Siêu tàu sân bay của Trung Quốc sắp ra mắt: Sức mạnh đến đâu?

VietTimes – Việc siêu tàu sân bay của Trung Quốc được cho ra mắt là điều đã được dự đoán từ lâu.

Trung Quốc đã sẵn sàng cho việc ra mắt Siêu tàu sân bay đầu tiên (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trung Quốc đã sẵn sàng cho việc ra mắt Siêu tàu sân bay đầu tiên (Ảnh: Military Watch Magazine)

Việc siêu tàu sân bay của Trung Quốc được cho ra mắt là điều đã được dự đoán từ lâu. Đây là chiếc thứ 6 được đóng tại nước này. Một số hình ảnh vệ tinh được công bố vào ngày 14/6 cho thấy ụ tàu của tàu chiến tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải chuẩn bị được hạ thủy. Cũng có thể nhìn thấy rõ ràng là những lá cờ được treo trên con tàu, dọc theo mạn tàu và xung quanh boong tàu, cùng với những đồ trang trí khác, cho biết một lễ hạ thủy sắp diễn ra. Trước đó, tàu sân bay này được biết đến rộng rãi với cái tên Type 003, nay được gọi là Type 002.

Đây sẽ là tàu sân bay lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ và là tàu duy nhất ngoài tàu chiến USS Gerald Ford của Hải quân Hoa Kỳ có hệ thống máy phóng điện từ. Ngoài tàu sân bay nhỏ Charles De Gaulle của Pháp, Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vẫn là những quốc gia duy nhất trang bị cho tàu sân bay hệ thống máy phóng điện từ, cho phép máy bay của họ cất cánh với lượng vũ khí và lượng nhiên liệu nặng hơn đáng kể. Các hệ thống điện từ cung cấp nhiều năng lượng hơn đáng kể so với các hệ thống hơi nước cũ được sử dụng trên các tàu Lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ và tàu sân bay De Gaulle của Pháp, đồng thời chiếm ít không gian hơn trên chính các con tàu.

Siêu tàu sân bay của Trung Quốc sắp ra mắt: Sức mạnh đến đâu? ảnh 1
Tiêm kích J-15B trên boong tàu sân bay (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trung Quốc hiện đang sở hữu 5 tàu sân bay, trong đó có 3 tàu sân bay tấn công lớp Type 075 nặng 35.000 tấn, triển khai trực thăng cho nhiều vai trò và được cho là sẽ triển khai các máy bay chiến đấu có khả năng hạ cánh thẳng đứng chuyên dụng trong tương lai, cũng như các tàu chiến Liêu Ninh và Sơn Đông có trọng lượng khoảng 65.000 tấn mỗi chiếc và dựa trên thiết kế Lớp Kuznetsov của Liên Xô.

Tàu lớp Type 002 mới sẽ triển khai nhiều máy bay hơn, bao gồm cả một biến thể tiên tiến hơn của máy bay chiến đấu J-15 hiện đang được sử dụng trên Liêu Ninh và Sơn Đông. Được gọi là J-15B hoặc J-15T, các máy bay chiến đấu sẽ triển khai các radar mảng pha quét điện tử chủ động và tương thích với các thiết kế tên lửa phóng từ trên không mới nhất của Trung Quốc như tên lửa không đối không PL-15. Thiết bị hạ cánh ở mũi của chúng đã được nâng cấp rõ rệt, các thanh chống hấp thụ xung kích của chúng được mở rộng và dài ra, và các thanh phóng được gắn vào để phù hợp với việc phóng máy phóng máy bay cũng như hạ cánh.

Các máy bay trên tàu sân bay Type 002 dự kiến ​​cũng sẽ bao gồm máy bay phản lực tấn công điện tử J-15D, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-600 và một loạt máy bay không người lái cho vai trò trinh sát và chiến đấu. Một máy bay chiến đấu tàng hình được điều chỉnh để sử dụng trên tàu sân bay dựa trên nguyên mẫu FC-31 cũng dự kiến ​​sẽ được đưa vào thực địa và xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 10/2021. Khả năng của con tàu mới sẽ đưa Trung Quốc và Mỹ bước vào một cuộc đua riêng trong lĩnh vực hàng không trên tàu sân bay, mặc dù dự kiến ​​có thể sẽ mất một vài năm cho đến sau năm 2025 trước khi nó đi vào hoạt động hoàn toàn. Vẫn chưa rõ liệu Hải quân Trung Quốc có chuyển sang đặt hàng các lớp tàu sân bay lớn hơn, có khả năng hoạt động cao hơn với hệ thống động cơ hạt nhân hay không.

Theo Military Watch Magazine