Ukraine tuyên bố 40% đơn vị của Nga bị tiêu diệt, vị tướng thứ 4 hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine ngày 16/3 cho hay, Nga đã mất tới 40% đơn vị quân sự mà họ cử sang Ukraine thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.
Mũ bảo vệ đầu của lính xe tăng nằm cạnh một xe tăng Nga bị tiêu diệt ở Irpin, ngoại vi Kiev, Ukraine (Ảnh: AP)
Mũ bảo vệ đầu của lính xe tăng nằm cạnh một xe tăng Nga bị tiêu diệt ở Irpin, ngoại vi Kiev, Ukraine (Ảnh: AP)

Số lượng binh sĩ nói trên hoặc đã bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc đã mất hết khả năng chiến đấu, theo bảng tin thường nhật của quân đội Ukraine, tuy nhiên không có con số cụ thể hơn được đưa ra. Thông tin này cũng chưa được xác nhận một cách độc lập.

Ukraine còn cho hay tướng lĩnh thứ 4 của lực lượng Nga đã bị tiêu diệt trong chiến sự.

Thiếu tướng Oleg Mitayaev đã hy sinh trong ngày 15/3, giữa lúc đang tấn công vào thành phố Maripol, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho hay, đồng thời đăng tải một bức ảnh vị tướng lĩnh Nga lên Telegram.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã nói về cái chết của một tướng lĩnh khác của Nga trong bài phát biểu giữa đêm, nhưng không nêu rõ tên.

Ông Miyaev, 46 tuổi, là tướng lĩnh chỉ huy đơn vị súng trường cơ giới và từng chiến đấu ở Syria, ông Gerashchenko cho hay. Hiện phía Nga chưa xác nhận cái chết của vị tướng lĩnh này.

Nga gọi hành động của họ ở Ukraine là “chiến dịch đặc biệt”, không phải nhằm chiếm đóng lãnh thổ nước láng giềng mà nhằm triệt tiêu khả năng quân sự và bắt giữ những kẻ mà họ cho là có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa nguy hiểm.

Khu vực xung quanh thành phố Mariupol tiếp tục phải đối diện với tình hình nghiêm trọng. Quân đội Nga đang cố gắng chia cắt thành phố này khỏi khu vực phía Tây và phía Đông, nhưng hứng chịu “tổn thất đáng kể”, theo bảng tin của quân đội Ukraine.

Chính quyền Ukraine cho hay có hơn 20.000 người ở Mariupol, thành phố cảng nằm trên bờ Biển Azov, cố gắng tìm nơi an toàn trong hôm 15/3. Trên phạm vi cả nước, gần 30.000 thường dân đã có thể rời khỏi những khu vực nguy hiểm trong hôm 15/3, nhưng hàng viện trợ cho thành phố Mariupol vẫn bị binh sĩ Nga chặn ở bên ngoài; theo ông Zelensky.

Ở vùng Odessa, nhiều chiến hạm của Nga đang nã pháo vào bờ biển của Ukraine, nhưng không có ý đổ bộ quân; ông Herashchenko cho hay.

Các địa diện đến từ Ukraine và Nga dự kiến sẽ nối lại các vòng đàm phán hòa bình trong hôm 16/3 theo giờ địa phương. Tổng thống Zelensky nói rằng những đề nghị được đưa ra ngày càng trở nên thực tế hơn, nhưng cảnh báo rằng phải mất thêm thời gian để phía Ukraine thỏa mãn với các vòng đàm phán này.

Trong khi đó, Thủ tướng các nước Ba Lan, CH Séc và Slovenia đã đảm bảo với ông Zelensky về sự đoàn kết và ủng hộ của họ trong một chuyến thăm tới Kiev. Họ tới thủ đô của Ukraine bằng tàu hỏa, một cử chỉ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với nước này.

Theo AP