Tên lửa tầm xa Nga đánh thiệt hại nặng 2 lữ đoàn quân Ukraine ở Kyiv và Chernihiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga, sử dụng tên lửa Kalibr và Iskander-K đánh thiệt hại nặng binh lực 2 lữ đoàn quân Ukraine ở ở Kyiv và Chernihiv. Quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng pháo phản lực – tên lửa M270 tấn công Donbass.
Dân quân Luhansk tấn công vào thành phố Soledar. Ảnh Video dân quân Luhansk.
Dân quân Luhansk tấn công vào thành phố Soledar. Ảnh Video dân quân Luhansk.

Ukraine

Theo tin từ trang Military Ukraine, lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu sử dụng hệ thống pháo phản lực tên lửa bánh xích M270 tấn công quân đội Nga. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi đã công bố một video, ghi lại cảnh quân đội Ukraine vận hành hệ thống pháo phản lực - tên lửa đa năng M270 (MLRS), nhận được từ các đồng minh phương Tây.

Quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng pháo phản lực tên lửa M270 tấn công vào Donbass. Video mil.in.ua.

Trong tháng 7, lô xe pháo phản lực - tên lửa đa năng M270 đầu tiên đã đến Ukraine.

Pháo phản lực - tên lửa M270 quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Pháo phản lực - tên lửa M270 quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Theo trang rts.rs, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia xác nhận chuyển giao xe tăng T-72 cho Ukraine. Ngày 28/7, một đoàn xe tăng T-72 thế hệ thứ ba được chuyển đến Ukraine. Họ từng thuộc về một tiểu đoàn sắp giải thể. Số lượng chính xác của xe không được nêu rõ.

Bắc Macedonia chuyển giao Т-72 cho quân đội Ukraine. Video mil.in.ua.

Trang RTS cho biết, hơn 31 xe tăng T-72 đang phục vụ trong quân đội Bắc Macedonia. Chính phủ Skopje nhận những xe tăng này từ Liên bang Nga vào năm 2000 trong cuộc xung đột vũ trang giữa chính quyền Macedonia và quân nổi dậy Albania. Quyết định chuyển giao xe tăng của Macedonian cho Ukraine được giải thích là do số lượng xe tăng này đã được thanh lý.

Ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo, xe tăng Leopard 2 của “một trong những quốc gia thân thiện” có thể sẽ sớm đến Ukraine. Những chiếc xe tăng đầu tiên sẽ được sử dụng trên các thao trường ở các nước Baltic để huấn luyện chuyển loại cho quân đội Ukraine.

Leopard 2A4 của Quân đội Tây Ban Nha. Ảnh mil.in.ua

Leopard 2A4 của Quân đội Tây Ban Nha. Ảnh mil.in.ua

Nhiều khả năng việc chuyển nhượng sẽ đến từ Tây Ban Nha. Reznikov cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc chuyển giao các xe tăng ở Ukraine sẽ tiếp tục. Ngoài ra, Đức cũng bày tỏ mong muốn chấm dứt việc giao hàng theo vòng tròn và sẽ chuyển chuyển trực tiếp vũ khí tối tân cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, lo lắng về mùa đông, một số nước phương Tây bắt đầu tích cực thuyết phục Kiev đàm phán với Nga nhưng không nói rõ là các quốc gia nào.

Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, Kiev cần trang thiết bị công nghệ cao để phát hiện và điều chỉnh hỏa lực tấn công các mục bằng pháo phản lực và pháo binh. Không có những thiết bị này, không thể sử dụng HIMARS và pháo hạng nặng của Mỹ với hiệu quả cao.

FSB của Nga ngăn chặn được một cuộc tấn công khủng bố ở Lipetsk, do các tay súng dân tộc chủ nghĩa “Cánh hữu”. Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine SBU đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công, các phần tử “Cánh Hữu: dự định sử dụng bom tự chế gây nên vụ nổ lớn trong một bến xe ở Lipetsk, miền Tây nước Nga. Lực lượng an ninh đã phát hiện được các bộ phận của một quả bom tự chế. Những phần tử Cánh hữu bị bắt giữ khai được đào tạo tại một trung tâm tình báo ở Ukraine với sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Quân đội Nga, sử dụng tên lửa tầm xa độ chính xác cao tấn công vào vị trí đóng quân của lữ đoàn cơ giới số 30 quân đội Ukraine, đang chuẩn bị điều chuyển đến Donbass tại thao trường huấn luyện gần khu định cư Lyutezh thuộc vùng Kyiv, vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của lữ đoàn. Tên lửa tầm xa Nga cũng gây tổn thất nặng nề về sinh lực của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57, đang khôi phục quân số và vũ khí trang bị tại thao trường Goncharovskoye thuộc vùng Chernihiv.

Tổng quan chiến sự miền Đông Ukraine. Ảnh RIA.FAN.

Tổng quan chiến sự miền Đông Ukraine. Ảnh RIA.FAN.

Quân đội Nga tấn công vô hiệu hóa 2 lữ đoàn quân Ukraine ở Kyiv và Chernihiv. Ảnh RusVesna.

Không quân chiến dịch – chiến thuật, không quân lục quân, lực lượng pháo binh = tên lửa tấn công phá hủy 1 hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U, kho vũ khí và đạn dược của lữ đoàn cơ động nhanh số 81 quân đội Ukraine tại khu vực Konstantinovka thuộc vùng Donetsk, đánh phá 275 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân đội Ukraine.

Pháo binh lực lượng Dân quân Donetsk tấn công quân đội Ukraine trên hướng thành phố Soledar. Video truyền thông dân quân Donetsk.

Dân quân Luhansk tấn công về hướng thành phố Soledar. Video truyền thông dân quân Luhansk.

Tên lửa hành trình Nga Kh-59M2 tấn công vị trí tập trung quân Ukraine. Video tài khoản twitter @Ghost.

Tại khu vực Dergachi (vùng Kharkiv), một máy bay tiêm kích Su-35S phá hủy xe phóng của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 (SAM). Tại khu vực Razdolovka vùng Donetsk, một máy bay ném bom Su-34 phá hủy xe phóng của hệ thống phòng không Buk-M1.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 6 máy bay không người lái (UAV) ở vùng Kharkiv, Donetsk. Đánh chặn 12 đạn pháo phản lực ở vùng Kharkiv, 1 tên lửa đạn đạo Tochka-U.