Sau 5 vòng casting, Bùi Lan Hương được chọn hóa thân thành danh ca Khánh Ly trong "Em và Trịnh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ca sĩ Bùi Lan Hương đã trải qua 5 vòng casting để đến với điện ảnh qua vai diễn danh ca Khánh Ly trong "Em và Trịnh", bộ phim về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người tình âm nhạc của ông. 
Phân cảnh Bùi Lan Hương cùng Avin Lu - vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - trong phim "Em và Trịnh". Ảnh: Galaxy
Phân cảnh Bùi Lan Hương cùng Avin Lu - vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - trong phim "Em và Trịnh". Ảnh: Galaxy

Bùi Lan Hương là giọng ca nổi bật trong giới nhạc Việt hiện nay và theo đuổi dòng nhạc dream pop với lối hát huyền bí, cuốn hút. Bùi Lan Hương nổi tiếng với các ca khúc Ngày chưa giông bão, Mặt trăng, Kiều mệnh khúc, Đóa bạch trà... Cô rất có duyên với việc hát nhạc phim và cũng được nhận xét là có gương mặt điện ảnh.

Cô cho biết trong quá trình ghi hình mình đã phải cạo sạch lông mày, tập hút thuốc, nghiên cứu rất nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan đến danh ca Khánh Ly để có những tạo hình và phong cách gợi nhớ đến danh ca nhất.

Bùi Lan Hương nói: "Tôi mong diễn xuất của mình sẽ không trở thành một màn hóa trang mô tả, mà quan trọng là đem được tinh thần của người phụ nữ ấy từ lúc cô 19 tới 45 tuổi, để khán giả cảm nhận được tâm hồn, nhịp thở, suy tư của nhân vật. Tôi hy vọng khắc họa được một Khánh Ly trong đời sống, trong tình yêu, sau hào quang sân khấu".

Nữ ca sĩ vào vai Khánh Ly - một trong những nữ danh ca nổi tiếng nhất của làng nhạc Sài Gòn trước năm 1975 và hải ngoại sau này. Giọng ca khàn đục của ca sĩ Khánh Ly đã chắp cánh cho nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và biến họ trở thành những tượng đài âm nhạc bất hủ của Việt Nam.

Tạo hình của Bùi Lan Hương khi đóng vai Khánh Ly trong phim "Em và Trịnh". Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Tạo hình của Bùi Lan Hương khi đóng vai Khánh Ly trong phim "Em và Trịnh". Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết lựa chọn Bùi Lan Hương vì "Cô sở hữu chất giọng lạ, lả lơi, bình thản cùng ngoại hình có nhiều nét giống với nữ danh ca Nhìn những mùa thu đi. Có thể nói, vai diễn điện ảnh đầu tiên này là một sự bứt phá đáng trông đợi của cô".

Đại diễn cũng cho biết thêm: "Khi tôi xem băng casting của Bùi Lan Hương ở vòng ngoài trước khi gặp trực tiếp, tôi đã bị cuốn hút bởi thần thái của cô gái này. Nói ra hơi xấu hổ, lúc đó tôi không biết Bùi Lan Hương là ai.

Vai Khánh Ly đòi hỏi khó hơn các vai nữ khác trong phim bởi với công chúng, mọi người có thể ít biết đến ca sĩ Thanh Thúy, Diễm hay Dao Ánh, nhưng ai cũng biết đến nữ ca sĩ Khánh Ly. Chính vì thế, diễn viên vào vai Khánh Ly phải có ngoại hình giống thần thái của nữ ca sĩ này, đồng thời phải hát hay, vì đây có lẽ là nhân vật hát nhiều nhất trong phim".

Qua những hình ảnh đầu tiên của nhân vật Khánh Ly trong "Em và Trịnh", khán giả rất mong chờ màn thể hiện của Bùi Lan Hương để diễn xuất cho ra thần thái của Lệ Mai (tên thật của ca sĩ Khánh Ly) như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng cảm thán: "Anh vừa quen thêm một người bạn mới. Gương mặt cô thật vui, nhưng giọng thật buồn, không phải cái buồn não nề quen thuộc, mà là cái buồn thật bình thản. Cô ấy là Mai.”

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly. Ảnh: Facebook Khánh Ly
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly. Ảnh: Facebook Khánh Ly

Nguyễn Thị Lệ Mai sinh ngày 6/3/1945 và bà gặp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong hộp đêm Tulipe Rouge trên Đà Lạt. Sau đêm gặp gỡ định mệnh, chuyến hành trình của ông và “nữ hoàng chân đất” đã biến họ trở thành những tượng đài âm nhạc bất hủ của Việt Nam.

Ca sĩ Khánh Ly từng nói: “Trịnh Công Sơn là kỷ vật đời tôi”. Giọng hát của bà như được sinh ra để thể hiện những tình khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Phim “Em và Trịnh” cũng sẽ tiết lộ vì sao Khánh Ly không chọn tên thật Lệ Mai làm nghệ danh.

Phim Em và Trịnh được bấm máy vào tháng 11/2020, dự kiến ra mắt tháng 12 - dịp 20 năm ngày giỗ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - nhưng phải hoãn vì dịch. Tác phẩm có kinh phí dự trù 40 tỷ đồng, sau khi quay là 50 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư ở bối cảnh từ thập niên 1960 đến 1990.