2018 sẽ là “năm bản lề” của BĐS Đà Nẵng

VietTimes – “Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng. Nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng khi bước vào giai đoạn thực chất và bền vững”.
Thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ bước vào năm bản lề 2018 đầy thách thức
Thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ bước vào năm bản lề 2018 đầy thách thức
Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng phòng Định giá-Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam dành cho VietTimes khi nói về thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2018.
Cách đây 10 năm, “cơn bão” khủng hoảng tài chính khiến thị trường BĐS Đà Nẵng chìm sâu trong “băng lạnh”. Và năm 2018 được xem là dấu mốc mới sau chu kỳ 10 năm. Trong dịp đầu năm mới 2018, VietTimes đã có cuộc trò chuyện với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng phòng Định giá-Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam về những diễn biến của thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2017 và những nhận định của năm 2018.
- Năm 2017, thị trường BĐS Đà Nẵng đã chứng kiến nhiều biến động, nhất là sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC. Theo bà, điểm nhấn của thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2017 là gì?
Theo tôi, thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2017 đã có sự phát triển đúng như chúng tôi đã dự đoán và đã nhìn thấy từ trước đó. Tuy nhiên, sự phát triển này không được mạnh mẽ như chúng tôi từng kỳ vọng. Vì chúng tôi kỳ vọng trong năm 2017, với Hội nghị APEC thì công suất phòng sẽ tăng lên rất là nhiều, doanh thu phòng cũng tăng lên rất nhiều. Nhưng thật sự công suất phòng chỉ tăng lên khoảng 6 điểm phần trăm, doanh thu phòng cũng chỉ tăng lên từ 60-70%.
Tuy nhiên, khi chúng tôi nhìn vào lượng khách du lịch thì chúng tôi thấy rằng, công suất phòng tăng lên do số lượng khách tăng lên, song do có quá nhiều nguồn cung trên thị trường nên khiến công suất phòng tăng lên ở múc độ chậm lại, không như kỳ vọng.
Và khi phân tích sâu xa hơn, chúng tôi nhận thấy rằng, sự tăng trưởng nguồn cung đã đáp ứng được sự tăng trưởng về nguồn cầu. Và nếu chúng ta cứ tăng thêm nguồn cung sẽ không đáp ứng được nguồn cầu nên chúng tôi thấy rằng, việc phát triển chậm lại của thị trường hóa ra là điều tốt, để thị trường hấp thụ hết.
Như số liệu chúng tôi đưa ra trong quý 4/2017, kể cả thị trường căn hộ nghỉ dưỡng hay biệt thự nghỉ dưỡng có mức độ tiêu thụ chỉ ở mức 50%, mặc dù là mức tiêu thụ vừa phải nhưng không cao như chúng tôi kỳ vọng. Và điều này là cấn thiết để thị trường BĐS Đà Nẵng phát triển bền vững hơn.
- Đó là diễn biến thị trường của năm 2017, còn xu hướng của năm 2018 sẽ như thế nào? Bà có thể chia sẽ những nhìn nhận của CBRE?
Theo chúng tôi, nguồn cung năm 2018 sẽ phát triển mạnh hơn năm 2017. Lý do bởi một số dự án đáng lẽ ra đã được chào bán trong năm 2017, nhưng các chủ đầu tư đã chủ động đẩy lùi ra phía sau. Nếu để ý, thì số lượng nguồn cung được chào bán năm 2016 rất nhiều, đối với căn hộ nghỉ dưỡng bán đã lên đến gần 5.500 căn và họ muốn xem thị trường liệu có hấp thụ được hết chừng đó hay không. Bởi lẽ chỉ 50% trong số đó được tiêu thụ trong năm 2016, nên họ muốn biết liệu năm 2017 có tiêu thụ hết chừng đó hay không. Nên các chủ đầu tư tìm cách xem xét mức hấp thụ của thị trường tới đâu, nên không phải ai cũng sẵn lòng chào bán dự án trong năm 2017. 
Tuy nhiên họ không thể trì hoãn lâu hơn được nữa vì họ cũng đã mua đất rồi, cũng vay ngân hàng để xây dựng thì kiểu gì trong năm 2018 họ cũng sẽ phải chào bán. Nên theo dự đoán của chúng tôi, số lượng chào bán căn hộ nghỉ dưỡng trong năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017. Còn số lượng khách sạn xây mới trong năm 2018 cũng không cao hơn, có thể ngang bằng, thậm chí sẽ thấp hơn.
- Theo như bà chia sẻ, sự chựng lại là tín hiệu vui. Vậy bà có thể nói rõ hơn về sự chựng lại này và vì sao lại vui khi thị trường chựng lại như vậy?
Đó là tín hiệu vui, bởi vì chúng ta nhận thấy rằng các chủ đầu tư không chào bán vì thị trường yếu kém mà là họ thận trọng hơn. Vì ở chu kỳ trước, vì sao thị trường đóng băng, bởi các nhà đầu tư thời kỳ ấy không thận trọng, chạy theo số đông và họ mong muốn đạt được lợi nhuận thật cao tại một thời điểm nào đó và điều này khiến cho thị trường tiếp nhận nguồn cung ào ạt và khiến thị trường đóng băng.
Nhưng khi sự thận trọng được áp dụng, thì lúc nào thị trường cũng sẽ ở mức độ cân bằng và quan trọng nhất là sẽ bền vững.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng phòng Định giá-Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt NamBà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng phòng Định giá-Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam

- Bà nhìn nhận thế nào về thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2018, khi năm này là năm chu kỳ 10 năm của “cơn bão” khủng hoảng tài chính thế giới. Nhất là khi "cơn bão" không chỉ tác động nặng nề đến thị trường tài chính mà còn khiến thị trường BĐS điêu đứng?

Đó là cách nhìn nhận rất chính xác! Năm 2018 sẽ là “năm bản lề” của thị trường BĐS Đà Nẵng. Bởi các nhà đầu tư sẽ xem xét lại chặng đường đã qua, khi năm 2015, 2016 họ bước chân trở lại thị trường sau những biến cố của khủng hoảng tài chính. Tại giai đoạn này, họ đã đưa ra các chiêu thức bán hàng mới để thu hút người mua. Và đến nay, những chiêu thức đó có thật sự phát huy tác dụng hay không thì phải chờ thời gian kiểm nghiệm.
Thêm nữa, với những dự án triển khai từ năm 2015-2016 thì đến năm 2018 đã bắt đầu đi vào vận hành. Và chỉ khi nào đưa vào vận hành thì chúng ta mới biết được rằng những bài toán giả định trước đây của họ đưa ra có đúng hay không.
Chắc chắn sẽ có những người thua, người thắng, người được, người mất. Và chúng tôi quan tâm là liệu người thắng có nhiều hơn người thua hay không. Vì nếu có quá nhiều người thua thì thị trường sẽ bị tụt lại, khiến nhiều nhà đầu tư nản lòng. Chính vì vậy năm 2018 sẽ là “năm bản lề” để khẳng định cho những nhận định thời gian qua.
Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng nói, năm 2017 đã có nhiều nhà đầu tư đã là người thắng nên chúng tôi tin rằng năm 2018 cũng sẽ có nhiều nhà đầu tư gặt hái được thành quả. Và với những năm tiếp theo cũng sẽ là năm tốt của thị trường. Song điều đó cũng không quan trọng bằng sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng khi bước vào giai đoạn thực chất và bền vững. Đó là điều chúng ta cần.
- Xin cảm ơn bà!