Hàn Quốc phát triển phi đội máy bay không người lái (UAV) tàng hình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 12/8, Công ty Korean Air được chọn là nhà thầu ưu tiên cho dự án “phát triển phi đội UAV tàng hình” của Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD).

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình đấu thầu, Korean Air nhận được điểm số cao cho công nghệ ứng dụng. ADD bắt đầu phát triển lực lượng máy bay không người lái (UAV) tháng 11/2021 và hoàn thành thiết kế cơ bản. Cơ quan này có kế hoạch làm việc về thiết kế chi tiết với Korean Air.

Korean Air phát triển phi đội UAV tàng hình. Video Power Struggles Military

Công nghệ lực lượng UAV tàng hình đang được phát triển lần đầu tiên tại Hàn Quốc trong khuôn khổ “Dự án R&D về Công nghệ Quốc phòng Thách thức Tương lai” của ADD nhằm phát triển các hệ thống vũ khí mới.

Korean Air sẽ phát triển một hệ thống phối hợp không người lái, trong đó một máy bay có người lái và 3 đến 4 UAV tàng hình đồng thời thực hiện các nhiệm vụ bay chiến đấu. Phi đội UAV không chỉ hỗ trợ và hộ tống 1 máy bay có người lái mà còn có thể thực hiện các nhiệm vụ độc lập như giám sát, chiến thuật tác chiến điện tử và tấn công mục tiêu từ nhiều hướng. Korean Air tiếp tục phát triển các công nghệ UAV tàng hình căn bản khi tham gia những dự án phối hợp phát triển UAV tàng hình với ADD vào năm 2010. Công ty cũng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm UAV tàng hình lần đầu tiên tại Hàn Quốc.

Korean Air phát triển phi đội máy bay không người lái tàng hình. Ảnh Miliatry Leak

Korean Air phát triển phi đội máy bay không người lái tàng hình. Ảnh Miliatry Leak

Năm 2021, Korean Air tham gia dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ cho UAV tàng hình băng thông rộng cho Viện Nghiên cứu Lập kế hoạch và Tiến bộ Công nghệ Quốc phòng Hàn Quốc (KRIT).

Trong khi đó, Korean Air lên kế hoạch sử dụng kinh nghiệm và tiềm lực công nghệ, thu được từ hơn 20 năm phát triển UAV để xây dựng các công nghệ cốt lõi cho UAV tàng hình thế hệ tiếp theo như nhóm liên kết phối hợp UAV và máy bay có người lái, điều khiển phi đội hỗn hợp, thực hiện nhiệm vụ độc lập. Công ty trở thành đơn vị đi đầu trong phát triển Máy bay không người lái tàng hình Hàn Quốc. Korean Air tiếp tục tham gia tích cực và chủ động vào sự phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến trong tương lai và tăng cường năng lực quốc phòng của quân đội.

Korean Air Co., Ltd. đang hoạt động với tên thông thường là Korean Air, là tập đoàn hàng không và là hãng hàng không thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, xét trên cơ sở quy mô đội bay, các điểm đến quốc tế và các chuyến bay quốc tế. Trụ sở toàn cầu của hãng đặt tại Seoul, Hàn Quốc. Korean Air cũng tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo sản xuất các trang thiết bị hàng không vũ trụ.

Chi nhánh của hãng, còn được gọi là Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc-Korean Air Aerospace Division (KAL-ASD), đã sản xuất các phiên bản theo giấy phép của trực thăng MD 500 và trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk, máy bay chiến đấu Northrop F-5E / F Tiger II, đồng thời cung cấp thân sau và cánh cho máy bay chiến đấu KF-16 do Korean Aerospace Industries sản xuất.