Ông Putin tự tin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Putin tuyên bố, Nga hiện đang dẫn đầu thế giới trong công nghệ tên lửa siêu thanh và thời điểm các quốc gia khác đuổi kịp, Nga có thể phát triển vũ khí mới để chống lại loại tên lửa siêu thanh đó.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ phim tài liệu "Nước Nga - Trang sử mới" phát sóng ngày 12/12 rằng, Nga và Mỹ hiện có thể ngang bằng nhau nếu so về số lượng đầu đạn hạt nhân và tàu sân bay.

"Nhưng Nga hiện đang dẫn đầu về lĩnh vực phát triển công nghệ tiên tiến", ông Putin cho biết. Ngoài ra, ông cũng cho rằng Nga hiện nắm giữ vị trí số 1 thế giới về quy mô nâng cấp vũ khí truyền thống.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho hay cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đã sắp hoàn thành và sẽ bắt đầu vận chuyển cho lực lượng hải quân vào năm 2022.

Một số chuyên gia phương Tây đã đặt câu hỏi về mức độ tiên tiến của thế hệ vũ khí mới này, đồng thời thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Tên lửa siêu thanh di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ của âm thanh trong bầu khí quyển (khoảng 6.200 km/giờ).

Mặc dù bay chậm hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhưng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn.

Hiện nay, mức chi tiêu quân sự của Moscow thấp hơn nhiều so với Washington. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2020, Mỹ đã chi 778 tỷ USD cho quân sự, gấp 12 lần mức chi tiêu quân sự của Nga (62 tỷ USD).

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho rằng, các cường quốc khác trên thế giới cũng sẽ sở hữu công nghệ vũ khí siêu thanh tương tự trong tương lai, nhưng khi đó rất có thể một loại vũ khí mới của Nga chống lại vũ khí siêu thanh đã được ra đời.

Theo Dantri.com