Fed tìm cách ngăn khủng hoảng sau cú sập của SVB và Signature Bank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Fed và các cơ quan quản lý của Mỹ đồng loạt lên tiếng khẳng định các khoản tiền gửi của khách hàng ở Silicon Valley Bank vẫn an toàn.

“Chúng tôi đang đưa ra những hành động quyết liệt để bảo vệ kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Bước đi này nhằm bảo đảm hệ thống ngân hàng Mỹ tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tiền gửi và cung cấp tín dụng cho hộ gia đình, doanh nghiệp theo hướng thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế bền vững”, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Cục Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) và Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong tuyên bố chung.

Động thái này diễn ra chỉ ít ngày sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) gây lo ngại về 'sức khỏe' của các nhà băng khác ở Mỹ. Sau SVB, Signature Bank cũng bị nhà chức trách Mỹ đóng cửa nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đang lan rộng.

“Hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn khỏe mạnh và có nền tảng vững chắc, phần lớn là nhờ các cuộc cải cách mà chúng ta đã thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này sẽ đảm bảo tốt hơn cho ngành ngân hàng. Những cuộc cải cách này kết hợp với hành động mà chúng tôi đưa ra trong ngày hôm nay đã thể hiện rõ cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ khoản tiền tiết kiệm của khách hàng,” tuyên bố chung có đoạn.

Trong một tuyên bố khác, Fed cho hay họ sẽ lập quỹ khẩn cấp để cơ quan chức năng hỗ trợ thêm tiền gửi tại các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Trong hôm 12/3, Fed cho hay họ sẽ khởi động Chương trình Cấp vốn Kỳ hạn Ngân hàng (BTFP), tạo điều kiện cho các ngân hàng vay vốn với kỳ hạn cao nhất là một năm, giúp giảm căng thẳng về thanh khoản. Chương trình này cũng cho phép các ngân hàng nhận được nguồn vốn vay mà không cần phải bán lỗ tài sản của họ. Nó cũng đủ lớn để bao phủ các khoản tiền gửi không được bảo đảm trong hệ thống ngân hàng, theo một số quan chức Fed.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ rót 25 tỉ USD để hỗ trợ cho BTFP, mặc dù giới chức Fed tin rằng số tiền này chỉ là để phòng xa chứ không cần dùng đến.

Mặc dù việc các cơ quan liên bang đưa ra động thái đã làm giảm bớt quan ngại trong mấy ngày vừa qua, nhưng Phố Wall tin rằng tầm ảnh hưởng của SVB vẫn sẽ tiếp tục lan rộng.

“Phiên giao dịch hôm Thứ Hai (13/3) chắc chắn vẫn là một ngày hết sức căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng hành động ngày hôm nay đã giảm thiểu được nguy cơ tầm ảnh hưởng lây lan,” Thomas Simons, kinh tế gia tại Jefferies, nhận định./.

Theo Barron's