Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh

VietTimes -- Ngày 2/5 tới, tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre (Sấm sét) cập cảng quốc tế Cam Ranh. Chiến hạm này được xem như là một sở chỉ huy di động trên biển, tàu sân bay trực thăng, tàu bệnh viện và đổ bộ các lực lượng quân đội bằng đường không hoặc từ hướng biển.
Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh

Tonnerre là lớp tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng. Đây là một trong số những tàu lớn nhất của Hải quân Cộng hòa Pháp và năm nay trên tàu có khoảng 200 sĩ quan học viên của hải quân pháp và hải quân các nước. Tàu có chức năng như là một bộ chỉ huy trên biển, tàu sân bay trực thăng, tàu bệnh viện và đổ bộ các lực lượng quân đội bằng đường hàng không hoặc từ hướng biển, tàu cũng có chức năng là tàu chở quân và trang thiết bị khí tài.

Theo tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, chuyến thăm của chiến hạm hàng đầu này diễn ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 6 và của Tổng thống Cộng hòa Pháp vào mùa thu năm nay. Chuyến thăm của tàu là một biểu hiện mới và mạnh mẽ cho thiện chí hợp tác ngày càng phát triển giữa hai quân đội và chính phủ hai nước. Chuyến thăm của tàu hải quân Pháp diễn ra ít lâu sau khi hai khu trục hạm của Nhật Bản cũng vừa cập cảng Cam Ranh.

Trong thời gian chuyến thăm, thủy thủ đoàn sẽ tham gia nhiều hoạt động và gặp gỡ với các cấp chính quyền Việt Nam và qua đó nỗ lực thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị và quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam.

Động thái của Pháp diễn ra trong bối cảnh nước này vừa giành được một hợp đồng kỷ lục trị giá 34 tỷ euro để đóng 12 tàu ngầm tàng hình tối tân cho Úc. Việc Úc sắm các tàu ngầm Barracuda của Pháp đã khiến Trung Quốc hết sức tức tối.

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 1

Tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre đã từng đến Việt Nam, cập cảng Baria Serecc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 18/6/2013.

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 2

Biểu tượng của chiến hạm Tonnerre

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 3

Tonnerre có lượng giãn nước toàn tải 21.300 tấn, dài 199m, rộng 32m. Tuy tàu có kích cỡ khổng lồ nhưng việc vận hành chỉ cần khoảng 160 người (gồm 20 sĩ quan). (Trong ảnh: Sân bay của tàu Tonnerre nhìn từ phòng chỉ huy bay).

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 4

Tàu có khả năng chở 16 trực thăng hạng nặng hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ. Boong phóng máy bay có diện tích 6.400m2 đáp ứng yêu cầu hạ cánh của 6 trực thăng cùng lúc. Ngoài khả năng chở máy bay, Tonnerre có thể chở số lượng lớn binh lính, phương tiện cơ giới bọc thép, phương tiện đổ bộ dưới khoang đáy tàu. Khi thực hiện hoạt động đổ bộ, phương tiện này sẽ di chuyển bằng cửa đuôi ra ngoài. (Trong ảnh: Khu vực để trực thăng bên trong tàu Tonnerre. Khi sử dụng, những chiếc trực thăng này sẽ có một bệ nâng đưa lên sân bay phía trên).

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 5

Tonnerre chở được 59 phương tiện bọc thép hoặc nguyên một tiểu đoàn 40 xe tăng AMX-56. Ngoài loại tăng Pháp, con tàu có thể đáp ứng chở nhiều loại xe tăng khác. Tàu được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ hạng nhẹ gồm: 4 súng máy 12,7mm và 2 hệ thống tên lửa đối không tầm thấp Simbad. Tonnerre được trang bị 3 động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa tới 35km/h, tầm hoạt động tới 19.800km nếu chỉ chạy tốc độ 28km/h. (Trong ảnh: Cửa ra của các phương tiện bên trong)

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 6

Phòng tập thể lực trên tàu Tonnerre.

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 7

Phòng mổ của bệnh viện trên tàu Tonnerre.

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 8

Phòng chụp x-ray trên tàu.

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 9

Khoang chứa các phương tiện bên trong

Sau khu trục hạm Nhật Bản, Pháp điều chiến hạm "sấm sét" tới cảng Cam Ranh  ảnh 10

Tháp bên trái là buồng lái của Tonnerre, tháp bên phải là trung tâm điều khiển không lưu.

TN