Đà Nẵng phát Thông cáo báo chí về Khu resort ven biển “xây chui”

VietTimes – Resort ven biển Đà Nẵng đã xây sai phép ở các căn biệt thự đã được cấp phép; xây không phép 18 căn biệt thự và 07 căn bungalow; tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã xây "chui" 18 căn biệt thự và 07 căn bungalow; tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã xây "chui" 18 căn biệt thự và 07 căn bungalow; tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt.
Chiều ngày 10/01, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến việc xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).
Cụ thể, Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 (cấp phép theo quy hoạch cũ tại Quyết định số 1020/QĐ-UBND ngày 28/01/2011) với nội dung xây dựng 37 căn Biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp (từ năm 2011, và sau đó tạm dừng đến đầu năm 2017).
Ngày 13/9/2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 5162/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Theo quy hoạch mới này, tại khu vực đã xây dựng theo Giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.
Sau khi có giấy phép mới, Chủ đầu tư đã tiến hành triển khai xây dựng, nhưng không đúng với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập Biên bản ngừng thi công ngày 03/5/2017 và qua các lần kiểm tra, công trình chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập.
Tuy nhiên, ngày 15/11/2107, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra lại hiện trường thì thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại. Trước sự việc, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định đình chỉ thi công (Quyết định số 667/QĐ-UBND ngày 27/11/2017) đối với công trình nêu trên. 
Đồng thời, Sở Xây dựng thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, đề nghị Viện Quy hoạch phối hợp các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để UBND quận đã xử phạt Chủ đầu tư hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép tại Quyết định số 4133/QĐ-XPVPHC ngày 22/12/2017, tổng mức phạt là 100 triệu đồng. Và Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quy định.
Căn cứ theo các quy định tại Điều 10, 17, 18, 21 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị; và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan, thì công trình xây dựng đã vi phạm các nội dung gồm: xây dựng sai phép ở các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây; xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô, 08 căn đang làm móng) và 07 căn bugalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển); tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt; trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.
Với thẩm quyền của mình, UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công tại công trình vi phạm theo Quyết định đình chỉ đã ban hành; đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trên. Về phía Sở Xây dựng, thông qua việc yêu cầu Viện Quy hoạch đo vẽ chi tiết hiện trạng để xác định cụ thể nội dung, làm cơ sở để UBND quận xử lý sai phạm theo thẩm quyền. Đồng thời, Sở Xây dựng đã văn bản báo cáo UBND TP chi tiết về dự án nêu trên.
Phần vi phạm chỉ giới phạm vi 50m bãi cát tại khu resort này buộc phải tháo dỡ.Phần vi phạm chỉ giới phạm vi 50m bãi cát tại khu resort này buộc phải tháo dỡ.

Về biện pháp khắc phục, giám sát Chủ đầu tư tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo quy chuẩn QCVN 01/2008 (mật độ xây dựng tối đa 25%); phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ. 

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt vì đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng đối với dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng. Đặc biệt là trước đó, dù đã có quyết định đình chỉ thi công, nhưng phía chủ đầu tư vẫn bất chấp tiếp tục xây dựng. Buộc các ngành chức năng địa phương phải mạnh tay phối hợp xử lý và yêu cầu tháo dỡ nếu không đảm bảo quy định mật độ xây dựng và hồ sơ pháp lý.