Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Tổng thống Putin đang "chơi cờ" với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đang thử thách “sự đoàn kết” của phương Tây - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đưa ra tuyên bố mới đây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cũng mô tả rằng việc Moscow điều động binh sĩ dọc biên giới với Ukraine chính là một phần trong “ván cờ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov đã đánh hồi chuông cảnh báo về việc mà ông cho là Nga điều động binh sĩ tới khu vực sát biên giới với Ukraine, tố cáo Moscow đang cố gắng đo lường cách phản ứng của cả Ukraine lẫn phương Tây.

“Ông ta đang thử thách sự đoàn kết của Liên minh châu Âu, ông ta đang thử thách sự đoàn kết của các đồng minh NATO, ông ta đang thử thách xã hội của chúng ta, người dân Ukraine và cả Ba Lan, các nước Baltic” – ông Reznikov nói với Washington Post nhân chuyến thăm Mỹ.

Vị Bộ trưởng này cũng gọi những hoạt động quân sự của Nga là một phần trong “ván cờ” mà ông Putin đang chơi với phương Tây.

Như một phần trong chuyến thăm Washington trên cương vị mới, ông Reznikov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, với mục đích tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Mỹ. Tại một cuộc họp báo tổ chức hôm thứ Sáu tuần trước, ông Reznikov nói rằng chính quyền Kiev hy vọng tăng cường hàng phòng thủ tên lửa và lực lượng phòng không của họ.

Ông Reznikov tuyên bố rằng Ukraine đang rất lo lắng về những kế hoạch của Nga trong khu vực, cho rằng Tổng thống Putin vẫn đang xem xem có nên “vượt qua biên giới Ukraine và thiêu rụi những cây cầu” hay không.

Mặc dù không công khai cáo buộc Moscow đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng ông Reznikov cho rằng Tổng thống Nga “đang cố gắng làm tăng nỗi lo sợ đó trong trái tim của nhiều người”. “Tôi hy vọng rằng ông ta sẽ không đưa ra quyết định về điểm này”, ông nói.

Trong vòng vài năm gần đây, chính quyền Kiev đã liên tục nêu ra cái mà họ gọi là mối đe dọa từ Nga như một tiền đề để yêu cầu thêm nguồn viện trợ quân sự từ phương Tây. Nhiều báo cáo gần đây mà truyền thông Mỹ đăng tải chỉ ra rằng Nga đang tập hợp binh sĩ ở biên giới với Ukraine càng khiến sự việc thêm căng thẳng.

Hồi đầu tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục nhắc lại cái mà ông cho hoạt động điều động binh sĩ của Nga sát biên giới Ukraine, nói rằng Mỹ và các đồng minh quan ngại “trước nhiều báo cáo về hoạt động quân sự bất thường của Nga”. Ông Blinken còn cảnh báo rằng Moscow có thể “tái hiện điều mà họ đã làm vào năm 2014”, ám chỉ việc Crimea trở lại thành một phần của Nga.

Nga đã cực lực bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đang tìm cách đánh chiếm Ukraine, khẳng định rằng việc điều chuyển binh sĩ bên trong lãnh thổ của Nga là vấn đề nội bộ. Hồi đầu tháng, Điện Kremlin cũng bác bỏ một số báo cáo về việc điều động binh sĩ mà giới truyền thông phương Tây đăng tải.

Theo RT