mạnh. Bản thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường xuyên phải đưa ra những thỏa hiệp. Điều này phải “thông cảm” với ông Rodrigo Duterte.