Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền khi hát hit "Ai chung tình được mãi"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 3/6, ACV Entertainment cho biết các ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường biểu diễn bài "Ai chung tình được mãi" trong các chương trình thương mại nhưng không xin phép đơn vị sở hữu bản quyền.
3 ca sĩ bị tố hát chùa ca khúc "Ai chung tình được mãi"
3 ca sĩ bị tố hát chùa ca khúc "Ai chung tình được mãi"

Báo Thanh Niên đưa tin, ACV Entertainment khẳng định ca khúc Ai chung tình được mãi đang thuộc sở hữu độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn và toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh của công ty. Theo đó, đơn vị này chỉ cấp phép độc quyền cho Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. Tuy nhiên gần đây có một số ca sĩ đã tự ý mang ca khúc đi biểu diễn ở nhiều sân khấu nhưng không xin phép, vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng.

ACV Entertainment đã chỉ đích danh ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường về việc tự ý thể thể hiện ca khúc Ai chung tình được mãi.

Cụ thể, trong 2 đêm diễn tại Đà Lạt ngày 29/4/2022 và tại Nha Trang tối ngày 30/4/2022, ca sĩ Lệ Quyên đã trình bày ca khúc này. Tiếp đó, vào ngày 14/5 ca sĩ Lệ Quyên một lần nữa biểu diễn ca khúc trên sân khấu một sự kiện của nhãn hàng.

Lệ Quyên biểu diễn ca khúc tại Đà Lạt

Cũng theo báo Thanh Niên, ngày 20/5, công ty ACV đã gửi email thông báo việc vi phạm bản quyền, yêu cầu ca sĩ Lệ Quyên không tiếp tục sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi để biểu diễn. Quản lý Lệ Quyên có trả lời "đã nhận được thông tin và sẽ feedback (phản hồi) lại cho ca sĩ Lệ Quyên". Đến nay, phía ACV Entertainment chưa nhận được bất cứ phản hồi hay lời xin lỗi nào từ phía ca sỹ Lệ Quyên.

Trường hợp Tùng Dương, sáng 24/5, sau khi đọc báo chí biết nam ca sĩ sẽ thể hiện bài hát này nên công ty ACV đã gửi email thông báo về vấn đề bản quyền ca khúc tới ca sĩ Tùng Dương và yêu cầu nam ca sĩ không được phép sử dụng ca khúc để biểu diễn trên các sân khấu cũng như nền tảng xã hội. “Sau đó, có người nhắn tin cho phía công ty ACV xin thông tin để phía ca sĩ Tùng Dương liên hệ về vấn đề bản quyền biểu diễn ca khúc. Tuy nhiên không có bất kỳ một cuộc gọi hay tin nhắn nào mà điều chúng tôi nhận lại là sự im lặng”, đơn vị này cho hay. Cũng theo ACV Entertainment. Vào tối 24.5 ca sĩ Tùng Dương vẫn thể hiện Ai chung tình được mãi trong đêm liveshow.

Tùng Dương biểu diễn ca khúc Ai chung tình được mãi ở Live show Hà Nội Phố No.2

Còn trường hợp ca sĩ Đan Trường thì ACV Entertainment cho biết anh đã mang ca khúc Ai chung tình được mãi đi biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện khác nhau cả trong và ngoài nước. “Vào đầu tháng 4.2022, quản lý của Đan Trường đã liên hệ với ca sĩ Đinh Tùng Huy để xin cover lại ca khúc. Khi đó, Đinh Tùng Huy có trả lời rằng anh Đan Trường có thể cover lại nhưng cần báo với quản lý của Đinh Tùng Huy (một nhân sự trong công ty ACV) và có cho ông bầu Hoàng Tuấn số điện thoại của quản lý để liên lạc. Tuy nhiên, ông bầu Hoàng Tuấn không hề liên hệ với quản lý của Đinh Tùng Huy để xin phép về việc cover ca khúc Ai chung tình được mãi mà tự ý để ca sĩ Đan Trường đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4.2022”, ACV Entertainment cho hay.

Bản phối mới được quảng bá trên trang Facebook của Đan Trường
Bản phối mới được quảng bá trên trang Facebook của Đan Trường

Khi phía ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, ông bầu Hoàng Tuấn có liên lạc công ty để giải quyết. ACV Entertainment đồng ý cho Đan Trường hát cover Ai chung tình được mãi và đăng tải bản thu âm lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sự kiện có yếu tố thương mại. Hôm 28/5 vừa qua, ca sĩ Đan Trường tiếp tục trình diễn bài Ai chung tình được mãi tại một hội chợ thương mại ở Bến Tre.

Phía công ty ACV Entertaiment đưa ra bằng chứng đã liên hệ với các nghệ sĩ sử dụng ca khúc này kèm với hợp đồng độc quyền chuyển nhượng sản phẩm âm nhạc

Phía công ty ACV Entertaiment đưa ra bằng chứng đã liên hệ với các nghệ sĩ sử dụng ca khúc này kèm với hợp đồng độc quyền chuyển nhượng sản phẩm âm nhạc

Ông bầu Hoàng Tuấn sau đó đã không liên lạc

Ông bầu Hoàng Tuấn sau đó đã không liên lạc

Trả lời trên VietnamNet, ca sĩ Tùng Dương phản hồi: "Đêm nhạc Hà Nội Phố 2 là chương trình bán vé do công ty cổ phần Bờ Biển Vàng tổ chức, không phải liveshow riêng của tôi nên tôi hát ca khúc Ai chung tình được mãi theo danh mục của ban tổ chức yêu cầu. Vậy nên vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của đơn vị tổ chức đêm nhạc. Về thông tin công ty ACV nói có email cho tôi thì đến nay tôi mới biết. Bên chúng tôi chưa nhận được bất cứ email nào từ phía ACV cả. Cá nhân tôi không phát hành chính thức bài hát này trên kênh YouTube của mình, việc biểu diễn cũng chỉ trong phạm vi chương trình".

Chị Hoài Oanh - đại diện công ty cổ phần Bờ Biển Vàng - đơn vị tổ chức đêm nhạc Hà Nội Phố 2 chia sẻ với VietNamNet: "Chúng tôi đã nắm được thông tin. Theo quy trình, sau khi xin phép Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chúng tôi sẽ đóng phí cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không được hướng dẫn hay thông tin gì thêm. Trước đó, phía ACV Entertainment gửi văn bản cho Tùng Dương thay vì chúng tôi nên khi biết ACV Entertainment là đơn vị sở hữu bản quyền bài Ai chung tình được mãi, chúng tôi đã liên hệ với họ để giải quyết vụ việc".

Đại diện phía ca sĩ Lệ Quyên cho biết sẽ phản hồi chính thức vụ việc này sau. Còn ê kíp ca sĩ Đan Trường hiện chưa lên tiếng về vụ việc này.