Honda lên kế hoạch phát triển pin nhiên liệu hydro không chỉ cho ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Honda Motor Co nỗ lực mở rộng khả năng sử dụng nhiên liệu hydro cho phương tiên giao thông, thiết bị xây dựng, điện năng cho các tòa nhà, luyện thép và mọi lĩnh vực công nghiệp sử dụng năng lượng.
Xe ô tô Honda. Ảnh minh họa Japan Today.
Xe ô tô Honda. Ảnh minh họa Japan Today.

Tổng giám đốc Testsuya Hasebe cho biết, Honda đang có kế hoạch tung ra thị trường một loại xe chạy bằng pin nhiên liệu mới vào năm 2023, được trang bị một cụm pin nhiên liệu, phát triển chung cùng với General Motors Co Mỹ.

Công nghệ mới của Honda sẽ làm giảm chi phí của pin nhiên liệu xuống còn một phần ba so với hiện nay, ông nói. Hasebe cho biết đến năm 2030, chi phí pin nhiên liệu của Honda sẽ tương đương với động cơ diesel.

Arata Ichinose, giám đốc điều hành Honda cho biết, ngăn xếp pin nhiên liệu mới, sạc nhanh hơn các phiên bản trước, sẽ được sản xuất tại Ohio, sau đó được cung cấp trên các thị trường khác nhau ở Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới, dẫn đầu là công ty sản xuất xe điện khổng lồ Tesla đang tung ra các loại xe điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro sạc điện và và xe lai hybrid, chuyển đổi giữa động cơ xăng và công nghệ không phát thải khí CO2. Pin nhiên liệu được cung cấp năng lượng từ hydro và không có khí thải.

Hasebe, giám sát sự phát triển của ngành kinh doanh hydro tại Honda cho biết: “So với pin điện, pin nhiên liệu hiệu quả hơn trong sản xuất năng lượng và do đó mang lại một giải pháp tốt không phát thải CO2.

Honda là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực pin nhiên liệu, đã cho ra đời nguyên mẫu ô tô pin nhiên liệu đầu tiên vào năm 1998 và sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường năm 2002.

Honda có kế hoạch cung cấp pin nhiên liệu hydro cho Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), có chức năng tương đương như NASA của Mỹ. Trong nỗ lực nghiên cứu sử dụng hydro cho xe tải thương mại, Honda đang hợp tác với nhà sản xuất xe tải Nhật Bản Isuzu Motors và bắt đầu thử nghiệm pin nhiên liệu với hãng Dongfeng Motor tại Trung Quốc. Pin nhiên liệu của Honda bắt đầu cung cấp điện cho một địa điểm sản xuất của Honda ở Mỹ trong tháng 2/2023.

Thông cao báo chí của Honda về pin nhiên liệu nhấn mạnh tính kiên định của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trong nhiều năm, kiên quyết nghiên cứu những giải pháp mang tính lâu dài khác nhau nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, không chỉ sản xuất xe điện hoặc xe không phát thải CO2.

Theo Japan Today