Người Kurd tuyên bố vô hiệu hóa 11 lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Aleppo, Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, bao gồm cuộc tấn công vào căn cứ Kaljibrin.
Nữ du kích người Kurd ở Afrin, Aleppo. Ảnh South Front
Nữ du kích người Kurd ở Afrin, Aleppo. Ảnh South Front

Ngày 28/7, nhóm ALF, chủ lực là dân quân người Kurd tuyên bố tiến hành loạt cuộc tấn công liên tiếp từ ngày 24 đến 26/7, vô hiệu hóa 11 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ và 3 chiến binh Hồi giáo cực đoan Syria.

Nhóm ALF đăng 2 video về các cuộc tấn công này, trong video thứ nhất các du kích người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công vào một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Jelbar vào ngày 24/7 và video thứ hai là cuộc tấn công vào căn cứ Kaljibrin 2 ngày sau đó. Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 3 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng ATGM vào Kaljibrin.

Lực lượng ALF tấn công bằng ATGM vào căn cứ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Jelbar vào ngày 24/7. Video ANHA.

Lực lượng ALF tiến hành cuộc tấn công bằng ATGM vào căn cứ Kaljibrin ngày 26/7. Video ANHA.

ALF được hình thành vào năm 2018 sau Chiến dịch Cành Ô liu của Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) thất bại trong cuộc chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA). Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm hầu hết khu vực người Kurd sinh sống ở Afrin. ALF được cho là nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là dân quân người Kurd.

Những cuộc tấn công của nhóm ALF là đòn đáp trả các cuộc không kích gần đây của máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ trên miền bắc Syria khiến một số chiến binh SDF thiệt mạng. Cuộc không kích bằng UAV gần đây nhất vào ngày 23/7 khiến 2 chỉ huy chiến trường và một chiến binh của lực lượng nữ dân quân Các đơn vị bảo vệ Phụ nữ (YPJ) thuộc SDF.

Liên quân Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chuẩn bị khởi động một chiến dịch quân sự mới chống lại SDF kể từ tháng 5 nhằm mục đích mở rộng vùng kiểm soát. Những cuộc tấn công này có thể sẽ trở thành lý do để Ankara tiến hành chiến dịch này ở Aleppo hoặc các tỉnh trên vùng đông bắc Syria.