Đà Nẵng: Dân tố doanh nghiệp lấy đất đã bán xây công trình

VietTimes -- Sự việc xảy ra đối với hơn mười trường hợp ký hợp đồng mua bán tại khu đất mặt đường Nguyễn Sinh Sắc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do Công ty CP đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư.
Sự việc khiến người dân căng băng rôn đòi đất và tập trung đông người nhằm gây áp lực để chính quyền và cơ quan chức năng vào cuộc.
Sự việc khiến người dân căng băng rôn đòi đất và tập trung đông người nhằm gây áp lực để chính quyền và cơ quan chức năng vào cuộc.
Liên tiếp mấy ngày nay, rất nhiều người dân mua đất tại dự án Khu đô thị do Công ty CP đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc phản ánh tình trạng chủ đầu tư cho khởi công xây dựng công trình trên đất họ đã đóng tiền mua.
Sự việc khiến người dân căng băng rôn đòi đất và tập trung đông người nhằm gây áp lực để chính quyền và cơ quan chức năng vào cuộc.
Theo phản ánh của người dân mua đất tại đây, ban đầu chủ đầu tư dự án này là Công ty CP đầu tư Phương Trang, sau đó Công ty Phương Trang này ủy quyền cho Công ty CP Thương mại-Dịch vụ Hai Hạnh thực hiện việc thương lượng, ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng với khách hàng. 
Đến tháng 5/2016, nhiều người đã đặt mua và thanh toán hơn 30% tiền giá trị lô đất theo tiến độ hợp đồng. Cùng lời hẹn sau 6 tháng kể từ ngày đặt mua sẽ ra công chứng khi thanh toán đủ số tiền. Tuy nhiên, khi thời hạn đến, người dân mua đất liên hệ để đóng tiền và ra công chứng thì phía bán gia hạn.
“Họ liên tục gia hạn và đến nay vẫn chưa có sổ đỏ để giao cho chúng tôi. Trong khi để mua đất, chúng tôi phải chạy vạy, vay ngân hàng. Nhưng đùng cái, họ quây hàng rào, mở móng xây dựng công trình trên đất mà chúng tôi đã ký hợp đồng mua”, một người dân mua đất tại đây nói.
"Chúng tôi ký hợp đồng mua bán đất nền và đóng tiền theo tiến độ hợp đồng, nhưng chủ đầu tư lại ngang đến xây công trình trên đất của chúng tôi đã mua là không thể chấp nhận được. Cơ quan chức năng phải làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho người dân chúng tôi”, một người dân bức xúc nói.
Theo ghi nhận, có hơn 10 trường hợp kiến nghị, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ. Và khi phát hiện chủ đầu tư xây dựng công trình tại đây, người dân đã kéo đến công trường đang thi công để phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp.
Người dân tập trung tại khu đất để phản đối sự việcNgười dân tập trung tại khu đất để phản đối sự việc

Trước tình hình này, UBND quận Liên Chiểu đã mời người dân đến ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ làm việc với các công ty nói trên về sự việc này để sớm giải quyết cho người mua.

Được biết, theo quy hoạch, khu vực mặt đường Nguyễn Sinh Sắc-nơi xảy ra sự việc không được chia lô bán nền mà phải xây dựng nhà mới được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, không hiểu vì sao khi phía chủ đầu tư ký kết mua bán với người dân lại để xảy ra sự việc khiến người dân bức xúc.
Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với phía chủ đầu tư và đơn vị được ủy quyền để tiến hành tìm hiểu thông tin nhưng không thành công.
VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…