UAV tàng hình Zala của Nga thay chiến thuật tác chiến chống vũ khí đối phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tiêu diệt lựu pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất. Sự xuất hiện của nó đã góp phần thay đổi hoàn toàn nghệ thuật phản pháo của quân đội Nga.
Phiên bản UAV ZALA 421-16E5 HD của Nga
Phiên bản UAV ZALA 421-16E5 HD của Nga

Khi phát hiện những lựu pháo M777 của đối phương, những UAV này thực hiện động tác bổ nhào và phát nổ, toàn bộ kíp chiến đấu cùng với lựu pháo M777 bị tiêu diệt.

Những hạn chế trong quá khứ khi sử dụng pháo binh

Trước kia, các đơn vị pháo binh phải tiến hành hoạt động trinh sát để xác định vị trí của mục tiêu. Ví dụ, khi sử dụng tên lửa thông thường hoặc đạn pháo để tiêu diệt xe tăng của địch, các xạ thủ gặp rất nhiều khó khăn vì không không nhìn thấy mục tiêu. Đối với các thiết bị phóng tên lửa và lựu pháo, sai số khi tấn công là 25m đối với cự ly 24km, bởi vậy nếu mục tiêu là xe tăng và pháo tự hành, các xạ thủ rất khó để bắn trúng đích.

Phương pháp mới thay đổi khái niệm cũ

Máy bay không người lái đã góp phần thay đổi những quan điểm xưa cũ. Được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, máy bay không người lái có thể xác định được vị trí của mục tiêu mà không gặp khó khăn gì.

UAV ZALA giúp lực lượng Pháo binh Nga phát hiện và tiêu diệt chính xác khẩu đội M777 155mm của quân đội Ukraine. Phi đội máy bay không người lái có thể tiếp cận mục tiêu, “dừng lại” ngay trên đầu đối phương, cung cấp tọa độ chính xác của mục tiêu, giúp xạ thủ pháo binh điều chỉnh thước ngắm. Việc sử dụng UAV ZALA để theo dõi, xác định tọa độ khẩu đội M777, có thể dễ dàng bị quân đội Ukraine bắn hạ, nhưng việc này không có gì đáng ngại, vì Nga sở hữu số lượng UAV tương đối lớn, với giá thành không quá cao so với các loại vũ khí khác.

UAV ZALA 421-16E HD của Nga là dạng máy bay không người lái tàng hình, kích thước nhỏ gọn, được chế tạo từ vật liệu composite. Động cơ điện của thiết bị này có cấu tạo đặc biệt. UAV ZALA phát ra ít tiếng ồn, có độ tương phản yếu, kể cả khi nhìn bằng mắt thường, cũng như khi đi vào dải tần hồng ngoại và dải tần radar. Điều quan trọng nhất là UAV này không bị thiết bị dẫn đường bằng tia hồng ngoại của hệ thống phòng không di động đánh chặn, nhờ vậy mà UAV ZALA có thể thực hiện các chức năng như một trinh sát viên trên không. Thời gian hoạt động trên không của ZALA có thể kéo dài hơn 4 tiếng, với cự ly 75 km. UAV ZALA được trang bị camera có độ phân giải cao, có thể xử lý ảnh và thông tin video ngay khi đang bay.

Một tháng trước, Nga đã sử dụng UAV KUB để thực hiện những nhiệm vụ tương tự. UAV KUB là sản phẩm của công ty ZALA AERO (thuộc tập đoàn Kalashnikov), thiết bị này được dẫn đường chính xác bằng camera, có thể tiếp cận mục tiêu bí mật, lặng lẽ, sử dụng rất đơn giản. Vũ khí mang theo nặng 3kg, thời gian bay 30 phút, tốc độ bay 130 km/h.

Tương lai thuộc về máy bay không người lái

Hiện nay đã xuất hiện chiến thuật mới về nguyên tắc trong tác chiến trên không. Một điều hiển nhiên là: để tiêu diệt hết một “đàn” UAV là điều không thể. Phần mềm của UAV có thể dễ dàng cài đặt lại, cho nên không có gì khó khăn để biến một “đàn” UAV thành một tổ chức hỗn hợp, thực hiện mọi nhiệm vụ trên chiến trường.

Theo AIF.ru