Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC chia sẻ khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời. Khi sóng gió qua đi, Hòa Bình sẽ tiếp tục phát triển và khôi phục lại vị thế vốn có của mình.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Trong thư gửi cổ đông mới đây, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã CK: HBC) chia sẻ, năm 2022 và 2023 là giai đoạn khó khăn nhất của Hòa Bình trong suốt hành trình hơn 3,5 thập kỷ.

Trong 5 năm gần đây (2017-2022), ngành xây dựng đã đối mặt với nhiều biến động không thuận lợi, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch - hai lĩnh vực chủ chốt của Hòa Bình.

Theo ông Hải, từ năm 2017, số lượng dự án nhà ở đô thị được cấp phép đã rất ít, trong khi nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tăng liên tục, tạo ra tình trạng sụt giảm nghiêm trọng về nguồn việc làm. Tình trạng thiếu việc làm đã gây ra sự mất cân đối cung cầu và gây khó khăn đáng kể cho các nhà thầu, đồng thời làm gia tăng sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường xây dựng.

Trong hai năm 2020 và 2021, cuộc chiến với đại dịch Covid-19 kéo dài đã giáng một đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế với nhiều hệ lụy cho ngành xây dựng, riêng Hoà Bình là sự sụt giảm doanh thu lên đến 40%.

Năm 2022, với doanh thu 14.154 tỉ đồng, lần đầu tiên kết quả kinh doanh của Hoà Bình có lợi nhuận âm và âm lên đến 2.572 tỉ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2.059 tỉ đồng.

Là người chèo lái con thuyền Hòa Bình, ông Hải tự nhận trách nhiệm khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa Hòa Bình phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng đáng với niềm tin và lòng mong mỏi của cổ đông.

Doanh nhân này cũng nhận trách nhiệm của người đứng đầu tập đoàn khi đã để xảy ra một số sự việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ban lãnh đạo và thương hiệu Hoà Bình.

"Tuy vậy, tôi không hổ thẹn với chính mình hoặc bất cứ một ai khi khẳng định rằng tôi đã đem hết nỗ lực và làm tất cả những gì có thể làm được để giúp công ty vượt qua mọi khó khăn trong mấy năm qua.

Những quyết định của tôi trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ cho quyền lợi cao nhất của cổ đông, dù lắm khi phải hy sinh quyền lợi của riêng mình", ông Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Gian nan sẽ qua đi

Theo ông Lê Viết Hải, trong lịch sử 35 năm hoạt động, Hòa Bình đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng để trưởng thành. Sóng gió càng nhiều, tinh thần đoàn kết vượt khó lại càng cao. Và sau mỗi cơn sóng gió cánh diều Hoà Bình lại bay cao hơn.

"Với những nỗ lực vượt bậc, Hòa Bình nhất định sẽ trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, củng cố nền móng vững chắc hơn để vượt qua mọi nghịch cảnh", ông Hải viết.

Theo ông Hải, trong giông bão, Hòa Bình lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện với quyết tâm đưa tập đoàn vượt qua thách thức và dần ổn định để tiếp tục phát triển và khôi phục vị thế vốn có của mình.

Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được HĐQT và Ban điều hành triển khai quyết liệt, tập trung vào 5 nhóm giải pháp quan trọng, gồm: Tái cấu trúc tài chính; Tái cấu trúc nguồn nhân lực; Tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; Tái cấu trúc hệ thống quản lý; Tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

Ông Hải cho biết, sau khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (đến ngày 23/6 đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỉ đồng) và hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế lên đến 2.059 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu của Hòa Bình sẽ trở lại như cũ, thậm chí là cao hơn nhiều so với những năm trước.

Chủ tịch HBC nhấn mạnh, trong suốt lịch sử kinh doanh, Hòa Bình chưa thực hiện xóa bất cứ một khoản nợ nào. Hầu hết các khoản nợ đã từng trích lập trước đây đều đã được hoàn nhập.

HĐQT và Ban điều hành nhận định rất rõ rằng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, khi sóng gió qua đi Hòa Bình sẽ tiếp tục phát triển và nhất định sẽ khôi phục lại vị thế vốn có của mình và sẽ lại bứt phá mạnh mẽ.

Với tín hiệu lạc quan trong thời gian qua cùng chiến lược phát triển mới, năm 2023, HĐQT HBC vẫn quyết định giữ mục tiêu doanh thu đã xác định từ đầu năm là 12.500 tỉ đồng và lợi nhuận ở mức 125 tỉ đồng.

“Đó là một mục tiêu đầy thử thách nhưng bằng nhiều sáng kiến và những nỗ lực vượt bậc chúng tôi đánh giá đó không phải là một mục tiêu bất khả thi”, ông Hải cho hay./.