Video: Khả năng thực chiến của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kênh truyền hình Zvezda đăng video, ghi lại hoạt động chiến đấu của kíp trắc thủ hệ thống tên lửa chiến thuật "Iskander" đánh phá các cơ sở hạ tầng quân sự và các mục tiêu quan trọng trên khoảng cách hàng trăm km.
Phóng tên lửa Iskander-K. Ảnh minh họa video.
Phóng tên lửa Iskander-K. Ảnh minh họa video.

Trong các hoạt động tác chiến trên chiến trường Ukraine, các tổ hợp vũ khí chiến lược chiến thuật của Nga thường xuyên bị các hệ thống trinh sát tình báo của phương Tây tìm kiếm, theo dõi và chuyển thông tin tình báo cho quân đội Ukraine.

Tổ hợp xe phóng tên lửa nặng 40 tấn thường xuyên cơ động, xuất hiện trên đường trong thời gian ngắn và sau đó lại biến mất vào những khu vực nhiều cây cối. Các phương tiện chiến đấu được ngụy trang kỹ lưỡng chống lại các hoạt động trinh sát. Xe chỉ huy và điều hành tác chiến ở rất xa các xe vận tải, phóng tên lửa. Mục tiêu được xác định sơ bộ hình ảnh và tọa độ bằng vệ tinh trinh sát, các thông tin chính xác về mục tiêu được cung cấp từ các máy bay không người lái (UAV). Xe vận tải, phóng đạn chỉ có vài phút để đến vị trí tấn công và đưa phương tiện vào trạng thái chiến đấu.

Hoạt động chiến đấu của tổ hợp tên lửa Iskander-K (Video: TV Zvezda)

Dmitry, sĩ quan chỉ huy, điều hành tác chiến của trung đoàn tên lửa chiến thuật cho biết: “Một số nhiệm vụ được giao là tấn công các sân bay quân sự, kho vũ khí đạn, vị trí tập trung binh lực, trang thiết bị quân sự ... Đơn vị đã làm việc với cường độ và độ chính xác cao. Tên lửa Iskander thường xuyên đánh trúng mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ”.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được trang bị cả 2 loại tên lửa đạn đạo và hành trình. Những tên lửa này được sử dụng tùy theo yêu cầu nhiệm vụ và tính chất mục tiêu.

Thực tế chiến đấu cho thấy, tổ hợp Iskander là một trong những hệ thống tên lửa nguy hiểm nhất trên thế giới. Trong các lần phóng chiến đấu, đường kính độ sai lệch không vượt quá 5 đến 7 mét. Tầm bắn đạt tới 500 km.

Phóng sự TV Zvezda: Hoạt động chiến đấu của kíp trắc thủ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-K (Video: TV Zvezda)

Do đầu tự dẫn của tên lửa có độ chính xác cao, sau khi phóng đạn, kíp trắc thủ đã xác định, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt. Kết quả của cuộc tấn công được xác định bằng các UAV trinh sát và truyền về sở chỉ huy. Ngay khi tên lửa vẫn bay trên không, xe vận tải, phóng đã cơ động thoát ly vị trí phóng, triển khai đến vị trí ẩn nấp, nạp đạn và sẵn sàng tấn công mục tiêu mới.