Truyền thông Mỹ: Ukraine sẽ nhận được gần 1.000 xe tăng từ đồng minh phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang Army Recognition cho biết, trong nửa đầu năm 2023, Ukraine có thể nhận được 252 xe tăng phương Tây và 550 xe tăng T-72 thời Liên Xô. Hàng trăm xe tăng Leopard đang được Rheinmetall phục hồi.
Leopard 2A5 của quân đội Đức trong cuộc diễn tập tháng 9/2010. Ảnh Military Ukraine
Leopard 2A5 của quân đội Đức trong cuộc diễn tập tháng 9/2010. Ảnh Military Ukraine

Các chuyên gia ấn phẩm trực tuyến Army Recognition đã thống kê được số lượng xe tăng mà quân đội Ukraine sẽ nhận được từ các đồng minh phương Tây trong thời gian sắp tới. Theo bản thống kê này, Ukraine sẽ nhận được tổng cộng 252 xe tăng do phương Tây sản xuất và 550 xe tăng T-72 từ thời Liên Xô, một số xe tăng đã được chuyển giao.

Quân đội Anh sẽ cung cấp khoảng 14 xe tăng chủ lực MBT Challenger 2. Quốc gia hậu thuẫn chính cho Ukraine, Mỹ cũng không chia sẻ được nhiều xe tăng, chỉ phân bổ 31 xe tăng M1A2 Abrams cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Những nước cung cấp xe tăng nhiều nhất cho quân đội Ukraine là các đối tác châu Âu, có trong biên chế trang bị và kho lưu trữ chiến lược "Leopard" Đức với nhiều phiên bản khác nhau và năng lực tác chiến khác nhau. Các nhà phân tích tin rằng liên minh các quốc gia châu Âu sẽ chuyển giao 21 chiếc Leopard 2A6, 86 chiếc Leopard 2A4 và khoảng 100 chiếc Leopard 1A5 cũ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Các chuyên gia không thông báo về thời điểm giao xe tăng cho Ukraine cũng như các phương tiện, trang thiết bị đi cùng, nhiều thông tin mâu thuẫn nhau về số lượng xe, tình trạng kỹ thuật và vật chất bảo từ các đồng minh NATO của Ukraine. Dự kiến thời gian chuyển giao và các phiên bản xe cung cấp cho Ukraine cũng thay đổi. Army Recognition chỉ ra rằng, nhiều phương tiện chiến đấu đang phục vụ trong quân đội châu Âu không sẵn sàng chiến đấu hoặc cần sửa chữa lớn.

Army Recognition không làm rõ, số lượng xe tăng kiểu Liên Xô lớn như vậy sẽ đến từ đâu. Các quốc gia Đông Âu, nơi có số lượng xe lớn nhất của Liên Xô đã chuyển giao hầu hết cho Ukraine vào năm 2022. Khả năng khác là đàm phán hoặc buộc các nước thứ ba, không phải là thành viên của NATO, được trang bị xe tăng thời hậu Xô Viết bán xe tăng cho các quốc gia NATO, sau đó chuyển giao cho Ukraine.

Xe tăng Leopard 2 (Pz 87) của Lực lượng Vũ trang Thụy Sĩ. Ảnh Military Ukraine.
Xe tăng Leopard 2 (Pz 87) của Lực lượng Vũ trang Thụy Sĩ. Ảnh Military Ukraine.

Công ty Đức Rheinmetall hiện đang sửa chữa 50 xe tăng Leopard 2 và 100 xe tăng Leopard 1, đồng thời có kế hoạch mua lại 36 xe tăng Leopard 2 ở Thụy Sĩ. Ông Armin Papperger, Giám đốc điều hành Rheinmetall cho biết, Thụy Sĩ hiện có một kho lưu trữ và niêm cất xe Leopard 2. Nếu Hội đồng Liên bang và Quốc hội Thụy Sĩ quyết định thanh lý, công ty Rheinmetall sẽ sẵn sàng mua lại, đại tu và chuyển giao cho Ukraine.

Ngoài ra, Rheinmetall còn có ý định mua Ngoài ra, Rheinmetall muốn mua 96 xe tăng Leopard 1 từ công ty Ruag của Thụy Sĩ. Trả lời phỏng vấn của báo chí, Ông Armin Papperger cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán để mua xe tăng Leopard 1, nhưng ở Ý.” Công ty Ruag đã mua những chiếc xe tăng này từ Ý nhưng vẫn được lưu giữ ở trong kho cũ của quốc gia này.

TASS, dẫn thông tin từ văn phòng báo chí Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga cho biết, các quốc gia NATO đã chuyển hơn 1.100 hệ thống vũ khí phòng không, 440 xe tăng và 1.510 xe chiến đấu bộ binh (BMP) cho Ukraine kể từ tháng 12/2021.

Theo TopWar