Các quốc gia NATO tiếp tục cung cấp tăng thiết giáp cho kế hoạch phản công của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 26/4, RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Nga cho biết, NATO qua lãnh thổ Romania đã cung cấp cho quân đội Ukraine 6 xe tăng Leopard và 24 xe tăng T-72.
Các xe tăng T-72 quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.
Các xe tăng T-72 quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

RIA Novosti, dẫn thông tin từ một nhân viên thực thi pháp luật, trích nguồn tin từ trong lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các quốc gia NATO thông qua Romania đã chuyển 6 xe tăng Leopard và 24 xe tăng T-72 tới khu vực Odessa để tổ chức một tiểu đoàn xe tăng của lữ đoàn bộ binh cơ giới Ukraine.

Xe tăng Leopard do Đức sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Xe tăng Leopard do Đức sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Bản tin của hãng thông tấn cho biết: "Theo thông tin nhận được từ các nguồn trong Lực lượng Vũ trang Ukraine, tại thành phố Podolsk thuộc vùng Odessa, tiểu đoàn xe tăng thuộc Lữ đoàn 21 Lực lượng Vũ trang Ukraine hiện đang được tái tổ chức, tiếp nhận vũ khí trang bị và triển khai trên vị trí đóng quân của tiểu đoàn Lính thủy Đánh bộ số 11 với quân số lên tới 300 người. Các quốc gia NATO đã chuyển qua lãnh thổ Romania vào Odessa 24 xe tăng T-72 và 6 xe tăng Leopard."

Ngày 21/4, ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albarez trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên báo chí của tập đoàn truyền thông Đức Funke cho biết, Madrid sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine 6 trong số 10 xe tăng Leopard, như đã cam kết trong "những ngày tới".

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles đầu tháng 4 cho biết, chính phủ Tây Ban Nha sẽ chuyển giao 6 xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 cho Ukraine vào nửa cuối tháng 4. Các dịch vụ kỹ thuật quân đội đã thực hiện bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa xe tăng, đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cùng ngày 26/4, trang 24 UR phiên bản tiếng Ukraine cho biết, Slovenia đã bí mật chuyển 20 xe thiết giáp chở quân Valuk cho Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn cuối mùa xuân.

Xe thiết giáp chở quân bánh lốp Valuk của Slovenia. Ảnh Military Ukraine.

Xe thiết giáp chở quân bánh lốp Valuk của Slovenia. Ảnh Military Ukraine.

Theo trang 24UR, các xe thiết giáp chở quân đã được vận chuyển bằng máy bay, được giữ bí mật tuyệt đối tới một trong những quốc gia có chung biên giới với Ukraine. Slovenia có khả năng đã sử dụng máy bay vận tải C17 để vận chuyển các xe thiết giáp bánh lốp Valuk.

Các xe tăng, thiết giáp do phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ tham gia cuộc tấn công quy mô lớn, được lên kế hoạch tiến hành vào cuối mùa xuân, hướng dự kiến có thể là Kherson.

Xe thiết giáp chở quân Valuk được sử dụng để vận chuyển và bảo vệ binh sĩ chống lại mìn và đạn súng bộ binh. Có 2 phiên bản của xe thiết giáp Valuk. Phiên bản vận chuyển bộ binh, xe Valuk được trang bị súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm. Phiên bản thứ hai là xe hỏa lực đi cùng, được trang bị súng cối 120 mm CARDOM do Israel sản xuất.

Mỹ và các quốc gia NATO đang cố gắng chuyển giao cho Ukraine một số lượng lớn tăng thiết giáp, tổ chức một lực lượng đủ mạnh để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, giành lại uy tín và ưu thế chủ động trên chiến trường miền Đông quốc gia này.

Theo TopWar