
Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã cam kết sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với năng lượng Nga trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow hôm 9/5. Ông đồng thời lên án các nỗ lực của phương Tây trong việc dựng lên một “Bức màn sắt mới”.
Ông Fico cảnh báo rằng việc ngừng cung cấp khí đốt và dầu mỏ từ Nga sẽ tạo ra sự bất ổn, đặc biệt đối với những quốc gia như Slovakia – nơi các nhà máy lọc dầu được thiết kế chuyên biệt cho nguồn dầu thô từ Nga. “Việc ngừng cung cấp có thể gây ra các vấn đề công nghệ nghiêm trọng”, ông phát biểu.
Theo kế hoạch REPowerEU, Ủy ban châu Âu đang hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga trước năm 2027.
“Nếu quyết định này đòi hỏi sự đồng thuận của cả 27 quốc gia thành viên EU, chúng tôi sẽ sử dụng quyền phủ quyết để phản đối lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại năng lượng”, ông Fico tuyên bố. Ông nói thêm: “Nếu quyết định được thông qua theo hình thức bỏ phiếu đa số thay vì đồng thuận, thì các quốc gia lớn sẽ áp đặt ý chí của họ lên phần còn lại”.
Nhà lãnh đạo Slovakia cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, cho rằng chúng không hiệu quả và gây thiệt hại trực tiếp cho chính EU. Ông bác bỏ khả năng sử dụng nhiên liệu hạt nhân từ công ty Westinghouse của Mỹ để thay thế cho nguồn cung từ Nga tại các nhà máy điện hạt nhân Slovakia, nói rằng: “Điều đó đơn giản là bất khả thi”.
Ông Fico cũng lên án những nỗ lực ngày càng tăng của phương Tây nhằm cô lập Nga. “Có một áp lực mạnh mẽ để dựng lên một Bức màn sắt mới dưới nhiều hình thức”, ông nói, dẫn chứng về việc ông bị hạn chế đi lại từ các quốc gia EU trên đường tới Moscow. “Tôi không ủng hộ ý tưởng đó, và chúng tôi sẽ làm mọi cách để qua bức màn này vẫn có thể bắt tay”.
Ông xem chuyến thăm Moscow là một nghĩa vụ đạo đức, nhấn mạnh sự hy sinh của hơn 60.000 binh sĩ Hồng quân Liên Xô trong quá trình giải phóng Slovakia trong Thế chiến II. “Đó là lý do tại sao tôi thấy mình có trách nhiệm đến đây để tưởng niệm”, ông Fico nói.
Thủ tướng Slovakia cũng chỉ trích người đứng đầu chính sách đối ngoại EU – bà Kaja Kallas – vì đã nói rằng ông đang “đứng về phía sai của lịch sử”. Đáp lại, ông Fico viết trên tài khoản chính thức của mình trên nền tảng X (trước đây là Twitter): “Với tư cách là một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu, bà Kallas hoàn toàn không có quyền phán xét một Thủ tướng hợp pháp và có chủ quyền đang tiếp cận các vấn đề châu Âu một cách xây dựng”.
“Làm sao có thể thực hiện ngoại giao và chính sách đối ngoại nếu các chính trị gia bị cấm gặp gỡ và đối thoại một cách bình thường về các vấn đề mà họ có quan điểm khác nhau?”, ông đặt câu hỏi.

Tổng thống Bulgaria: Viện trợ Ukraine là “vô vọng”, chỉ mang lại thêm tổn thất

Các nhà lãnh đạo châu Âu gặp ông Zelensky tại Kiev để thể hiện sự ủng hộ trước Nga
