Video: Nga phá hủy một lựu pháo M777 155 mm của quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga tăng cường săn lùng phá hủy pháo kéo M777 155 mm do Mỹ sản xuất, được các quốc gia phương Tây cung cấp cho quân đội Ukraine.
Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo M777 trên một địa bàn không xác định ở khu vực Donbass. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.
Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo M777 trên một địa bàn không xác định ở khu vực Donbass. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ngày 21/7, trang RT đăng video, ghi lại một cuộc tấn công của tổ hợp pháo phản lực hạng nặng BM-27 Uragan (MRLS) do Liên Xô sản xuất vào lựu pháo M777 của quân đội Ukraine trên khu vực chiến trường không xác định. Vụ tấn công đã phá hủy hoàn toàn khẩu Lựu pháo cùng với xe vận tải quân sự đang kéo nó. Chỉ thị mục tiêu và theo dõi kết quả cuộc pháo kích do 1 máy bay không người lái, có thể là Orlan-10 thực hiện.

Quân đội Nga, sử dụng pháo phản lực Uragan phá hủy một khẩu pháo xe kéo M777 quân đội Ukraine. Video kênh Telegram t/me. HersonVetstnik

Pháo phản lực Uragan MRLS bắn rockets mang đầu đạn nổ phân mảnh, đạn chùm hoặc rải phóng mìn. Tầm bắn hiệu quả của pháo phản lực là 35 km. Nhưng những cải tiến về đạn hiện nay cho phép các rockets đạt tầm bắn tối đa khoảng 90 km.

Lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất có tốc độ bắn tối đa 7 phát/phút với tầm bắn lên tới 40 km khi sử dụng các loại đạn dẫn đường chính xác Excalibur. Điểm đặc biệt của lựu pháo M777 là được trang bị hệ thống tính toán đường đạn kỹ thuật số, sử dụng hệ thống thông tin chiến thuật Mỹ. Các nguồn tin mạng xã hội Nga cho biết, chỉ huy và tính toán phần tử bắn cho các pháo M777 do các quân nhân Mỹ và NATO, được cho là đã giải ngũ và tham gia lực lượng “quân đoàn Quốc tế” Ukraine thực hiện.

Tháng 4, Mỹ đã cung cấp 108 khẩu, Canada 4 khẩu và Australia 6 khẩu pháo M777 cho quân đội Ukraine trong chương trình viện trợ ngăn chặn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Mỹ, NATO và các quốc gia đồng minh đã cung cấp hàng trăm nghìn viên đạn 155 mm cho Ukraine.

Quân nhân Ukraine, sử dụng pháo M777 do Mỹ sản xuất pháo kích vào chiến tuyến quân đội Nga và dân quân Donbass trên chiến trường Donetsk. Video Military Ukraine.

Các nguồn thông tin khác nhau cho biết, quân đội Nga phá hủy nhiều pháo xe kéo M777 của quân đội Ukraine. Dân quân Donbass thu giữ chiến lợi phẩm 1 khẩu lựu pháo này.

Mỹ và Phương Tây đang cố gắng cung cấp các loại vũ khí nhằm giúp quân đội Ukraine thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường. Nhưng những vũ khí hạng nặng như pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 cùng với các loại đạn khác nhau không thay đổi hình thái chiến trường do quân đội Nga đều có các vũ khí tương đương hoặc mạnh hơn với số lượng lớn. Những nỗ lực của Mỹ và phương Tây đang giúp quân đội Nga biện minh cho việc đưa các vũ khí trang bị ngày càng mạnh hơn, chính xác hơn vào tham chiến trên chiến trường Ukraina. Những hoạt động viện trợ của Mỹ và NATO thực tế đang làm suy kiệt sức chiến đấu của khối Liên minh quân sự này.