HBC và 'mảnh ghép' Tiến Phát Corp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ở HBC, ông Lê Viết Hiếu được xem như người kế vị tập đoàn thay cho ông Lê Viết Hải. Ít ai để ý, ông Lê Viết Hoà – anh trai ông Hiếu – đã bắt đầu đảm nhiệm 'ghế nóng' ở Nhà Hoà Bình, Tiến Phát Corp từ năm 2020.

CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát (Tiến Phát Corp) và CTCP Nhà Hoà Bình (Nhà Hoà Bình) là những thành viên nổi bật trong lĩnh vực bất động sản của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã CK: HBC).

Nhà Hoà Bình là đơn vị sở hữu hệ thống văn phòng cho thuê mang thương hiệu Pax Sky. Trong khi đó, Tiến Phát Corp là nhà phát triển một loạt dự án bất động sản cỡ vừa ở Tp. HCM như: Ascent Lakeside (Quận 7); The Ascent - Thao Dien (Quận 2); Grand Central (Quận 3); Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside (Quận 4); Soho Riverview, Soho Premier, The Penta (Quận Bình Thạnh); Ascent Parkview (Quận Tân Phú).

Dù được dành nhiều nguồn lực, đóng góp của Nhà Hoà Bình và Tiến Phát Corp trong 'hệ sinh thái' HBC tỏ ra khá khiêm tốn.

Năm 2021, Nhà Hoà Bình hoàn thành 90% kế hoạch doanh thu và báo lỗ sau thuế 84,5 tỉ đồng. Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Tiến Phát Corp chưa đạt được kỳ vọng theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân là do công ty này gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

HBC và 'mảnh ghép' Tiến Phát Corp

HBC và 'mảnh ghép' Tiến Phát Corp

Hồi đầu năm 2022, chia sẻ với truyền thông trong nước, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC Lê Viết Hải cho biết tập đoàn đang có kế hoạch thoái bớt vốn trong lĩnh vực bất động sản để tập trung vào lĩnh vực xây dựng – mảng kinh doanh được HBC xác định là chủ lực trong những năm tới.

Đến ngày 30/6/2022, HBC đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ 50,49% quyền sở hữu trong CTCP Tiến Phát Tân Thuận (Tiến Phát Tân Thuận) cho nhà đầu tư khác với tổng giá trị 250 tỉ đồng. Giao dịch này giúp HBC ghi nhận khoản lãi lên tới 126,5 tỉ đồng.

Tiến Phát Tân Thuận được biết tới là chủ đầu tư dự án Ascent Garden Homes, cao 21 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 10.076 m2, tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. HCM.

Doanh nghiệp này được thành lập từ tháng 8/2016 bởi Tiến Phát Corp, ông Lê Quốc Duy (Phó Tổng giám đốc, Thành viên HĐQT HBC) và ông Võ Minh Hoàng.

Tới tháng 11/2016, Tiến Phát Tân Thuận phát hành thêm 11,04 triệu cổ phiếu cho Prosehre Co., Ltd để tăng vốn điều lệ lên 225,49 tỉ đồng. Hậu giao dịch, nhà đầu tư có trụ sở tại Nhật Bản nắm giữ 49% cổ phần của Tiến Phát Tân Thuận, trong khi nhóm HBC sở hữu 51% cổ phần còn lại.

Theo CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Mirae Asset), ngoài Ascent Garden Homes, HBC còn có kế hoạch thoái vốn các dự án 1C Tôn Thất Thuyết, Ascent Plaza, Ascent Lake Side, Long Thới. Hoạt động này dự kiến đem về cho HBC khoảng 700 tỉ đồng lợi nhuận, qua đó giúp tập đoàn này gia tăng nguồn vốn, giảm áp lực nợ hoạt động.

Hoạt động tái cơ cấu mảng bất động sản của HBC không chỉ có việc thoái vốn các dự án.

Trong nửa đầu năm 2022, HBC đã mua thêm 49% cổ phần Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Đông Bắc) với tổng giá trị 200 tỉ đồng, để tăng tỉ lệ sở hữu lên 100%. Chênh lệch giữa giá mua và giá trị ghi sổ của phần sở hữu mua thêm là 31,2 tỉ đồng được HBC ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong kỳ.

Cùng với đó, Hội đồng quản trị HBC cũng thông qua việc cấp khoản vay cho Tiến Phát Corp và Tiến Phát Đông Bắc để triển khai các công việc có liên quan đến dự án Ascent Plaza.

Ít ai để ý, từ năm 2020, ông Lê Viết Hoà (SN 1986) – trưởng nam của nhà sáng lập HBC Lê Viết Hải – đã tiếp quản chức vụ Chủ tịch HĐQT ở Tiến Phát Corp, Tiến Phát Đông Bắc và Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới; Tổng giám đốc Nhà Hoà Bình. Bên cạnh đó, ông Hoà cũng được ghi nhận là thành viên của tiểu ban chiến lược HĐQT HBC.

Ngoài ra, ông Lê Viết Hoà cũng từng nắm giữ tới 22,49% cổ phần CTCP Chứng khoán Sen Vàng (GLS). Sau khi nhóm HBC thoái lui, như VietTimes từng đề cập, GLS đã về tay nhóm Tân Hoàng Minh./.