Hãng xe điện XPeng Trung Quốc tiến công vào thị trường châu Âu, thách thức Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 3/2, XPeng, công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc ra mắt 2 trong số những xe điện (EV) hàng đầu của hãng tại một số quốc gia châu Âu, đặt mục tiêu phát triển mở rộng ra thị trường quốc tế.
Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng giới thiệu 2 mẫu xe điện sedan P7 và SUV G9 trên thị trường châu Âu. Ảnh minh họa CNBC.
Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng giới thiệu 2 mẫu xe điện sedan P7 và SUV G9 trên thị trường châu Âu. Ảnh minh họa CNBC.

Công ty xe điện có trụ sở tại Quảng Châu, phía nam Trung Quốc cho biết, phiên bản nâng cấp mẫu xe P7 và mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) G9 đã có sẵn để đặt hàng tại Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan và Thụy Điển.

Brian Gu, chủ tịch của XPeng trong thông cáo báo chí cho biết, sự kiện ra mắt “đánh dấu một cột mốc quan trọng” khi công ty tăng cường sự hiện diện thương hiệu xe ô tô điện Trung Quốc ở châu Âu, thách thức hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla.

XPeng đã tìm mọi cách cạnh tranh với Tesla trên thị trường Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn còn kém đáng kể so với hãng sản xuất ô tô của Elon Musk về thông số kỹ thuật và dịch vụ. Hiện hãng đang nỗ lực mở rộng ra thị trường quốc tế sau một năm khó khăn ở Trung Quốc do nhu cầu sụt giảm.

Chiến lược mở rộng ra nước ngoài đưa XPeng vào một cuộc xung đột với Tesla tại những thị trường mới này.

Nhìn chung, XPeng định giá chiếc P7 của doanh nghiệp thấp hơn Tesla ở Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan và Thụy Điển, ngay cả vào thời điểm nhà sản xuất xe điện Mỹ đang giảm giá trên toàn cầu để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Mẫu xe điện sedan P7 của XPeng. Ảnh XPeng

Mẫu xe điện sedan P7 của XPeng. Ảnh XPeng

XPeng tuyên bố chiếc sedan P7 có thể đi được 576 km trong một lần sạc với giá khởi điểm ở Hà Lan là 49 990 euro (54 917 USD). Model 3 Long Range của Tesla, tuyên bố đi được 602 km trong một lần sạc, có giá 52.990 euro ở Hà Lan.

Mẫu xe điện G9 SUV của XPeng. Ảnh XPeng.

Mẫu xe điện G9 SUV của XPeng. Ảnh XPeng.

Nhưng G9 SUV của XPeng có giá cao hơn Model Y của Tesla, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của xe. XPeng tuyên bố G9 có thể chạy trên quãng đường lên tới 570 km trong một lần sạc. Model Y Long Range của Tesla có thể di chuyển trên quãng đường đến 533 km trong một lần sạc. XPeng định giá G9 ở mức 57.990 euro tại Hà Lan so với 53.990 euro cho Model Y Long Range của Tesla, mức giá cao hơn với các thông số kỹ thuật thấp hơn.

Những dữ liệu về xe và giá thành cho thấy, XPeng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở châu Âu, không chỉ từ Tesla mà cả từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác và những doanh nghiệp ô tô khổng lồ châu Âu như Volkswagen, định hướng tương lai của doanh nghiệp tập trung vào xe điện .

Nio, đối thủ cạnh tranh của XPeng tại Trung Quốc, bắt đầu giao một số ô tô cho khách hàng Na Uy vào cuối năm 2021.

XPeng đã tăng tốc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế trong năm 2023 sau khi mở các cửa hàng ở châu Âu vào năm 2022 và tung ra thị trường đại chúng mẫu xe P5 . Nhưng XPeng cho biết, do các vấn đề về chuỗi cung ứng sản phẩm, hoạt động bán P5 đã bị đình chỉ.

Theo CNBC