Xem video tàu Iran và tàu Mỹ đối đầu nhau trên Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đang ngày càng tồi tệ, tình hình trên vùng biển Vịnh Ba Tư cũng xấu đi nhanh chóng. Hải quân Mỹ và Iran đã đối đầu nhau trên biển và súng đã nổ.
Các tàu cao tốc Iran (mũi tên) tiếp cận tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).
Các tàu cao tốc Iran (mũi tên) tiếp cận tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 11/5, ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (10/5) theo giờ Mỹ cho biết 13 tàu cao tốc vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận hạm đội Mỹ với tốc độ cao ở eo biển Hormuz vào đầu ngày hôm đó. Một tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ đã nã 30 phát đạn súng máy cỡ nòng 50 để cảnh cáo khi tàu Iran tiến đến gần, khoảng cách giữa hai bên chỉ khoảng 137 mét. Sau đó, các tàu Iran đã rời đi.

Các tàu cao tốc của Vệ binh cách mạng Iran (Ảnh: Singtao).

Các tàu cao tốc của Vệ binh cách mạng Iran (Ảnh: Singtao).

Theo ông John Kirby, chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia hôm đó đã được hộ tống bởi sáu tàu tuần tra ở eo biển Hormuz. Các tàu cao tốc Iran đã bất ngờ tiếp cận với tốc độ cao. Sau đó hai tàu cao tốc của Iran bất ngờ rời đoàn và chạy sang phía đối diện với đội hình của hạm đội Mỹ, rồi lao ra phía sau tàu USS Squall và tàu tuần tra USCGC Maui với tốc độ hơn 32 hải lý/giờ. 11 tàu cao tốc còn lại của Iran vẫn giữ nguyên vị trí. Vào thời điểm đó, các tàu Mỹ bị giáp công từ cả hai phía, vì vậy đã nổ súng về cả hai phía để cảnh cáo tàu đối phương.

Các tàu Iran đuổi theo tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Các tàu Iran đuổi theo tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Theo ông John Kirby, hai tàu chiến Mỹ liên tục đưa ra cảnh báo bằng lời nói, bao gồm phát loa 5 lần cảnh báo và kéo còi 5 lần. Tuy nhiên, các tàu cao tốc của Iran phớt lờ và tiếp tục áp sát với khoảng cách dưới 274 mét. Tàu USCGC Maui đã bắn 5 phát cảnh cáo trước, nhưng tàu cao tốc Iran vẫn tiếp cận với tốc độ cao tới phạm vi chỉ khoảng 137m nên tàu USCGC Maui đã tiếp tục nổ súng cảnh cáo, cuối cùng tàu cao tốc Iran đã rời đi. Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp". Ông Kirby cho rằng hành vi kiểu này của phía Iran có thể dẫn đến nổ súng do bất trắc hoặc đánh giá sai tình hình khu vực, "không có lợi cho bất kỳ ai".

Vị trí nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Đông Phương).

Vị trí nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Đông Phương).

Cuộc đối đầu trên biển hôm 9/5 là lần thứ hai quân đội Mỹ bắn cảnh cáo đối với tàu cao tốc Iran trong hơn một tháng qua. Trước đó, ngày 26 tháng 4, ba tàu cao tốc vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận tàu USS Firebolt và một tàu tuần tra với tốc độ cao trong một vụ tương tự ở vùng biển phía bắc Vịnh Ba Tư. Tàu USS Firebolt đã khai hỏa sau nhiều lần cảnh cáo không hiệu quả và tàu Iran sau đó rút lui về một khoảng cách an toàn. Phía Mỹ sau đó nói, khi gần nhất khoảng cách giữa tàu hai bên chỉ 62 mét. Lầu Năm Góc cũng cho biết đó là lần đầu tiên tàu Mỹ nổ súng cảnh cáo các tàu Iran.

Trong đoạn video do phía Mỹ công bố, có thể thấy các tàu cao tốc Iran tiếp cận các tàu Mỹ với tốc độ cao trong khi các trực thăng của Mỹ bay ngay phía trên để giám sát, khoảng cách giữa các tàu hai bên rất gần nhau.

Video do Lầu Năm Góc công bố về vụ việc xảy ra hôm 9/5.

Mỹ và Iran hiện đang đàm phán gián tiếp về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Vào tháng 5/2018, chính phủ Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, sau đó tái khởi động và bổ sung một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Kể từ tháng 5/2019, Iran đã dần dần đình chỉ việc thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng cam kết các biện pháp của họ "có thể đảo ngược".