BĐS Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng đón APEC

VietTimes – Nguồn cung bán lẻ tăng, văn phòng tăng giá thuê, khách sạn tăng trưởng tốt nhất từ trước đến nay, Căn hộ bán và Condotel tiếp tục hút hàng,… là những diễn biến của BĐS Đà Nẵng trong quý 2/2017

BĐS Đà Nẵng đón APEC với những tín hiệu tăng trưởng ở hầu khắp các phân khúc

BĐS Đà Nẵng đón APEC với những tín hiệu tăng trưởng ở hầu khắp các phân khúc

Theo công bố mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường BĐS Đà Nẵng đang chứng kiến những tăng trưởng tích cực trên hầu khắp các phân khúc.
Bán lẻ tăng nguồn cung
Trong quý 2/2017, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến tổng nguồn cung bán lẻ tăng 17,3% theo năm và quận Hải Châu tiếp tục là quận có nguồn cung lớn nhất với thị phần 35%, theo sau là quận Thanh Khê với 30%. Việc tăng nguồn cung là do trung tâm mua sắm F.Home gia nhập thị trường trong Q3/2017 và siêu thị Nguyễn Kim tái hoạt động trong Q4/2017.
Nguồn cung tăng kéo theo giá thuê tầng trệt giảm khoảng -0,2% và công suất thuê giảm -1,7 điểm % theo năm. Nguyên nhân chủ yếu do kết quả hoạt động giảm nhẹ của phân khúc khối đế bán lẻ. Theo Savills Đà Nẵng, tính đến cuối năm 2017, thị trường sẽ không đón nhận thêm dự án mới nào đi vào hoạt động.
Văn phòng tăng giá thuê, công suất giảm
Tổng nguồn cung văn phòng tại Đà Nẵng trong quý này tăng 6% theo năm do một dự án đóng cửa và một dự án khác đi vào hoạt động. Và quận chiếm thị phần cao nhất khối văn phòng vẫn thuộc về Hải Châu khi chiếm đến 74% thị phần.
“Giá thuê trung bình tăng 11% và công suất thuê giảm -4 điểm % theo năm xuống còn 87%. Hoạt động của phân khúc Hạng C hoạt động cải thiện còn phân khúc Hạng A suy giảm nhẹ. Trong nửa cuối 2017, không có dự án mới gia nhập thị trường. Năm 2018 dự kiến đón nhận một dự án với 3.000 m² tại quận Hải Châu”, Savills Đà Nẵng nhận định.
Khách sạn 5 sao tăng trưởng tốt nhất từ trước đến nay
Theo số liệu thống kê của Savills, trong quý 3, thị trường BĐS Đà Nẵng ghi nhận sự tăng trưởng nguồn cung thị trường đến từ 86 khách sạn từ 3-5 sao với khoảng 9.400 phòng. 
Đà Nẵng tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm2017, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 3,2 triệu lượt, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế tăng 72% theo năm, đạt 1,2 triệu lượt. 
Cùng với sự tăng trưởng của lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, giá cho thuê phòng trung bình cũng tăng lên đến 11% theo năm, kéo theo đó là doanh thu phòng trung bình tăng 22% theo năm. Bên cạnh giá thuê tăng, công suất phòng cũng tăng 7 điểm % theo năm với mức tăng trung bình đạt 72%. Trong đó, phân khúc 5 sao dẫn đầu và hoạt động tốt nhất từ trước tới nay. 
Theo Savills Việt Nam, BĐS khách sạn nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang tăng trưởng tốt nhờ tăng trưởng du kháchTheo Savills Việt Nam, phân khúc phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao dẫn đầu và hoạt động tốt nhất từ trước tới nay.
Dự kiến, trong nửa cuối năm 2017, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tiếp nhận hơn 1.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4-5 sao sẽ gia nhập thị trường, góp phần đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách trong dịp cuối năm.
Căn hộ bán, Condotel tiếp tục hút hàng
Trong quý này, thị trường condotel ghi nhận 1 dự án mở bán mới trong nửa đầu năm 2017 và 1 dự án căn hộ để bán được đưa ra thị trường đã đẩy tổng nguồn cung căn hộ tăng 3% theo năm.
Nguồn cung tăng nhẹ, nhưng tỉ lệ hấp thụ bình quân căn hộ để bán đạt đến 33% do giá bán trung bình sơ cấp giảm so với cùng kỳ năm ngoái, duy trì ở mức 1.690 USD/m2.
Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2017 sẽ có 2 dự án ra đời và cung cấp khoảng 1.200 căn ra thị trường.
Mặc dù chuyển biến nguồn cung thị trường nhẹ, nhưng tỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel vẫn duy trì ở mức khá cao, đạt khoảng 70%. Lợi nhuận cam kết cao lên đến 12%/năm và cam kết mua lại từ chủ đầu tư gần đây đã thu hút nhiều khách hàng
Biệt thự nghỉ dưỡng hấp thụ tốt
Giống như phân khúc Condotel, thị trường BĐS Đà Nẵng trong quý 2 đón nhận 801 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Trong đó nguồn cung sơ cấp là 169 căn và quận Ngũ Hành Sơn là địa phương có nguồn cung lớn nhất với 728 căn, tương đương 91% thị phần, theo sau là quận Sơn Trà với 73 căn (9% thị phần).
Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 81% và 7 dự án đã bán hết.
“Uy tín chủ đầu tư, cam kết lợi nhuận cùng lợi thế gần biển là những nhân tố thành công chính khi giá biệt thự đã hoàn thiện đầy đủ nội thất có mức từ 650-3.000 USD/m2”, Savills Đà Nẵng đánh giá.