Nga sử dụng bom – tên lửa tầm xa độ chính xác cao mới ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông mạng xã hội Telegram Nga đăng các mảnh xác của một vũ khí, theo những dấu hiệu bên ngoài, là tổ hợp bom – tên lửa dẫn đường độ chính xác cao bom - tên lửa Grom “Sấm sét” trên chiến trường Donetsk.

Kênh Telegram " Thông tin quân sự" công bố hình ảnh mảnh xác bom, tên lửa trong vùng chiến dịch quân sự đặc biệt. Các chuyên gia quân sự xác định, đó là các loại bom và tên lửa dẫn đường mới nhất có mã hiệu "Grom".

Các mảnh vỡ của một vũ khí được tìm thấy ở Ukraine, theo những dấu hiệu bên ngoài, đây là hệ thống vũ khí dẫn đường độ chính xác cao bom - tên lửa Grom “Sấm sét” do Tập đoàn Tên lửa chiến thuật (KTRV) phát triển. Những dòng chữ đặc trưng trên thân và cánh của đã xác định chính xác loại vũ khí này.

Các mảnh xác tổ hợp bom - tên lửa Grom của Nga, phát hiện trên chiến trường vùng Donetsk. Ảnh RG

Các mảnh xác tổ hợp bom - tên lửa Grom của Nga, phát hiện trên chiến trường vùng Donetsk. Ảnh RG

Theo thông báo chính thức, loại vũ khí này dành cho máy bay ném bom chiến trường và máy bay chiến đấu đa năng Nga, được gọi là "Tổ hợp vũ khí tên lửa và bom dẫn đường" với ký hiệu 9-A-7759, thuộc các dự án của dòng vũ khí "Grom".

Các nhà khoa học tên lửa Nga phát triển loại bom dẫn đường, có thể vượt qua được các hệ thống phòng không của đối phương. Vũ khí đã trải qua các cuộc kiểm tra thử nghiệm bay cấp nhà nước và được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga năm 2018. Loại bom – tên lửa được thiết kế để thực hiện các cuộc không kích chính xác vào các cơ sở công nghiệp, sân bay, hệ thống phóng tên lửa đất đối đất và kho chứa thiết bị quân sự.

Sơ đồ cấu trúc thiết kế của bom - tên lửa có điều khiển Grom. Ảnh RG

Sơ đồ cấu trúc thiết kế của bom - tên lửa có điều khiển Grom. Ảnh RG

Sơ đồ máy bay chiến đấu Nga phóng bom - tên lửa Grom. Ảnh RG

Sơ đồ máy bay chiến đấu Nga phóng bom - tên lửa Grom. Ảnh RG

Theo cấu trúc, bom-tên lửa được thiết kế theo sơ đồ module và có 3 phiên bản chính, đó là bom nổ phá mảnh, bom nhiệt áp và bom kết hợp nổ phá và chất gây cháy. Để phóng bom – tên lửa, phi công máy bay chiến đấu sẽ lấy độ cao cần thiết và thực hiện thả bom. Khi tách khỏi máy bay, "Grom" mở cánh lướt, bật động cơ khởi động, tăng tốc và lao về phía mục tiêu.

Vết khói đường bay của bom - tên lửa Grom trên không phận Donetsk. Ảnh RG

Vết khói đường bay của bom - tên lửa Grom trên không phận Donetsk. Ảnh RG

Khi bay, bom-tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính chống nhiễu hỗ trợ định vị vệ tinh GLONASS và GPS. Độ sai lệch so với tâm mục tiêu, theo các nhà phát triển, không vượt quá 11 mét.

Không quân Nga không kích các mục tiêu quân sự Ukraine. Video RIA Novosti.

Bom – tên lửa được phóng theo chế độ “bắn – quên”, cho phép máy bay chiến đấu không đi vào vùng hiệu quả phòng không của đối phương, đảm bảo độ an toàn cao cho phi công.

Có 3 loại bom – tên lửa Grom chính là:

Bom-tên lửa dẫn đường 9-A-7759 với đầu đạn nặng 315 kg. Bom có hiệu quả chiến đấu vượt trội gấp 1,8 lần so với bom rơi tự do OFAB-250-270.

Bom dẫn đường 9-A1-7759. Bom mang theo 2 đầu đạn với tổng khối lượng 480 kg. Thời gian bay tối đa khoảng 260 giây. Trong thời gian này, bom có thể bay trên khoảng cách đến 65 km. Hiệu suất chiến đấu vượt trội hơn 1,5 lần so với bom thông thường OFAB-500U.

Loại đạn thứ ba của Grom cũng là bom 9-A2-7759, nhưng được trang bị đầu đạn nhiệt áp nặng 370 kg. Bom được trang bị cảm biến laser cho phép xác định độ cao tối ưu của vụ nổ. Hiệu quả của bom cao gấp 2 lần so với bom nhiệt áp KAB-500OD thông thường.

Độ cao phóng tối đa của bom Grom hơn 10 km. Được phóng từ máy bay, bom – tên lửa có thể bay trên khoảng cách từ 65 – 120 km, sử dụng cánh lướt chính phần trên thân, bộ điều khiển và 4 cánh lái, một động cơ hành trình nhiên liệu rắn phía sau. Vũ khí trang bị cho tất cả máy bay chiến đấu như Su-30SM hạng nặng, Su-35S, Su-34, MiG-35SMT.

Theo RG