Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao"

VietTimes – Báo Mỹ Washington Post ngày 29/8 dẫn lời "các quan chức tình báo giấu tên" cho biết, ngày 19/8, một máy bay vận tải của Nga đã chở theo lô máy bay không người lái đầu tiên do Iran sản xuất bán cho Nga về nước.

Máy bay không người lái Mohajer-6 của Iran ở căn cứ dưới lòng đất (Ảnh: Sohu).

Máy bay không người lái Mohajer-6 của Iran ở căn cứ dưới lòng đất (Ảnh: Sohu).

Các nguồn tin này cho biết, các máy bay không người lái do Iran cung cấp cho quân đội Nga bao gồm hai loại Mohajer-6 và Shahed, cả hai đều có khả năng mang tên lửa dẫn đường chính xác, sẽ được sử dụng cho việc tấn công các mục tiêu của quân đội Ukraine. Tuy nhiên số lượng mỗi loại và giá cả của lô hàng những chiếc máy bay không người lái này không được tiết lộ.

Các quan chức Mỹ cho biết động thái này thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Iran, đồng thời cũng cho thấy khó khăn của Nga trong việc cung cấp vật tư quân sự cho quân đội.

Một "quan chức giấu tên của một nước đồng minh Mỹ không muốn tiết lộ quốc tịch của mình" nói rằng mặc dù vũ khí có thể có tác dụng thúc đẩy quan trọng cho nỗ lực chiến tranh của Nga chống lại Ukraine, nhưng các vấn đề kỹ thuật đã cản trở vụ giao dịch. Quan chức này nói, trong các cuộc thử nghiệm ban đầu của Nga, các máy bay không người lái của Iran đã gặp nhiều trục trặc và các máy bay không người lái này" mang đầy các linh kiện của phương Tây", quan chức này cho biết. Ông nói: “Trong hệ thống có một số lỗ hổng mà người Nga không hài lòng”.

Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao" ảnh 1

Máy bay không người lái Mohajer-6 có thể mang 6 đạn tên lửa (Ảnh: Sohu).

Các phương tiện truyền thông Mỹ trong một thời gian đã phóng đại "việc Nga nhập khẩu máy bay không người lái của Iran". Nhà báo Ignatius, tác giả chuyên mục của Washington Post tuần trước tiết lộ rằng Iran đã bắt đầu giao các máy bay không người lái cho Nga.

Vào giữa tháng 8, các quan chức an ninh của Mỹ và đồng minh nói với tờ Washington Post rằng các máy bay Nga đã bay đến một cơ sở quân sự của Iran vào giữa tháng 8 để tiếp nhận các máy bay không người lái. Quan chức an ninh của phe đồng minh Mỹ cho biết lô hàng UAV đầu tiên bao gồm hai phiên bản của dòng máy bay không người lái Shahed là Shahed-129, Shahed-191, và Mohajer-6. Tất cả các máy bay không người lái này đều được coi là loại máy bay không người lái quân sự tiên tiến nhất của Iran và được sử dụng để tấn công và giám sát.

Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao" ảnh 2

Ba loại UAV của Iran được cho là Nga đã mua (Ảnh: Zhihu).

Quan chức an ninh này cho biết thỏa thuận đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán của một nhóm do Chuẩn tướng Seyed Hojjatollah Qureishi, người đứng đầu bộ phận cung ứng và hậu cần của Bộ Quốc phòng Iran với tùy viên quân sự của Nga tại Iran. Theo thỏa thuận, các chuyên gia kỹ thuật của Iran sẽ tới Nga để giúp xây dựng một hệ thống bảo trì máy bay không người lái và các sĩ quan Nga đã được đào tạo về điều khiển máy bay không người lái ở Iran, quan chức này cho biết.

Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao" ảnh 3

Shahed-191 đang hoạt động (Ảnh: BQP Iran).

Truyền thông Mỹ cũng nhân cơ hội này để "nói xấu" Nga khi nói rằng sự xuất hiện của máy bay không người lái Iran có thể giúp lấp đầy lỗ hổng quan trọng trong các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Quân đội Nga hiện có từ 1.500 đến 2.000 máy bay không người lái trinh sát quân sự, nhưng tương đối ít máy bay không người lái tấn công có thể tấn công chính xác các mục tiêu sâu trong nội địa của đối phương. Ngược lại, Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái chiến đấu TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tàn phá các xe tăng-thiết giáp, xe tải và pháo binh của Nga kể từ mấy tuần đầu của cuộc xung đột.

Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao" ảnh 4

Máy bay không người lái Shahed-129 (Ảnh: QQ).

Ngoài ra, Washington Post cho biết nếu Nga có thể mua các máy bay không người lái được sản xuất hoàn toàn từ Iran, thì Nga có thể sử dụng các con chip quý giá của mình để chế tạo các loại vũ khí khác, bao gồm xe tăng, máy bay chiến đấu và đạn dẫn đường chính xác.

Về tính hiệu quả của các máy bay không người lái của Iran, ông Michael Knights, một chuyên gia quân sự và an ninh tại Viện Chính sách Cận Đông Washington, cho biết rằng, mặc dù Iran đã trang bị máy bay không người lái của Iran cho người Houthis ở Yemen sử dụng, nhưng chúng chưa được sử dụng tham gia vào cuộc đối đầu trong môi trường điện tử phức tạp, không thể chứng minh rằng nó có hiệu quả chống lại các hệ thống phòng không và gây nhiễu điện tử phức tạp mà Ukraine sử dụng hay không.

Tình báo Mỹ: "Lô đầu tiên máy bay không người lái Iran bán cho Nga đã được bàn giao" ảnh 5

Shahed-191 phóng tên lửa (Ảnh: QQ).

Theo Washington Post, các quan chức Iran trước đó đã gián tiếp phản hồi các tuyên bố của phía Mỹ về việc sắp giao máy bay không người lái cho Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanani hồi tháng trước thừa nhận rằng "Iran và Nga có sự hợp tác kỹ thuật", nhưng ông cho biết Iran có khuynh hướng ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin hồi tháng trước khi được hỏi về việc Nga mua máy bay không người lái của Iran đã cho biết: Phủ Tổng thống Nga "không bình luận về vấn đề này".