Ukraine công bố video triển khai hệ thống phòng không Patriot vào chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine công bố video ghi lại hoạt động huấn luyện chiến đấu với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Patriot do Mỹ sản xuất, được Đức chuyển giao cho lực lượng phòng không Ukraine.

Video ghi lại hoạt động của các quân nhân Ukraine, triển khai bệ phóng Patriot vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, phát biểu về những ưu điểm của vũ khí phòng không hiện đại Mỹ, đặc biệt nhấn mạnh, hệ thống tên lửa phòng không Patriot được sử dụng để đánh chặn và phá hủy cùng lúc nhiều tên lửa hành trình và đạn đạo của Nga, tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự và công nghiệp của Ukraine.

Video chỉ quay lại một xe vận tải phóng tên lửa Patriot trong tổ hợp các thiết bị thuộc hệ thống vũ khí này, nhưng tập trung tất cả những quân nhân Ukraine, sĩ quan chỉ huy trung đoàn tên lửa, chỉ huy bệ phóng và các trắc thủ tên lửa khác.

Quân đội Ukraine huấn luyện triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. Video Ukraine Military Portal.

Thực tế, quá trình triển khai và đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu các thiết bị phức tạp như hệ thống phòng không Patriot, từng được thực hiện ở Hàn Quốc, Đức không phải là một nhiệm vụ dễ dàng ngay cả đối với quân đội có kinh nghiệm vận hành các hệ thống trang thiết bị quân sự tương tự như S-300, S-400 do Liên Xô hoặc Nga sản xuất. Quá trình khai thác sử dụng và làm chủ vũ khí cần có thời gian dài nhiều tháng huấn luyện chiến đấu dưới quyền điều khiển của các chuyên gia, kỹ thuật viên có nhiều năm vận hành loại vũ khí này.

Thực tế này cho thấy, quân đội Ukraine rất khó để phát huy được những tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống và chắc chắn không thể thiếu được các sĩ quan tên lửa của Mỹ và NATO, trực tiếp chỉ huy vận hành hệ thống.

Mỹ và Đức đã cam kết sẽ chuyển giao 2 hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine. Một hệ thống, theo tuyên bố của truyền thông phương Tây, đã được triển khai tại Ukraine vào tháng 4/2023 và được cho là đã nhận nhiệm vụ chiến đấu. Bộ chỉ huy lực lượng không quân Ukraine tuyên bố, các đơn vị phòng không Ukraine đã có được công cụ mạnh mẽ, hiệu quả, đã chờ đợi từ lâu để ngăn chặn các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình Nga.

Mặc dù vậy, các nhà bình luận quân sự có nhiều nghi ngờ về khả năng của hệ thống Patriot. Một số chuyên gia cho rằng, hệ thống được triển khai ở vùng Kyiv, bảo vệ thủ đô Ukraine và các cơ quan đầu não. Một số khác cho rằng, hệ thống Patriot có thể sẽ đưa đến gần chiến tuyến, bảo vệ bầu trời và vô hiệu hóa ưu thế đường không của quân đội Nga, giúp các máy bay chiến đấu Ukraine tấn công vào chiến tuyến quân đội Nga và giành được ưu thế trên chiến trường.

Rõ ràng, đối với số lượng vũ khí tấn công của Nga và chiến trường rộng lớn ở Ukraine, một vài khẩu đội Patriot không đủ để tạo nên một hệ thống phòng không dày đặc, nhiều lớp và hiệu quả. Trong trường hợp này, Patriot của Mỹ có giá trị như một biện pháp củng cố tinh thần cho quân đội Ukraine. Nhưng với số lượng lớn trang thiết bị trong một hệ thống, nếu sử dụng để tác chiến thực tế, Patriot dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng các đòn tấn công tập trung, quy mô lớn.

Những đánh giá trên cho thấy, có thể Patriot sẽ được triển khai ở sâu trong hậu phương và đặt mục tiêu quảng bá chiến thắng, củng cố tinh thần quân đội Ukraine nhiều hơn là chống lại các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo của quân đội Nga, chứ không phải được đưa vào chiến đấu với toàn bộ khả năng trên chiến trường.

Theo TopWar