Tỷ phú Bill Ackman cảnh báo hậu quả nghiêm trọng sau cú sập của SVB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỷ phú Bill Ackman cho rằng sự can thiệp của chính phủ Mỹ sau cú sập của Silicon Valley Bank đã tạo niềm tin cho người gửi tiền, song cũng cảnh báo khủng hoảng có thể lan rộng.
'Thiên tài đầu cơ' Bill Ackman (Ảnh: Internet)
'Thiên tài đầu cơ' Bill Ackman (Ảnh: Internet)

“Những người làm sai sẽ phải gánh chịu hậu quả. Các nhà đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm khi không giám sát đầy đủ ngân hàng của họ và các trái chủ cũng sẽ chịu chung số phận”, nhà đầu tư nổi tiếng Phố Wall Bill Ackman bình luận trên trang cá nhân sau cú sập của Silicon Valley Bank (SVB).

Nhà sáng lập Pershing Square Capital Management cho rằng, sự can thiệp của giới chức Mỹ để bảo vệ người gửi tiền liên quan đến SVB ‘không phải là một gói cứu trợ’. Nó tương tự như những gì đã diễn ra ở giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007 – 2009.

Những người gửi tiền ở SVB được cho là sẽ được bảo vệ thông qua chương trình bảo hiểm của FDIC. “Quỹ này sẽ bù đắp mọi tổn thất bằng cách gia tăng phí bảo hiểm đối với các ngân hàng khác”, Bill Ackman cho biết.

Tuy vậy, ông cũng hoan nghênh sự can thiệp của chính phủ Mỹ, nói rằng các quan chức ‘đã làm điều đúng đắn’ bằng cách bảo vệ người gửi tiền. Ông cho rằng chính phủ đã gửi một thông điệp rằng người gửi tiền có thể tin tưởng vào hệ thống ngân hàng.

‘Thiên tài đầu cơ’ cũng tỏ ra thận trọng khi cảnh báo nhiều ngân hàng Mỹ có thể sẽ phá sản sau cú sập của SVB bất chấp sự can thiệp từ phía chính phủ.

Những tác động khó lường

Theo Wall Street Journal, các nhà đầu tư đang lo lắng về tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập kỷ sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế.

Sự kiện SVB phá sản đã khiến chỉ số S&P 500 giảm 3,3% trong 2 ngày giao dịch cuối tuần. Các nhà giao dịch đã bắt đầu suy đoán về tác động có thể xảy ra với các ngân hàng khác và nhiều khả năng Fed sẽ giảm tốc hoặc tạm ngưng quá trình tăng lãi suất.

Sự thất bại của SVB không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư mà còn tác động đến khách hàng của họ, đặc biệt là các doanh nghiệp được SVB cấp vốn trong nhiều năm.

Chẳng hạn, cổ phiếu của công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời Sunrun đã giảm 12% vào ngày 10/3, hay nền tảng phát trực tuyến Roku đã tuyên bố bị kẹt 487 triệu USD trong tổng số 1,9 tỉ USD tiền gửi tại SVB.

Công ty phần mềm quản trị nhân sự Rippling đã không thể thanh toán tiền lương cho nhân viên vào ngày 10/3, theo CEO Parker Conrad. Ông Conrad cho biết, công ty đã phải chuyển sang làm việc với JPMorgan Chase.

Các nhà đầu tư cũng lo sợ rằng các ngân hàng khác cũng dễ chịu chung số phận khi chỉ số KBW Nasdaq Bank Index đã giảm 16% trong tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Những ngân hàng với các khoản cho vay rủi ro cao như thế chấp bất động sản hay tập khách hàng nhiều rủi ro được tin là những ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giao dịch cổ phiếu của một số ngân hàng như First Republic, Western Alliance Bancorp, PacWest Bancorp, đã bị tạm ngưng trong một khoảng thời gian ngắn vào ngày 10/3 vừa qua./.

Nguồn tham khảo: WSJ, Business Insider