Trung Quốc: Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Cáp Nhĩ Tân trở thành “Vũ Hán 2.0”

VietTimes -- Trong khi dịch bệnh COVID-19, đã được kiểm soát ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc, thành phố Cáp Nhĩ Tân ở đông bắc đã trở thành một vùng dịch bệnh mới, được gọi là “Vũ Hán 2.0”. Chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả mọi nhà hàng, quán ăn ở đây.
Trong khi các địa phương khác ở Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh thì tình hình ở Hắc Long Giang vẩn rất nóng (Ảnh: Đa Chiều).
Trong khi các địa phương khác ở Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh thì tình hình ở Hắc Long Giang vẩn rất nóng (Ảnh: Đa Chiều).

Theo thông cáo khẩn cấp được CCTV trích dẫn, chính phủ Trung Quốc không chỉ cử các quan chức đến Cáp Nhĩ Tân chỉ đạo, giám sát mà còn ra lệnh từ 0h00 ngày thứ Bảy (2/5), tất cả các nhà hàng và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Cáp Nhĩ Tân bao gồm đồ nướng, lẩu, đồ hầm nhừ, v.v. (chỉ có thể được sử dụng tại chỗ, không thể mang đi), đều phải đóng cửa, thời gian mở cửa trở lại phụ thuộc vào sự thay đổi tình hình dịch bệnh.

Cáp Nhĩ Tân là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang với dân số 10 triệu người.

Trung Quốc bắt đầu một kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đấu từ ngày 1/5; người dân các địa phương vui mừng kéo đến các điểm thắng cảnh, vui chơi giải trí khác nhau để “xả hơi” sau một thời gian dài bị phong tỏa. Vào ngày 1/5, theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, cả nước chỉ có 01 trường hợp bị bệnh mới được xác nhận là người nhập cảnh từ nước ngoài về, đây là mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh được thông báo vào ngày 20/1. Trong bối cảnh đó Cáp Nhĩ Tân giống như sắp đối mặt với một kẻ thù lớn, tình hình dịch bệnh cần được ngăn chặn nghiêm ngặt.

Theo thống kê của Reuters, hơn một nửa trong số 140 trường hợp nhiễm bệnh mới tại bản địa ở Trung Quốc là thuộc Hắc Long Giang.

Hắc Long Giang tiếp giáp với Nga và đã trở thành một chiến tuyến mới chống lại dịch bệnh COVID-19. Nhiều trường hợp bệnh nhân mới là công dân Trung Quốc trở về từ Nga.

Hiện tại, tỉnh Hắc Long Giang đã cấm nhập cảnh những người không có quốc tịch Trung Quốc và các phương tiện không được đăng ký tại Trung Quốc. Tất cả những người Trung Quốc nhập cảnh đều được lệnh phải cách ly.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân hiện đã đóng cửa các nhà hàng, quán ăn và cấm người và phương tiện không phải của địa phương ra vào (Ảnh: Reuters).
Thành phố Cáp Nhĩ Tân hiện đã đóng cửa các nhà hàng, quán ăn và cấm người và phương tiện không phải của địa phương ra vào (Ảnh: Reuters).

Theo tin các báo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc Vụ viện đã chỉ trích mạnh mẽ sự bùng phát của dịch bệnh mới ở Hắc Long Giang, cáo buộc các quan chức và nhân viên y tế địa phương “mệt mỏi, chán chường”, “tê liệt và buông lỏng tư tưởng”, tình hình giống như phiên bản “Vũ Hán 2.0”.

Ngày 1/5, Quốc Vụ viện đã cử một đội ngũ chỉ đạo, giám sát đến địa phương do bà Dư Diễm Hồng, Bí thư đảng ủy của Cục Y học cổ truyền Trung Quốc, người đã từng đến Hồ Bắc dẫn đầu tới Hắc Long Giang để hướng dẫn chỉ đạo cuộc chiến chống dịch.

Tính đến ngày 2/5, Hắc Long Giang đã có 944 trường hợp mắc bệnh được xác nhận và 13 người  tử vong.

Theo trang tin Đa Chiều, ngày 1/5, Cơ quan phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Quốc Vụ viện Trung Quốc thông báo tình hình dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện ở các thành phố Cáp Nhĩ Tân và Mẫu Đơn Giang ở tỉnh Hắc Long Giang, đặc biệt là liên quan đến nhiều bệnh viện lần lượt bị lây nhiễm trong bệnh viện kéo dài, số ca nhiễm bệnh nhiều, tác động xã hội rất xấu, gây áp lực mới đối với thành quả phòng chống dịch bệnh khó khăn lắm mới có được.

Thông báo nói, các thành phố Cáp Nhĩ Tân và Mẫu Đơn Giang, với tư cách là thành phố cửa khẩu, đã không nhận thức đầy đủ về tình hình nghiêm trọng của việc “ngoại phòng nhập cảnh, nội ngừa bật lại”, nhận thức không đủ về nguy cơ bệnh nhân ngoại nhập, tinh thần chán nản mệt mỏi và tư tưởng buông lỏng, tê liệt. Các bệnh viện có liên quan đã lầm tưởng rằng những người nhiễm virus Corona mới có thể được sàng lọc phát hiện hoàn toàn bởi hải quan và cơ quan kiểm soát và phòng ngừa cộng đồng, khả năng xảy ra dịch bệnh trong bệnh viện là vô cùng nhỏ và có tâm lý cầu may.

Ngoài ra, các bệnh viện liên quan đã không thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng ngừa và kiểm soát bệnh viện. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của các khoa quan trọng như khám phân loại, phòng khám sốt đều thực hiện qua loa, không hiệu quả; không thực hiện hiệu quả các cuộc hẹn và chia nhóm điều trị; và không thực hiện nghiêm túc các biện pháp khử trùng và cách ly, các yêu cầu phân vùng, các biện pháp cách ly không được thực hiện; bệnh nhân ở các phòng khác nhau tự do qua lại, nhân viên y tế ý thức phòng hộ yếu, thiếu nhạy bén và đào tạo không đến nơi chốn.

Từ tháng 4, các ổ lây nhiễm liên tiếp bùng phát ở Hắc Long Giang và hiện tượng “lây nhiễm xuyên tỉnh” đã xuất hiện. Ngày 1/5, người phát ngôn của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc Mễ Phong nói, trong tháng 4, Trung Quốc đã báo cáo có thêm tổng số 131 trường hợp nhiễm mới ở trong nước được xác nhận, trong đó hơn 60% đến từ các ổ dịch bệnh địa phương ở Hắc Long Giang.

Do xuất hiện tình hình dịch bệnh bật lại nên Hắc Long Giang rất chú trọng các biện pháp phòng hộ (Ảnh: Tân Hoa xã).
Do xuất hiện tình hình dịch bệnh bật lại nên Hắc Long Giang rất chú trọng các biện pháp phòng hộ (Ảnh: Tân Hoa xã).

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngày 22/4, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ban hành “Ý kiến về việc tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19”, đề xuất một số biện pháp quản lý, yêu cầu tất cả các làng và cộng đồng (khu dân cư) cấm người và phương tiện bên ngoài vào; cấm đến thăm thân, đến chơi, đánh bài, tụ tập ăn uống...

Ngày 30/4, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trưởng nhóm Lãnh đạo công tác chống bệnh COVID-19, chủ trì cuộc họp, thành lập nhóm liên lạc để tìm hiểu và phối hợp thúc đẩy công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán; cử tổ chỉ đạo giám sát đến tỉnh Hắc Long Giang giúp hoàn thiện và tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, chú ý phát hiện các sơ hở và khắc phục các thiếu sót, đặc biệt là tăng cường phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm bệnh viện và làm tất cả để làm tốt công việc điều trị y tế.  

Theo bà Lý Lan Quyên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc và là thành viên của nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe, nói hôm 30/4, Trung Quốc đã đạt được chiến thắng trong phòng chống dịch bệnh, nhưng tình hình “ngoại phòng nhập cảnh” vẫn rất nghiêm trọng, áp lực vẫn còn rất lớn. Hắc Long Giang nằm ở biên giới phía bắc Trung Quốc, người Trung Quốc hiện tại chưa có sức miễn dịch, đều là những người dễ mắc bệnh và nguy cơ bệnh nhập cảnh từ nước ngoài vẫn rất cao.