Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được triển khai để trấn áp hệ thống phòng không của Ukraine

VietTimes –  Không quân Nga đã triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57 để hỗ trợ các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được triển khai để trấn áp hệ thống phòng không của Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được triển khai để trấn áp hệ thống phòng không của Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Sau các báo cáo vào tháng 3 rằng Không quân Nga đã triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 để hỗ trợ hoạt động quân sự ở Ukraine, một số báo cáo từ các phương tiện truyền thông Nga vào đầu tháng 6 đã chỉ ra rằng máy bay này được Nga giao nhiệm vụ khống chế các hệ thống phòng không Ukraine.

“Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành nhiệm vụ xác định và tiêu diệt các hệ thống phòng không của Ukraine bằng cách sử dụng 4 máy bay Su-57 phiên bản mới nhất. Các máy bay được kết hợp trong một mạng lưới thông tin thông qua các hệ thống liên lạc tự động, truyền dữ liệu, định vị và nhận dạng thời gian thực ”, một nguồn tin của cơ quan điều hành nói với hãng tin Nga RIA Novosti. Ông nói thêm: “Việc kết hợp máy bay trong một không gian thông tin giúp tăng hiệu quả xác định và đánh trúng mục tiêu".

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được triển khai để trấn áp hệ thống phòng không của Ukraine ảnh 1

Tiêm kích Su-57 của Không quân Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

Su-57 được tối ưu hóa tốt cho nhiệm vụ chế áp phòng không, với khả năng tàng hình và khả năng phòng thủ bằng laser khiến nó khó bị nhắm mục tiêu bằng radar và vũ khí dẫn đường. Mặc dù tiết diện radar của Su-57 là khá lớn so với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, nhưng Su-57 được bù lại bằng những điểm mạnh khác.

Nó sử dụng 6 radar mảng pha quét điện tử hoạt động ở các dải sóng khác nhau, không chỉ cung cấp khả năng nhận biết tình huống tuyệt vời và khả năng theo dõi tới 60 mục tiêu đồng thời, mà còn có nhiều lựa chọn cho tác chiến điện tử lý tưởng để trấn áp phòng không ngay cả khi chống lại nhiều mục tiêu, nhiều hệ thống hiện đại hơn so với những hệ thống quân đội Ukraine đang sở hữu. Hệ thống tác chiến điện tử Himalayas của máy bay, được phân bổ trên khung máy bay, còn được coi là hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ làm mù các radar mặt đất thời Liên Xô của Ukraine.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga được triển khai để trấn áp hệ thống phòng không của Ukraine ảnh 2

Pin từ hệ thống phòng không S-300 của Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Các báo cáo trước đó về việc triển khai Su-57 cho thấy rằng chúng đã tấn công từ ngoài phạm vi của hệ thống phòng không Ukraine bằng tên lửa Kh-59MK2. Tên lửa chống bức xạ như Kh-58UShKE, một phiên bản cải tiến của vũ khí được sử dụng rộng rãi của Không quân Nga, cũng có thể đã được triển khai, mặc dù Su-57 hoàn toàn có khả năng áp chế các hệ thống phòng thủ của Ukraine chỉ bằng các phương tiện phi động học.

Ngay cả khi được triển khai trong tầm bắn của S-300 của Ukraine, cho đến nay là hệ thống phòng không tầm xa nhất của quốc gia này, cũng khó có thể gây nguy hiểm cho Su-57. Các biến thể S-300 của Ukraine đều có từ những năm 1980 và được coi là lỗi thời, vì vậy Ukraine đã phải sử dụng chủ yếu các loại tên lửa vác vai như Igla và Stinger do Mỹ viện trợ để bù đắp những điểm yếu của hệ thống phòng không S-300.

Việc triển khai Su-57 tới Ukraine không chỉ tạo cơ hội hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga với một sức mạnh đáng gờm mà còn để chuẩn bị cho máy bay chiến đấu được Không quân Nga sử dụng rộng rãi hơn, nhanh hơn thông qua thử nghiệm chiến đấu và tăng cường sự quan tâm của các khách hàng nước ngoài đối với mẫu máy bay này. Su-57 vẫn là máy bay chiến đấu duy nhất trong thế hệ của nó đã thực hiện các cuộc tấn công ngoài tầm nhìn trong chiến đấu và là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hạng nặng duy nhất được xác nhận có khả năng triển khai tên lửa hành trình hoặc chống bức xạ.

Theo Military Watch Magazine