Trung Quốc phát triển súng cối bắn nhanh cho đổ bộ đường biển và chiến tranh đô thị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc công bố một video mới từ đơn vị quân đội của PLA, đồn trú ở Hồng Kông, cho thấy các binh sĩ đang sử dụng một loại súng cối bắn nhanh mới, phù hợp với tác chiến đô thị và đổ bộ đường biển.
Súng cối bắn nhanh PCP-001 82 mm (Ảnh: SCMP)
Súng cối bắn nhanh PCP-001 82 mm (Ảnh: SCMP)

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, video cho thấy súng cối bắn nhanh PCP-001 82 mm, do hai pháo thủ thao tác thực hiện cuộc diễn tập hỏa lực bắn đạn thật.

Lực lượng PLA đồn trú ở Hồng Kông diễn tập bắn đạn thật súng cối bắn nhanh PCP-001 (Video: SCMP)

Được đăng trên trang web chính thức của Thành ủy Đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Hồ Bắc ngày 4/7, video là một trong số các video được thực hiện nhân kỷ niệm 25 năm ngày chuyển giao Hồng Kông từ Anh về Trung Quốc.

Video cho thấy, loạt đạn cối bắn từ vũ khí đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao, dù nòng súng bị rung lắc do lực giật của phát bắn. Loại súng cối mới được biên chế cho các tổ đội hỏa lực đi cùng các đơn vị bộ binh cơ giới trong chiến đấu tấn công trên địa hình rừng núi, đô thị hoặc đổ bộ tấn công đường biển.

Thế giới biết đến loại vũ khí này lần đầu tiên vào năm 2021, khi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố video ghi lại cảnh các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh quân khu Tân Cương (PLAGF) thao diễn bắn đạn thật với phương tiện hỏa lực đi cùng PCP-001. Trong video, các súng cối bắn nhanh PCP-001 82 mm được lắp đặt trên một xe Dongfeng EQ2050 4 × 4 (phiên bản Humvee Trung Quốc).

Lực lượng Bộ tư lệnh Quân khu Tân Cương diễn tập bắn đạn thật súng cối bắn nhanh PCP-001 (Video: Global Times)

Theo hãng phân tích Janes, vũ khí này đã được sử dụng trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại một địa điểm không xác định trong địa phận Khu tự trị Tân Cương. Súng cối được thiết kế, phát triển và sản xuất nội địa, được đưa vào biên chế vào tháng 4/2021.

Trong một bài báo trước đó, trang Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết: “Những vũ khí này rất chính xác, tốc độ bắn nhanh và linh hoạt, cho phép các tổ đội yểm trợ hỏa lực trước đây chỉ hoạt động ở phía sau chuyển đổi thành bắn di động, tấn công và cơ động linh hoạt”.

Ý nghĩa quan trọng của PCP-001 là vũ khí phù hợp với những môi trường tác chiến phức tạp, bị giới hạn về không gian như các cuộc tấn công đổ bộ đường biển, tác chiến trong môi trường đô thị. Các binh sĩ xác nhận súng cối loại này hoạt động "rất nhanh và tiết kiệm sức lực cho pháo thủ."

Theo SCMP, súng cối tự hành có thể thay thế các loại lựu pháo nặng hơn nhiều, uy lực của đạn súng cối tương tự đạn pháo nhưng có thể bắn cầu vồng với góc phóng lớn qua các tòa nhà cao tầng và các chướng ngại vật tiềm năng trong chiến tranh đô thị hoặc có thể cung cấp hỏa lực yểm trợ mạnh cho lính thủy đánh bộ trong các cuộc tấn công đổ bộ đảo do vũ khí nhỏ gọn, nhẹ, năng động và hiệu quả cao.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố, pháo tự hành PCP-001 có lợi thế chiến thuật lớn trên các vùng cao nguyên thiếu oxy, địa hình khó khăn. Do trọng lượng của vũ khí chỉ hơn 4,8 tấn, súng cối tự hành có thể được đổ bộ từ máy bay vận tải quân sự, hoặc vận chuyển bằng trực thăng. Thiết kế vũ khí được phát triển từ nguyên mẫu Vasilek của Liên Xô, được nâng cấp với máy tính điều khiển hỏa lực, thiết bị đo xa laser, xe cơ giới với khả năng cơ động địa hình cao.