Châu Âu mở rộng khai thác năng lượng địa nhiệt nhằm thay thế khí tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại châu Âu đang bùng nổ các dự án khai thác năng lượng địa nhiệt, trước mắt được sử dụng để sưởi ấm thay thế cho khí đốt. Ủy ban châu Âu cho rằng, địa nhiệt có thể sưởi ấm cho 25% dân số lục địa.
Trạm cung cấp năng lượng địa nhiệt sưởi ấm ở Munich. Ảnh Tech Xplore.
Trạm cung cấp năng lượng địa nhiệt sưởi ấm ở Munich. Ảnh Tech Xplore.

Nhà máy sưởi nhiệt ở khu phố Sendling phía nam Munich đã vận hành hơn một thế kỷ bằng khí đốt, thường được nhập khẩu từ Nga. Nhưng gần đây, chính những dòng nước nóng từ sâu dưới lòng đất của trạm đã cung cấp năng lượng cho sưởi ấm các ngôi nhà.

Nằm bên cạnh nhà máy gạch đỏ nguyên bản có từ thế kỷ 19 là một đơn vị địa nhiệt mới hình hộp được bao quanh bởi rất nhiều ống dẫn.

Công trình của trạm địa nhiệt mới bắt đầu vào năm 2016 và chính thức khai trương vào năm 2021, trước khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng phát và các đường ống dẫn đến châu Âu bị khóa.

Nhưng việc khai trương tổ máy địa nhiệt hiện đại, một trong những tổ máy lớn nhất châu Âu là một sự trùng hợp đáng mừng đối với thành phố, tương tự như cả nước, đang đối mặt với thách thức bù đắp nguồn cung cấp khí đốt thiếu hụt của Nga.

Vị trí hoàn hảo của Munich

Munich đang đầu tư 1 tỉ euro (1,1 tỉ USD) đến năm 2035 để phát triển năng lượng địa nhiệt và phát triển hệ thống sưởi nhiệt của thành phố trung hòa carbon. Christian Peltl, giám đốc năng lượng địa nhiệt tại SWR (Tây nam Đức), điều hành nhà máy ở Sendling cho biết: “Chúng tôi đang ngồi trên một mỏ vàng. Ông Peltl giải thích, “Munich có vị trí địa chất hoàn hảo” trong một khu vực nổi tiếng với các bể tắm nước nóng thiên nhiên.

Khắp mọi khu vực ở Châu Âu, sự quan tâm đến những dự án địa nhiệt tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, khi các chính quyền tìm cách giảm phát thải carbon từ các hệ thống năng lượng.

Nhà máy sưởi ấm địa nhiệt ở Munich là một trong những nhà máy lớn nhất của mô hình cung cấp năng lượng này ở châu Âu. Ảnh Tech Xplore.

Nhà máy sưởi ấm địa nhiệt ở Munich là một trong những nhà máy lớn nhất của mô hình cung cấp năng lượng này ở châu Âu. Ảnh Tech Xplore.

Cuộc xung đột ở Ukraine hiện đang thúc đẩy xu hướng này. Cuộc chiến đã khiến việc vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu bị đình trệ và gây ra sự gia tăng báo động về chi phí năng lượng trên khắp châu Âu. Sau khi đạt đỉnh cao, giá nhiên liệu trên thị trường đã giảm trong những tuần gần đây. Nhưng cuộc khủng hoảng cho thấy những điểm dễ bị tổn thương của lục địa châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Năng lượng địa nhiệt đáng tin cậy và bền vững có thể là giải pháp thay thế hoàn hảo cho khí đốt.

Nước nóng theo đường ống được bơm lên từ độ sâu 3 km (1,9 dặm) dưới bề mặt. Nhiệt được truyền vào mạng sưởi ấm cục bộ, kết nối các ngôi nhà gần đó với nhà máy, trong khi nước nhiệt, đã làm mát được bơm trở lại lòng đất. Ông Peltl nói: “Thực sự có một sự bùng nổ về đơn đặt hàng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng năng lượng.

Cuối năm 2022, chính phủ Đức công bố kế hoạch tăng sản lượng năng lượng địa nhiệt gấp 10 lần vào năm 2030, đạt 10 terawatt giờ (Twh). Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Đức, sử dụng 50% khí đốt để sưởi ấm muốn bắt đầu "ít nhất 100 dự án địa nhiệt mới".

Ngày 2/2, chính phủ Pháp cũng công bố kế hoạch tăng số lượng các chương trình năng lượng địa nhiệt sâu lên 40% vào năm 2030.

Tháng 10/2022, chính phủ Hungary ban hành nghị định mở rộng sử dụng nguồn năng lượng này.

Chính phủ Italy cũng đang chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ mở rộng năng lượng địa nhiệt và ở Đan Mạch, nhà máy lớn nhất trong nước tại Aarhus sẽ khởi động vào năm 2030, cung cấp 20% nhiệt lượng sưởi ấm của thành phố.

Đức muốn bắt đầu "ít nhất 100 dự án địa nhiệt mới". Ảnh Tech Xplore.

Đức muốn bắt đầu "ít nhất 100 dự án địa nhiệt mới". Ảnh Tech Xplore.

Khi đi vào hoạt động với toàn bộ công suất, nhà máy mới ở Munich có thể cung cấp sưởi ấm cho 80.000 hộ gia đình địa phương thông qua mạng lưới đường ống rộng lớn.

Trạm nhiệt điện sưởi ấm phần lớn được tự động hóa, việc vận hành được điều khiển từ một căn phòng thuộc nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí gas cũ.

Thomas Gilg, lãnh đạo nhà máy nhiệt sưởi ấm ở Munich cho biết, mặc dù năng lượng địa nhiệt có hiệu quả cao cho những khu dân cư có thể tiếp cận, nhưng "đó chỉ là một phần của giải pháp". Theo ông, không phải địa bàn nào cũng phù hợp với năng lượng địa nhiệt. Trước hết, để tiết kiệm, năng lượng rút ra từ dưới bề mặt phải được sử dụng cục bộ.

"Chúng ta không nên tự đánh lừa mình. Với nhà máy này, chúng ta không thể cung cấp cho toàn bộ Munich," Ông Gilg nói.

Công việc khoan đào để lắp đặt một nhà máy địa nhiệt ở Strasbourg, Pháp được cho là nguyên nhân gây ra hai trận động đất nhỏ ở khu vực này vào cuối năm 2020.

Nhưng theo ông Peltl, điều hành nhà máy Sendling, địa nhiệt có thể có tiềm năng "to lớn" trong hệ thống năng lượng quốc gia. Ủy ban châu Âu có đánh giá, năng lượng địa nhiệt có thể cung cấp hệ thống sưởi phi carbon cho "tối đa 25%" cư dân ở EU./.

Theo Tech Xplore