Nga không kích loại khỏi vòng chiến 200 tay súng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo tuyên bố của truyền thông Ukraine, chính quyền Kiev đang nhận các tên lửa chiến thuật tầm xa của tổ hợp HIMARS. Không quân Nga không kích vô hiệu hóa đến 200 tay súng dân tộc chủ nghĩa “cánh hữu”.
Một tiểu đội dân quân Donetsk trên xe BMP. Ảnh RusVesna.
Một tiểu đội dân quân Donetsk trên xe BMP. Ảnh RusVesna.

Ukraine

Ngày 19/7, trang UNIAN, dẫn tuyên bố của thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết , quân đội Ukraine bắt đầu nhận đạn tầm xa cho pháo phản lực – tên lửa MLRS HIMARS của Mỹ. Ông nói: “Ukraine bắt đầu nhận được những đạn tên lửa tiên tiến có tầm xa hơn nhiều cho hệ thống HIMARS, trong tương lai Ukraine tiếp tục nhận được thêm các tên lửa tầm xa của Mỹ”.

Phát ngôn viên chính thức Lực lượng Dân quân Donbass, ông Eduard Basurin cũng cho biết, một số lượng tên lửa tầm xa nhất định của hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS được chuyển giao cho Ukraine. Phạm vi tấn công có thể đạt đến 300 km.

Cố vấn Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tuyên bố, ngày 17/7, một âm mưu ám sát được tiến hành nhằm vào Volodymyr Zelensky nhưng đã bị trấn áp. Các quan chức Ukraine không cung cấp thông tin chi tiết. Nhiều khả năng, tuyên bố này nhằm thu hút sự chú ý của các quốc gia khác với Kyiv nhằm có được hỗ trợ tài chính và quân sự.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 19/7. Ảnh RIA.FAN.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 19/7. Ảnh RIA.FAN.

Ngày 17/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo phá hủy một tổ hợp HIMARS và một phương tiện vận tải đạn ở Donetsk. Đồng thời, tên lửa hành trình Nga tấn công chính xác vào các kho chứa tên lửa chống hạm Harpoon ở vùng Odessa.

Thông cáo Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình độ chính xác cao tấn công địa điểm triển khai binh lực tạm thời của tổ chức dân tộc cực đoan “Cánh Hữu” tại làng Kamyshevakha, vùng Zaporizhia, loại khỏi vòng chiến 200 tay súng.

Không quân Nga không kích vị trí tập trung quân của tổ chức Cánh Hữu. Video RusVesna.

Tên lửa có điều khiển độ chính xác cao của không quân Nga đánh trúng trận địa phòng ngự của tiểu đoàn thuộc lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 quân đội Ukraine trong khu định cư Dolina thuộc vùng Donetsk. 60 binh lính Ukraine thương vong, 7 xe thiết giáp và 1 kho đạn dược bị phá hủy. Đồng thời, tên lửa đường không không quân Nga phá hủy các kho chứa đạn dược cho vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp tại khu định cư Belenky, vùng Odessa.

Để bù đắp cho những tổn thất lớn về nhân sự và thiết bị, các lữ đoàn bộ binh cơ giới số 66 và 72, số 58 và lữ đoàn tấn công rừng núi số 10 quân đội Ukraine, phòng thủ trên hướng Soledar buộc phải động viên cưỡng bức cư dân các thành phố Artemovsk, Chasov Yar, Soledar, Dzerzhinsk và những khu định cư lân cận khác nhập ngũ. Quân đội Ukraine cũng thu các phương tiện từ cư dân địa phương để đảm bảo khả năng cơ động.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, không quân Nga tấn công đánh phá vị trí chiến đấu của 4 trung đội pháo phản lực Grad, 13 trung đội pháo pháo D-20 và 10 trung đội pháo D-30 trong các khu vực Seversk, Serebryanka, Dronovka, Opytnoe, Krasnoye , Zvanovka, Ivano- Daryevka, Paraskovievka và Ivangrad thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa tấn công vào 7 sở chỉ huy, bao gồm lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 ở khu vực Kramatorsk thuộc vùng Donetsk, lữ đoàn bộ binh số 60 ở khu vực Kirovo, lữ đoàn tấn công rừng núi 128 ở quận Vozdvizhivka thuộc vùng Zaporozhye, 5 kho vũ khí đạn ở các quận Vasyukovka, Velyka Novoselka thuộc vùng Donetsk, Novoaleksandrovka thuộc vùng Zaporozhye, Pokrovskoye thuộc vùng Dnipropetrovsk, 2 kho nhiên liệu ở khu vực Soledar và Novgorod thuộc vùng Donetsk, 197 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-K quân đội Nga tấn công cơ sở quân sự quân Ukraine. Video RT

Khẩu đội pháo Msta-B pháo kích trên chiến trường gần Seversk. Video RT.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 1 máy bay trực thăng Mi-24 Không quân Ukraine ở khu vực Pokrovsky thuộc vùng Donetsk, 4 máy bay không người lái (UAV) Ukraine tại các khu định cư Peschanoe, Petropavlovka, Topolskoe và Izyum thuộc vùng Kharkiv. Đánh chặn 4 tên lửa đạn đạo Tochka-U và 5 tên lửa pháo phản lực Uragan trên địa phận vùng Kharkiv và Kherson.

Tính đến ngày 19/7: 257 máy bay quân sự, 143 trực thăng quân sự, 1.568 UAV, 356 tổ hợp tên lửa phòng không, 4.106 xe tăng và xe thiết giáp các loại, 759 tổ hợp pháo phản lực, 3.160 pháo dã chiến và súng cối, 4.392 xe quân sự đặc chủng của quân đội Ukraine bị phá hủy.