Giá nhà ở Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 18 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giá nhà tại Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên trong vòng một năm rưỡi, nhờ các chính sách của chính phủ giúp phục hồi niềm tin đối với thị trường bất động sản.
Giá trung bình của một căn nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 0,3% trong tháng 2/2023 (Ảnh: Reuters)
Giá trung bình của một căn nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 0,3% trong tháng 2/2023 (Ảnh: Reuters)

Giá trung bình của một căn nhà mới tại 70 thành phố lớn và tầm trung của Trung Quốc đã tăng 0,3% trong tháng 2/2023, sau khi gần như đi ngang trong tháng 1, theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia công bố ngày 16/3.

Cụ thể, giá nhà tại 55 trên tổng số 70 thành phố đã tăng, trong khi dữ liệu tháng 1 cho thấy giá nhà tăng ở 19 thành phố. Cùng thời điểm, giá nhà đã có người ở tăng tại 40 thành phố, so với 13 thành phố trong tháng 1, theo dữ liệu mới nhất.

“55 là con số lớn nhất kể từ tháng 7/2021, điều này cho thấy doanh số bán nhà trong tháng 2 tốt hơn và đà phục hồi trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu,” Yan Yuejin, giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, trụ sở tại Thượng Hải, cho hay.

So với cùng kỳ năm trước, 14 thành phố ở Trung Quốc ghi nhận giá nhà mới tăng, trong khi 7 thành phố ghi nhận giá nhà ở trên thị trường thứ cấp tăng lên trong tháng 2.

“Chúng ta có thể nhận thấy thị trường bất động sản đang tăng trưởng kể từ đầu năm nay, trong đó những thành phố hạng nhất phục hồi nhanh hơn so với các thành phố hạng thấp hơn, và thị trường nhà đã có người ở chứng kiến đà hồi phục nhanh hơn so với thị trường nhà mới,” Xu Xiaole, phân tích gia trưởng tại Viện Nghiên cứu Beike, cho hay.

“Đà phục hồi này bắt nguồn từ nhiều nhân tố. Ví dụ, các chính sách khuyến khích từ chính phủ, từ việc cung cấp vốn cho các hãng phát triển bất động sản cho tới giảm giá đối với người mua nhà, đã làm tăng đà hồi phục,” ông Xu nói thêm.

Giá trung bình của một căn hộ mới ở Trung Quốc đã tăng 4,1% lên 10.588 NDT (1.533 USD) mỗi mét vuông trong 2 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên giá nhà tăng trong 11 tháng, theo dữ liệu mà Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm 15/3.

Doanh số bán nhà trong tháng 1 và tháng 2 năm nay đã giảm 3,6% so với trước đó một năm, xuống còn 151,3 triệu mét vuông, trong khi tổng giá trị các hợp đồng bán giảm 0,6% xuống còn 1.544 tỉ NDT.

“Dữ liệu giá cho thấy thị trường đã bắt đầu hồi phục, và chúng tôi kỳ vọng dữ liệu giao dịch nhà ở trong quý đầu tiên sẽ tăng trưởng từ âm sang dương,” Yan cho hay.

Chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản kể từ tháng 11/2022, sau cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực này. Họ đưa ra biện pháp hỗ trợ tài chính với quy mô chưa từng có để giúp các hãng phát triển bất động sản đảm bảo nguồn cung và vãn hồi sự ổn định trong ngành.

Kể từ đó đến nay, doanh số bán nhà đã trở thành một nhân tố quan trọng thúc đẩy đà phục hồi của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc và cho thấy tín hiệu về một “điểm bước ngoặt” trong cuộc khủng hoảng.

Mặc dù doanh số bán nhà trong tháng 2 là một tín hiệu đầy tích cực đối với thị trường bất động sản, nhưng ông Xu cảnh báo vẫn cần thời gian để có đà phục hồi vững chắc.

“Chúng ta cần phải đề cập tới thực tế rằng, đà phục hồi trong tháng 1 và tháng một phần là nhờ nhu cầu bị dồn nén,” ông nói. “Doanh số phục hồi trong ngắn hạn không có nghĩa là thị trường sẽ tăng trưởng nóng với tốc độ cao.”

Theo SCMP